13/03/2018

BBQ là món ăn khá quen thuộc trong đời sống hiện đại và trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực. Hệ thống nhà hàng BBQ cũng mở ra ngày một nhiều để đáp ứng nhu cầu thực khách. Cùng vieclamdaubep.vn tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé

BBQ xuất phát từ nước ngoài và du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và được rất nhiều người yêu thích. Dịp cuối tuần, ngày lễ hay mỗi khi bạn bè, gia đình tụ họp, người ta lại rủ nhau đi ăn BBQ hoặc tự tổ chức tại nhà.

BBQ là gì?

BBQ nghĩa là gì? BBQ là viết tắt của Barbecue, phát âm theo tiếng Việt là ba – bê – kiu, là từ dùng để gọi chung các món thịt nướng trên than hồng, chủ yếu là thịt heo, thịt bò, thịt bê, thịt gà, thịt cừu… quay hay nướng theo miếng hoặc nguyên con và đặt trong mối liên hệ của một bữa tiệc liên hoan ngoài trời với đông người tham dự.

Barbecue là gì? Nhìn chung, có thể hiểu đó là cuộc liên hoan ngoài trời có heo, bò, cừu… quay hoặc nướng.

BBQBBQ là từ dùng để gọi các món thịt nướng trên than hồng – Ảnh: Internet

Kiểu tiệc Barbecue từ lâu được nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, các nước ở Nam Phi, Nam Mỹ… ưa chuộng. Ở Úc, người ta thường rủ bạn bè ra công viên để ăn BBQ. Hầu hết các công viên ở Úc đều có lò nướng để sẵn và bạn có thể sử dụng miễn phí. Bên cạnh các lò BBQ thường có các bàn ghế, nhà tránh nắng mưa, nhà vệ sinh, vòi nước để rửa thức ăn. Sau này, Barbecue lan rộng sang châu Á, trong đó có Việt Nam với các kiểu món ăn nướng.

Nguồn gốc của BBQ là gì?

Trước khi trở thành món ăn được cả thế giới yêu thích, BBQ đã có một tiến trình lịch sử rất dài. Nguồn gốc của BBQ cũng là đề tài gây tranh cãi.

Nhiều người cho rằng Barbecue đến từ nước Mỹ, cụ thể là Texas nhưng với nhiều người khác, họ lại cho rằng BBQ bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “barbe – a – que”, vậy nên, Barbecue là một ý tưởng của người Pháp chứ không phải Mỹ.

Cũng có tài liệu cho rằng, Barbecue do Christopher Columbus phát hiện ra vào năm 1492, khi ông đặt chân đến Cộng hoa Dominica và phát hiện ra người dân tại đó đặt những mảng thịt lớn nướng trên lò lửa. Ban đầu, hoạt động này được gọi là “barabicu” – “hố lửa thiêng”, một số nơi gọi quá trình này là “barbacoa”. Dần dần, Barbecue phổ biến ở khắp mọi nơi, ngay cả George Washington cũng là một người vô cùng yêu thích các bữa tiệc BBQ. Ông đã sử dụng thịt nướng để ăn mừng những chiến thắng quân sự của mình.

Nguồn gốc BBQNguồn gốc BBQ là một đề tài tranh cãi của tín đồ ẩm thực – Ảnh: Internet

Dù nguồn gốc gây nhiều tranh cãi nhưng không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn tuyệt vời của món BBQ. Tùy theo đặc trưng văn hóa từng vùng miền, quốc gia mà BBQ cũng có những khác biệt. Người dân Bắc Mexico thích chọn thịt dê, người dân miền Trung đất nước này lại thích thú hơn với vị thịt cừu, cư dân trên đảo Caribbean lại yêu thích những món hải sản, đặc biệt là cá. Ở Texas, BBQ thịt bò là món phổ biến nhất, còn California lại nổi tiếng với thịt gà, hải sản. Người Châu Âu thì hay sử dụng thịt bò và thịt lợn.

Tại sao BBQ được nhiều người yêu thích?

Như một xu hướng đang thịnh hành, ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn BBQ được mở ra để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thực khách. Sức hấp dẫn khó cưỡng của món BBQ trước hết ở hình thức nướng thịt. Thay vì nướng trên lò điện, việc nướng trên than hoa giúp thịt dậy lên mùi hương thơm phức.

BBQ là món được rất nhiều người yêu thíchBBQ là món được rất nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet

Từng miếng được tẩm ướp gia vị đậm đà, vừa miệng, sau đó phết thêm một lớp nước sốt và đặt lên than hồng đỏ rực. Khi chín, lớp vỏ miếng thịt sẽ hơi cháy giòn, lớp thịt bên trong mềm quyện với nước sốt và gia vị vô cùng kích thích vị giác. Bên cạnh đó, khi ăn BBQ, thực khách sẽ ngồi quanh một chiếc lò nướng, vừa nướng, vừa cảm nhận hương thơm hấp dẫn từ thịt nướng vừa trò chuyện rôm rả cùng nhau. Những giây phút chờ đợi thức ăn cũng vì vậy mà trở nên thú vị, vui vẻ hơn.

Vào những ngày cuối tuần hoặc thời điểm giao mùa se lạnh này, thật tuyệt vời khi gia đình, bạn bè cùng tụ tập với nhau quanh lò nướng, thưởng thức mùi vị hấp dẫn của các món BBQ, đúng không?

Tiệc BBQ gồm những món gì?

Để buổi tiệc nướng BBQ thêm phần hoàn chỉnh thì cần có sự xuất hiện của món salad, và món khai vị thông thường. Các món ăn chính trong menu gồm có thịt heo, bò, gà, cừu, tôm, cá, mực, sòm lườn cá hồi…bên cạnh đó còn có các món rau củ nướng như bắp, khoai lang, đậu, hành tay, ớt chuông… Trong những buổi tiệc BBQ rượu vang luôn được ưa chuộng , các món tráng miệng nên chuẩn bị là những loại trái cây, kem hoặc chè sẽ giúp cho bữa tiệc được kết thúc một cách hoàn hảo nhất.

Gợi Ý Lên Menu Tiệc Nướng BBQ

Để trả lời cho câu hỏi làm bbq thì nên nướng những gì? thì vieclamdaubep.vn xin gợi ý mẫu menu tiệc nướng BBQ như sau:

  • Sườn non nướng
  • Bạch tuộc nướng sa tế
  • Gà cuộn tỏi nướng
  • Thịt ba chỉ xiên rau củ
  • Cá hồi cuộn rau nướng
  • Hải sản nướng
  • Sò nướng mỡ hành

Những đồ ăn kèm bbq bạn nên chuẩn bị

  • Bánh sandwich
  • Mực khô
  • Xôi các loại
  • Các loại rau: xà lách, cà chua, dưa leo, ngò, hành tây và 1 chai sốt trộn salad.

Các đồ dùng cần thiết cho tiệc BBQ

  • Đá lạnh
  • Các loại nước uống: Nước ngọt, bia, rượu vang, nước suối, nước trái cây,…
  • Các Loại Tương
  • Than, khăn giấy, xiên nướng, chén đĩa, đồ gắp,…Trái cây tráng miệng
  • Giấy bạc, màng bọc thực phẩm

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn BBQ là gì cũng như các thông tin liên quan đến món BBQ nổi tiếng. Nếu bạn đang theo nghề Bếp, muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp thì hãy trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến ẩm thực để phục vụ công việc sau này. Hãy theo dõi những tin tức tuyển dụng đầu bếp của chúng tôi để có cơ hội việc làm mới nhất nhé

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.