Thế giới Ẩm thực vô cùng đa dạng, có nhiều loại rau, gia vị chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng lại chưa biết về tên gọi tiếng Anh hoặc thuật ngữ chuyên ngành của chúng. Bài viết dưới đây, Vieclamdaubep.vn sẽ cùng bạn – những Đầu bếp tương lai tìm hiểu Coriander là gì cũng như công dụng tuyệt vời của chúng nhé.
Coriander có lẽ là loại gia vị phổ biến và lâu đời nhất trên thế giới, thường xuyên được các Đầu bếp chuyên nghiệp cũng như các gia đình sử dụng. Một loại rau thơm nhỏ, cực kỳ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều công dụng đặc biệt. Bạn đã thật sự hiểu rõ Coriander là gì cũng như ứng dụng của gia vị này trong Ẩm thực chưa?
Coriander – một loại rau thơm, gia vị phổ biến trong Ẩm thực – Ảnh: Internet
Coriander là gì?
Coriander còn có nhiều cái tên khác như rau ngò, ngò ri, mùi, mùi ta, ngổ, ngổ thơm… Coriander có xuất xứ từ vùng Tây Nam Á đến tận châu Phi. Cây Coriander có mùi thơm đặc trưng, trong Ẩm thực thường được sử dụng để làm rau thơm hoặc gia vị chế biến món ăn. Ngày nay, Coriander được trồng quy mô lớn ở nhiều nước ven Địa Trung Hải, các nước khu vực Trung Á, Trung Quốc, Ấn Độ. Không chỉ phục vụ cho Ẩm thực, Coriander còn được trồng để lấy quả làm thuốc hoặc chiết tinh dầu để làm nước hoa.
Giá trị dinh dưỡng của Coriander
Mặc dù chỉ là một loại gia vị, rau thơm đơn giản nhưng Coriander mang hàm lượng dinh dưỡng khá cao, rất tốt cho sức khỏe. Trong Coriander có chứa nhiều vitamin quan trọng như A, C, B6,l B12, D. Ngoài ra, Coriander còn cung cấp một lượng vừa phải calo, lipid, natri, kali, cacbohydrat, canxi, sắt, magie… nên còn mang công dụng của một loại thảo dược trong Đông Y.
Công dụng của Coriander
Hàm lượng canxi trong Coriander hỗ trợ quá trình duy trì sự chắc khỏe của xương. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng tìm thấy một hàm lượng lớn omega-3 và omega-6 trong Coriander, giúp cơ thể người chống lại các chứng bệnh viêm. Theo một nghiên cứu khác, Coriander cũng có thể phòng chống bệnh tiểu đường cũng như kiểm soát lượng đường trong máu. Do vậy, những người bị tiểu đường được khuyên nên ăn rau mùi thường xuyên để làm ổn định lại lượng đường trong máu.
Coriander có chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư. Đồng thời, hàm lượng beta – carotene trong Coriander sẽ cải thiện thị lực và giảm các bệnh liên quan đến mắt, điển hình như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Vitamin C, A trong Coriander cũng thúc đẩy và tăng cường hệ thống miễn dịch, thanh lọc máu, hỗ trợ làm giảm lượng enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa các cơn đau tim và cả đột quỵ.
Coriander được sử dụng phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn của người Đông Á, giúp kích thích vị giác và mang đến hương thơm đặc biệt cho món ăn. Không chỉ phục vụ trong chế biến, Coriander còn được nhiều Đầu bếp sử dụng như một nguyên liệu trang trí để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể dùng Coriander với hàm lượng vừa phải để làm các món bánh cũng rất tuyệt vời.
Coriander mang đến hương thơm đặc biệt cho nhiều món ăn – Ảnh: Internet
Mặc dù chỉ là một loại rau thơm, gia vị vô cùng đơn giản, lại dễ tìm, nhưng Coriander lại mang đến nhiều công dụng bất ngờ cũng như được ứng dụng rộng rãi trong Ẩm thực. Bạn đang là Đầu bếp? Hy vọng thông tin Coriander là gì mà Vieclamdaubep vừa chia sẻ sẽ giúp bạn biết cách tận dụng loại gia vị này một cách khéo léo nhất.