Apple Cider Vinegar là gì? Dù không phải là thần dược nhưng cả chuyên gia dinh dưỡng lẫn lẫn y học đều công nhận những lợi ích tuyệt vời mà Apple Cider Vinegar mang lại. Đơn giản, dễ dùng, ứng dụng đa dạng… đã giúp Apple Cider Vinegar trở thành lựa chọn yêu thích của những người nội trợ và cả Đầu bếp hiện nay.
Không chỉ có ở phương Tây mà các quốc gia châu Á cũng ưa chuộng các loại giấm đặc biệt là Đầu bếp chuyên nghiệp và người nội trợ cũng thường xuyên thêm Apple Cider Vinegar vào các món ăn. Apple Cider Vinegar là gì mà lại có sức hút lớn như vậy? Cùng Vieclamdaubep.vn đi tìm câu trả lời nhé.
Mục Lục
Apple Cider Vinegar là gì?
Vinegar là tên của các loại giấm vậy Apple Cider Vinegar chính là giấm táo, được tinh chế từ táo tươi, người Pháp gọi nó là “rượu vang chua”. “Chỉ cần ăn một quả táo mỗi ngày thì không cần gặp bác sĩ”, câu nói dân gian của ông cha để lại dường như đã nói lên tác dụng “thần kỳ” của loại quả được xem là “giả vương” này. Thế nên khi được chiết xuất từ chính loại trái quý tộc ấy, giấm táo ngay lập tức được đón nhận bởi nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe mà nó mang lại.
Trong giấm táo có chứa 4 – 8% axit axetic (một loại axit yếu có công thức hóa học là CH3COOH); K, P, Ca, Mg, Cu, vitamin A, B1, B2, B6, C, E; axit amin; bioflavonoid; pectin; protein; chất chống oxy hóa… tốt cho quá trình hấp thu và trao đổi chất trong cơ thể. Phần lớn còn lại của giấm táo là nước.
Phân loại Apple Cider Vinegar
Apple Cider Vinegar hay giấm táo thường có dạng nước, tuy nhiên chúng khó bảo quản và có thời hạn sử dụng ngắn. Thế nên ngày nay, các nhà sản xuất đã sử dụng phương pháp tách nước khỏi giấm táo, tạo ra giấm táo ở dạng bột tinh chất.
Tất nhiên, so với dạng nước thì giấm táo dạng bột có thời hạn sử dụng dài hơn, cách bảo quản cũng dễ hơn, thích ứng với cơ thể tốt hơn. Không ít người dùng đã dành lời khen cho giấm táo dạng bột bởi với họ, việc ước lượng liều dùng giấm táo bột chính các hơn, tránh tối đa trường hợp dùng quá nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn lẫn sức khỏe.
Apple Cider Vinegar và những lợi ích “thần kỳ”
– Apple Cider Vinegar có khả năng kháng khuẩn mạnh, giúp tiêu diệt các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra.
– Giảm lượng đường có trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
– Hỗ trợ giảm béo phì. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ 15,l giấm táo, tương đương với 1 muỗng canh hàng ngày sau 12 tuần sẽ giúp người béo phì giảm mỡ bụng, vòng eo… khoảng 1 – 1,2kg.
– Giấm táo có thể làm giảm triglyceride, cholesterol trong cơ thể, giúp giảm huyết áp ở người huyết áp cao. Theo nghiên cứu từ Harvard, phụ nữ thường xuyên ăn salad với giấm táo với một lượng phù hợp thường hiếm khi mắc phải các bệnh về tim mạch.
– Dù chưa có số liệu chính xác nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giấm táo có thể tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u. Dẫu chưa được công nhận nhưng lợi ích của giấm táo là điều mà ai cũng có thể thấy.
– Trộn 1 muỗng cafe giấm táo + 1 muỗng cafe mật ong vào 100ml nước ấm + một vài lát gừng xay nhuyễn, uống 1 muỗng cafe hỗn hợp này ba lần mỗi ngày sẽ điều trị giảm ho, nghẹt mũi, chống cảm lạnh.
Song song đó, giấm táo còn có nhiều lợi ích thiết thực khác như làm đẹp da, mượt tóc, giảm vết ố trên răng…
Đừng lạm dụng Apple Cider Vinegar
Mặc dù tốt là thế nhưng bạn chỉ nên sử dụng Apple Cider Vinegar ở một liều lượng phù hợp thì chúng mới phát huy hết tác dụng. Đừng “cố đấm ăn xôi” bởi nếu dùng sai cách hoặc quá nhiều Apple Cider Vinegar, bạn sẽ phải nhận lại hậu quả: Gây chứng liệt dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa, giảm nồng độ K và gây loãng xương, hư men răng…
Nếu muốn sử dụng Apple Cider Vinegar lâu dài, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhé.
Hy vọng với những thông tin mà Vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được Apple Cider Vinegar là gì, lợi ích của Apple Cider Vinegar để ứng dụng.
Tin liên quan
Rượu Mirin – Thành Phần Không Thể Thiếu Trong Ẩm Thực Nhật Bản
Cinnamon Là Gì? Vai Trò Của Cinnamon Trong Ẩm Thực