Vinegar là gì? Đây là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực, hầu như ai cũng sử dụng, từ người nội trợ đến các vị trí Đầu bếp, Bếp trưởng ở nhà hàng cao cấp. Thoạt nghe tên, tưởng chừng như Vinegar rất xa lạ nhưng Vieclamdaubep.vn tin chắc chúng cực kỳ quen thuộc với bạn đấy.

VinegarVinegar là một gia vị quen thuộc trong căn bếp – Ảnh: Internet

Để tạo ra món ăn ngon, trọn vẹn hương vị cần rất nhiều nguyên liệu từ thực phẩm tươi sống đến gia vị. Thường xuyên được sử dụng trong các căn bếp gia đình đến nhà hàng, nhưng không ít người ngờ ngợ về Vinegar bởi cái tên này nghe rất lạ tai. Còn bạn thì sao? Bạn có biết Vinegar là gì chưa? Vieclamdaubep.vn sẽ tiết lộ tất tần tật về Vinegar cho bạn ngay bây giờ đây.

Vinegar là gì?

Vinegar là tên tiếng Anh của giấm – một loại gia vị thường dùng trong bếp. Là một chất lỏng có vị chua, được tạo ra từ quá trình lên men của rượu etylic (C2H5OH), thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH). Nồng độ của giấm ước tính rơi vào khoảng 5%.

Vinegar được tạo ra từ quá trình lên men của rượuVinegar được tạo ra từ quá trình lên men của rượu – Ảnh: Internet

Nguồn gốc của Vinegar

Vinegar – Giấm ra đời từ xa xưa, là thành tố quan trọng trong chế biến món ăn dù đó là món Âu hay món Á. Nhiều tài liệu ghi nhận rằng, vào khoảng 5.000 TCN, người Babylon đã biết cách dùng trái chà là để làm rượu lẫn giấm. Vết tích của giấm được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại từ 3.000 TCN.

Theo sự tích Thần Nông, giấm cũng được tìm thấy nhiều nơi tại Trung Quốc, từ đời nhà Hạ (2.000 năm TCN). Vào 500 năm TCN, Hippocrates – cha đẻ ngành y học hiện đại, đã dùng giấm làm từ nước táo hòa cùng mật ong để trị bệnh ho và cảm lạnh tại Hy Lạp.

Trong Thánh kinh Công giáo, giấm cũng “hiện diện” khi được nhắc đến là thứ gì đó “không vui” nhưng Boaz vẫn cho phéo Ruth nhúng bánh mì vào giấm. Chúa Giesu khi bị đóng đinh trên thập tự giá 2.000 năm trước cũng được dâng giấm. Truyền thuyết Hồi giáo cũng đưa ra nhận định rằng giấm là một trong bốn loại gia vị được yêu thích nhất của nhà tiên tri Muhammad, ông đã gọi đó là “blessed seasoning – gia vị của sự ban phước”.

Và sau này, vào năm 1864, Louis Pasteur đã chứng minh được sự ra đời của giấm là nhờ quá trình lên men tự nhiên, người ta cũng bắt đầu sử dụng giấm phổ biến hơn. Không dừng lại ở loại giấm truyền thống, người ta còn “biến tấu” nhiều phương pháp khác nhau để sáng tạo thêm nhiều loại giấm khác để kết hợp với món ăn sao cho tuyệt nhất.

Vinegar có một hương vị riêngMỗi loại Vinegar có một hương vị riêng – Ảnh: Internet

Khám phá thế giới của Vinegar

Mỗi loại Vinegar – giấm có một hương vị, nét đặc trưng riêng để chế biến với các món ăn khác nhau. Từ đó mang đến sự đa dạng và phong phú cho thế giới của Vinegar – giấm. Dưới đây là một số loại giấm phổ biến mà vieclamdaubep.vn tổng hợp được.

  • Giấm trắng (white vinegar): Được tạo ra từ bã bia hoặc đường mật, chúng có mùi vị khá mạnh, chủ yếu được dùng để ngâm chua các loại thực phẩm, nhiều nhất là rau củ quả.
  • Giấm thơm (Balsamic) là loại giấm đắt nhất thế giới có vị nồng, đặc sệt, màu xám đen, được chế biến từ giấm rượu (thường là rượu nho Trebbiano và Lambrusco) nhưng có cho thêm một số thành phần khác như tỏi, chanh hoặc tiêu xanh để tạo mùi thơm; do đó, giấm thơm có tính axit cao hơn giấm rượu; có màu đen đặc trung, vị chua đậm đà, vị ngọt đặc biệt. Hiện nay, Giấm Balsamic là vua của các loại giấm và giấm càng lâu năm thì càng đắt.
  • Giấm mạch nha: Sản xuất từ bia không mùi, trong quá trình chế biến người ta sẽ cho thêm đường caramel vào để giúp giấm có màu sẫm bắt mắt hơn. Loại giấm này có mùi khá nồng và vị hơi đắng, được dùng để làm chua các loại rau xanh, trái cây, chế biến tương ớt,…
  • Giấm rượu: Được chế xuất từ bất kỳ loại rượu nào mà bạn muốn dùng để làm giấm, chúng thường có mùi vị nhẹ và dễ chịu hơn giấm mạch nha. Chất lượng giấm rượu phụ thuộc nhiều vào chất lượng của loại rượu tạo ra nó. Đây là thành phần không thể thiếu khi chế biến các loại nước xốt.
  • Giấm Gạo (Rice vinegar): Giấm gạo là loại giấm được làm từ rượu gạo hoặc rượu nếp, có vị chua dịu, ngọt, không nồng gắt như giấm trắng đây là gia vị quen thuộc của các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam. Tùy vào thành phần tạo nên giấm mà chúng gắn liền với những tên gọi khác nhau. Giấm gạo có nhiều màu sắc khác nhau do chúng giữ được màu sắc nguyên bản của các loại gạo.
  • Giấm táo (apple cider vinegar): Được làm từ rượu táo, thoảng thoảng mùi thơm của táo và ít axit hơn giấm rượu. Apple Cider Vinegar được tinh chế từ táo tươi, người Pháp gọi nó là “rượu vang chua”. Người ta hay dùng giấm táo để tạo độ chua ngọt cho các món ăn, làm nước xốt cho salad.

Hầu hết các loại giấm đều có thời hạn sử dụng khá dài, thường trên một năm nhưng cũng tùy vào mức độ mở nắp chai mà chất lượng của giấm sẽ thay đổi. Để mua được loại giấm tốt, bạn cần cẩn thận kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của giấm, nên đưa giấm ra ngoài ánh sáng, xem nước giấm có được trong, sạch hay không, nếu trong chai giấm có nhiều hạt bị vón cục thì giấm đó đã không còn đảm bảo chất lượng.

Tưởng không quen mà lại quen không tưởng, qua bài viết này, bạn đã có thể tự tin trả lời khi ai đó hỏi Vinegar là gì rồi chứ. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ công dụng và các loại Vinegar để sử dụng một cách hợp lý.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.