Cinnamon là gì? Đây là một loại nguyên liệu quen thuộc để tăng hương vị cho món ăn, nhất là với các món bánh. Cinnamon có nguồn gốc từ đâu, chứa thành phần gì mà lại có nhiều ứng dụng đến thế? Nếu bạn cũng là một người yêu thích ẩm thực và muốn tìm hiểu về Cinnamon, hãy cùng https://vieclamdaubep.vn khám phá qua bài viết dưới đây.

sức hút của CinnamonCùng vieclamdaubep.vn đi tìm sức hút của Cinnamon – Ảnh: Internet

Chẳng phải tự nhiên mà những món bánh trông đẹp mắt, đậm đà và thơm phức đến thế. Quá trình làm bánh của các Đầu bếp bánh thực sự công phu, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ nhào bột đến ủ và nướng bánh. Bên cạnh các thành phần chính thì những người làm trong vị trí Đầu bếp bánh còn khéo léo phối trộn thêm nguyên liệu phụ khác để tăng hương vị bánh và Cinnamon là một trong số đó.

Cinnamon là gì?

Cinnamon thực chất là bột quế, chúng có tên khoa học đầy đủ là Cinnamomum Loureirii Nees, được sản xuất từ cây quế chi hoặc quế thanh trong Đông y học. Bột quế sở hữu hương thơm đậm, có vị cay ngọt và tính ấm, rất thích hợp để dùng làm nguyên liệu nhằm tạo ra hương vị cho món ăn và các loại bánh. Bột quế được ví von là một trong những thành phần “thần thánh” giúp những loại bánh trọn vị hơn.

Theo y học, Cinnamon hay cây quế là một trong 4 vị thuốc quý của y học cổ truyền Việt Nam. Chúng thuộc họ long não, có khả năng sinh trưởng tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm như Việt Nam. Đó là lý do Việt Nam có sản lượng xuất khẩu hàng quế lên đến hàng trăm tấn mỗi năm. Quế là loài cây cao, khi trưởng thành chúng có thể cao đến khoảng 10 – 20m, người ta thường cắt cụt ngọn gần gốc quế để chúng đâm nhánh rồi chiết cành đem nhân giống.

Cây quế có thể trồng sau 5 năm là thu hoạch được. Vỏ trên thân cây quế thường bóc vào khoảng tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng 10. Sau khi thu hoạch, người ta đem vỏ đi làm sạch, tiếp tục ngâm trong nước khoảng 1 ngày rồi xếp vào sọt tre. Tiếp đó, những người sản xuất bột quế sẽ tiến hàng ủ kín vỏ quế bằng lá chuối từ 3 – 7 ngày rồi lấy ra chỗ mát, đem phơi khô và cuối cùng là xay thành bột, sẽ thu được bột quế thành phẩm.

Cinnamon giúp các món bánh có được hương vị trọn vẹnCinnamon giúp các món bánh có được hương vị trọn vẹn – Ảnh: Internet

Cinnamon và những ứng dụng không ai ngờ

Bột quế có nhiều tác dụng khác nhau từ hy học đến đời sống hàng ngày, song trong bài viết này, vieclamdaubep.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về mảng ẩm thực mà hiện nay bột quế đóng vai trò rất lớn.

  • Chế biến món ăn: Bột quế được dùng ướp với thịt, cá, tôm,… nhằm khử mùi tanh, giúp món ăn đậm đà hương vị, kích thích vị giác. Hơn nữa, khi cho một lượng nhỏ bột quế vào món ăn sẽ còn hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển, sinh sôi của vi khuẩn, làm cho thức ăn được tươi ngon lâu hơn.
  • Làm bánh: Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, bột quê làm cho bánh ngon, thơm và ít ngất hơn, giúp vị ngọt trở nên thanh và dễ chịu hơn. Một số loại bánh sử dụng bột quế được nhiều người yêu thích hiện nay có thể kể đến bánh quế cuộn, bánh mì cuộn quế, bánh quy quế, bánh bơ bột quế, bánh mì quế, bánh pancake quế, bánh scones hương quế,…
  • Pha chế thức uống: Trà, cafe trứng hay cappuccino,… Bột quế cũng được nhân viên Pha chế yêu thích sử dụng nhằm tạo nên ly nước uống trọn vị, kích thích khứu giác lẫn vị giác cho thực khách.

Lý do mà bột quếđược các Đầu bếp lẫn Thợ làm bánh, Pha chế ưa dùng không chỉ vì hương vị và đặc tính kết hợp với các thành phần khác của chúng mà còn bởi lợi ích sức khỏe. Bột quế có tác dụng làm thông huyết mạch, giúp tim khỏe mạnh, tăng sức nóng để chữa các chứng trúng phong hay trúng hàn trong mùa lạnh,…

Cinnamon có nhiều lợi íchCinnamon có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Bột quế được đánh giá là một nguyên liệu, dược liệu quý là hoàn toàn có cơ sở. Hiện nay, rất nhiều nơi bày bán trên thị trường giúp người tiêu dùng dễ dàng mua về sử dụng như siêu thị, cửa hàng nguyên liệu làm bánh, tạp hóa lớn,…

Tin rằng qua những thông tin mà Vieclamdaubep.vn cung cấp trên đây, bạn đã hiểu được Cinnamon là gì và các đặc điểm, ứng dụng của Cinnamon để áp dụng trong nấu nướng, làm bánh, pha chế phù hợp.

Xem thêm: Bột Yến Mạch Là Gì? Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Bột Yến Mạch

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.