20/11/2018

Nếu bạn yêu thích Ẩm thực phương Tây và đang theo đuổi phong cách Ẩm thực này, chắc chắn bạn phải biết Parsley là gì cũng như sức hấp dẫn của Parsley tạo nên nhiều món ăn ngon. Vậy Parsley có hương vị như thế nào và ứng dụng thực tế của loại gia vị này ra sao? Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá nhé.

Gia vị là yếu tố quan trọng tạo nên hương sắc cho món ăn. Nếu như Việt Nam có nước mắm, xì dầu, hạt nêm… thì ở các nước phương Tây, Đầu bếp lại ưa dùng những gia vị tự nhiên lấy từ các loại lá để tẩm ướp thực phẩm. Trong đó, Parsley là loại gia vị được nhiều Đầu bếp tin dùng để tạo hương vị đặc biệt cho món ăn. Bạn đang là Đầu bếp Âu? Bạn đã biết Parsley là gì chưa?

Parsley – loại gia vị tuyệt vời của Ẩm thực phương Tây Parsley – loại gia vị tuyệt vời của Ẩm thực phương Tây – Ảnh: Internet

Parsley là gì?

Parsley còn được gọi là ngò tây, hình dáng bên ngoài khá giống ngò (mùi) của Việt Nam, tuy nhiên màu lá đậm hơn và cũng dày hơn. Có nhiều loại ngò tây như ngò tây lá xoăn, ngò tây lá phẳng… và tùy vào món ăn mà Đầu bếp có thể lựa chọn loại ngò tây phù hợp. Parsley có một hàm lượng dinh dưỡng rất lớn, bao gồm: vitamin B1, B2, C, protein, carotin, kali, natri, sắt cùng nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Parsley được sử dụng nhiều trong Ẩm thực châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ.

Đầu bếp sử dụng Parsley trong Ẩm thực như thế nào?

Parsley có hương thơm mát như cỏ dại, khi ăn có vị ngọt giòn khá lạ nên được dùng để kích vị rất tốt. Các Đầu bếp Âu sẽ dùng Parsley dạng lá phẳng trong chế biến món ăn, còn Parsley dạng lá xoăn thường dùng để trang trí. Parsley rất hay được sử dụng khi làm món Ý vốn có vị nồng đặc trưng, có tác dụng cân bằng hương vị cho món ăn.

Parsley khá mềm và nhanh chín nên các Đầu bếp thường cắt nhỏ và rắc lên thức ăn đã được nấu chín để đảm bảo Parsley vừa chín tới sẽ mang đến hương vị chuẩn xác hơn. Đặc biệt, Parsley rất thích hợp để chế biến cùng các món salad, cá, món hầm, nướng hay soup và nước xốt. Ngoài ra, Parsley còn là bí quyết để làm thịt nướng thêm phần hấp dẫn. Khi thịt nướng gần chín, Đầu bếp sẽ quết lên chút mù tạt cùng hỗn hợp bánh mì khô – bơ – pho mát bào – Parsley đã được xay mịn, sau đó cho thịt vào lại lò nướng đến khi chín đều.

Xem thêm: Bbq Là Gì? Vì Sao Bbq Được Nhiều Người Ưa Chuộng?

Có thể mua Parsley ở đâu?

Ngày nay, Parsley không còn khó tìm nữa, bạn hoàn toàn có thể mua loại gia vị này ở các loại siêu thị lớn nhỏ khác nhau. Parsley được bày bán dưới 2 dạng tươi và khô, lá Parsley tươi thường dùng để trang trí trong khi Parsley dạng khô sẽ được sử dụng để chế biến. Giá Parsley tươi khoảng 19.000 – 25.000 đồng/ 100 gram và giá của Parsley khô khoảng 20.000 đồng/ 10 gram.

Parsley tạo nên hương vị đặc biệt cho các món nướng Parsley tạo nên hương vị đặc biệt cho các món nướng – Ảnh: Internet

Việc kết hợp Parsley với các nguyên liệu thực phẩm khác làm món ăn thêm phần bổ dưỡng. Không chỉ là loại gia vị có tác dụng kích vị hoàn hảo, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên bạn nên sử dụng Parsley để trị chứng khó tiêu. Hy vọng các Đầu bếp tương lai đã biết Parsley là gì cũng như ứng dụng tuyệt vời của loại gia vị này.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.