Wasabi từ lâu đã không còn quá xa lạ với những tín đồ Ẩm thực Nhật, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ wasabi là gì cũng như công dụng của loại gia vị này. Thưởng thức sushi mà thiếu nước tương, gừng đỏ và wasabi thì chưa gọi là sushi chính hiệu. Vậy wasabi là gì mà lại có ý nghĩa đặc biệt đến thế?
Trong nền Ẩm thực Nhật, wasabi là một loại gia vị quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa chắc chắn wasabi là gì cũng như khó phân biệt wasabi với mù tạt. Bạn đã từng thưởng thức wasabi chưa? Bạn có tự tin nhận biết đúng loại wasabi chất lượng?
Wasabi – gia vị nổi tiếng trong các món ăn Nhật Bản – Ảnh: Internet
Wasabi là gì?
Cây wasabi thuộc họ cải và phát triển mạnh mẽ ở những vùng suối chảy nhẹ và nhiệt độ trung bình khoảng 15 độ C. Wasabi được chế biến từ phần thân của cây wasabi Nhật Bản. Wasabi được ăn kèm cùng các món thịt nướng, hải sản sống như sushi, sashimi… và phần lớn món ăn của người Nhật. Wasabi có thể ăn ngay hoặc trộn với chanh/ giấm để tăng hương vị.
Công dụng của wasabi
Wasabi có tác dụng kích thích vị giác, khứu giác cho người ăn, xóa cảm giác ngấy của món thịt nướng hoặc vị tanh của hải sản sống. Vị của wasabi khá nồng và cay nóng nên nếu là lần đầu tiên thưởng thức bạn sẽ có cảm giác sộc lên mũi và hơi khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ qua nhanh, không tạo vị lâu như ớt.
Trong wasabi có nhiều vitamin như A, C, B3, K và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào: Canxi, sắt, axit béo, magie, selenium, carotenes, mucilage… Wasabi không chỉ là gia vị ăn kèm mà còn rất tốt cho sức khỏe con người, hàm lượng calo thấp cùng nhiều đặc tính kháng khuẩn. Vì vậy, khi hải sản chưa qua chế biến vào cơ thể người liền được wasabi diệt khuẩn ngay, đảm bảo sự an toàn cho người ăn. Ngoài ra, wasabi còn có thể chống viên, làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh về khớp, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa máu lưu thông, kích thích mọc tóc…
Phân biệt mù tạt và wasabi
Mù tạt là tên gọi của loài thực vận thuộc chi Sinapis và chi Brassica, có hạt nhỏ và được dùng làm gia vị. Bằng cách nghiền nhỏ củ mù tạt, trộn với dấm, nước, bạn đã có nước chấm mù tạt cực kỳ dậy mùi. Mù tạt được tìm thấy từ thời kỳ đồ đá, được nhiều Đầu bếp Âu sử dụng tạo vị thơm nồng cho món ăn. Hiện tại, mù tạt có 4 loại chính: Mù tạt vàng, mù tạt xanh, mù tạt nâu và mù tạt trắng.
Wasabi chính là loại mù tạt xanh, và được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới Ẩm thực. Bản thân wasabi cũng được chế tạo thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng người tiêu dùng. Khi sử dụng, wasabi sẽ có dạng lỏng sệt và chúng có khả năng mất đi phần lớn hương vị nếu tiếp xúc với không khí trong một thời gian ngắn.
Wasabi thường được sử dụng khi thưởng thức các món sushi – Ảnh: Internet
Hiện nay, trên thế giới xuất hiện rất nhiều loại wasabi khác nhau, khiến người dùng khó phân biệt được thật – giả. Vì giá của wasabi nguyên chất vào khoảng 160 USD/ kg (tương đương 3,6 triệu đồng) nên ít nhà hàng nào tự tin sử dụng. Phần lớn wasabi sẽ được pha trộn cho phù hợp với khẩu vị và giá cả thị trường. Vieclamdaubep tin là bạn đã hiểu wasabi là gì cũng như biết cách sử dụng wasabi đúng cách và cùng cảm nhận hương vị tuyệt vời của bữa ăn với loại gia vị đặc biệt này nhé.