Kefir là gì? Được biết đến là “đứa con” của ẩm thực Tây Tạng, Kefir đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ được gia đình ưa chuộng mà các Đầu bếp chuyên nghiệp cũng bị “hút hồn” bởi Kefir. Nếu bạn đang có nhiều câu hỏi xoay quanh Kefir, hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá ngay sau đây.

Kefir - “đứa con” của ẩm thực Tây Tạng Kefir – “đứa con” của ẩm thực Tây Tạng – Ảnh: Internet

Tây Tạng là vùng đất huyền bí sản sinh ra nhiều kỳ hoa dị thảo sở hữu nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Và Kefir là một trong những “đứa con” trong đại gia đình ẩm thực phong phú, đa dạng ở Tây Tạng.

Kefir là gì?

Kefir là tên gọi của một loại thực phẩm được lên men nhờ vi khuẩn lactic từ rượu. Kefir rất giàu enzim lẫn các vi khuẩn có lợi khác cho sức khỏe. Trong Kefir có nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng trị liệu hơn sữa chua thông thường. Kefir còn được gọi với những cái tên khác như hạt Kefir, nấm Kefir, men sữa, men Kefir, nấm sữa, sữa chua Kefir…

Sự khác biệt giữa Kefir và sữa chua

– Thành phần: Kefir chứa nhiều Leuconostoc, Lactobacillus Caucasus, Streptococcus species, Acetobacter species… đây là những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe mà sữa chua thông thường không có. Đặc biệt, Kefir còn chứa men Saccharomyces kefir và Torula kefir, chúng sẽ thâm nhập vào màng niêm mạc để loại bỏ các vi khuẩn có hại, tăng cường độ miễn dịch cho đường ruột.

Thành phần có trong Kefir đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏeThành phần có trong Kefir đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe – Ảnh: Internet

– Giá trị lợi ích: Trong Kefir chứa nhiều vi khuẩn có lợi, nấm men dinh dưỡng và kích thước hạt sữa của Kefir cũng nhỏ hơn sữa chua thông thường nên “đứa con” ẩm thực Tây Tạng này được các chuyên gia đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa hơn. Kefir đặc biệt bổ dưỡng và thích hợp cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, người bị rối loạn tiêu hóa, thường xuyên mệt mỏi.

Những tác dụng “thần kỳ” của Kefir

  • Kefir có lợi ích tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh tim, xơ cứng động mạch, thiếu máu, hô hấp, phổi, hen xuyễn.
  • Tốt cho đường tiểu tiện, làm tan sạn trong thận.
  • Có tác dụng phòng ngừa và trị bệnh huyết áp cao.
  • Ngăn ngừa sự tập trung của tế bào mỡ tại vùng bụng, làm tan mỡ có trong máu, từ đó tránh được các bệnh về béo phì, giúp giữ dáng đẹp.
  • Kefir dùng để trị các trường hợp bị lở loét rất hiệu quả.
  • Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào lão hóa, từ đó kéo dài tuổi thọ của người dùng.
  • Phòng chống các bệnh về thần kinh như rối loạn tiền đình, mất ngủ, chán nản…
  • Kefir giúp cân bằng lượng đường lactose có trong máu, qua đó hỗ trợ các bệnh về tiểu đường.
  • Các thành phần có trong Kefir giúp tái tạo tế bào tóc, ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc mọc nhiều và đen hơn.
  • Cung cấp nhiều chất bổ cho cơ thể.

Sử dụng Kefir thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơnSử dụng Kefir thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn – Ảnh: Internet

Những điều thú vị về Kefir có thể bạn chưa biết

  • Kefir chủ yếu được làm từ sữa bò nhưng nó cũng có thể làm từ nhiều loại sữa khác nhau như: Sữa dê, sữa trâu, sữa cừu, sữa đậu nành…
  • Đối với người lớn, trung bình một ngày chỉ nên sử dụng từ 200 – 400ml Kefir là đủ và không nên ăn liên tục, kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, nhất là với người bị viêm loét dạ dày hoặc nhạy cảm chất chua.
  • Sữa Kefir không phải có tác dụng giúp tăng cân trực tiếp mà nó giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại các bệnh tật, tăng cường vi khuẩn có lợi để người dùng ăn uống ngon miệng và ngủ tốt hơn.

Với những thông tin trên đây, Vieclamdaubep.vn tin chắc rằng bạn đã nắm được Kefir là gì và lợi ích cũng như cách sử dụng “đứa con” ẩm thực Tây Tạng đúng cách, mang lại lợi ích tốt nhất cho cơ thể.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.