Bạn có biết Teaspoon là gì không? Teaspoon là đơn vị đo lường không còn xa lạ trong các công thức nấu ăn, làm bánh… Nhưng để hiểu rõ về Teaspoon như cách quy đổi, sử dụng thế nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tò mò, hãy cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu về Teaspoon ngay nhé.

Teaspoon đong đo thành phần và nguyên liệuTeaspoon sẽ giúp bạn đong đo thành phần và nguyên liệu chuẩn xác – Ảnh: Internet

Việc định lượng, cân đo đong đếm nguyên liệu, thành phần là điều rất quan trọng trong chế biến món ăn, làm bánh, pha chế… bởi việc cho cái gì, cho bao nhiêu ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của thành phẩm. Nếu như ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á thường dùng gr, kg, ml… thì các nước phương Tây, người ta lại sử dụng Teaspoon. Để biết Teaspoon là gì, cách dùng ra sao, hãy đọc tiếp những thông tin mà Vieclamdaubep.vn tiết lộ dưới đây.

Teaspoon là gì?

Teaspoon là đơn vị đo lường theo thể thích của các nước châu Âu, được viết tắt là Tsp, thường dùng để đong gia vị nấu ăn, nguyên liệu làm bánh hoặc các thành phần khác trong mỹ phẩm.

Dụng cụ để đo Teaspoon tương tự như muỗng, thìa nên hầu hết người Việt thường gọi Teaspoon là muỗng cafe, thìa cafe. Ví dụ khi nhắc 1 Teaspoon đường thì điều đó có nghĩa là 1 thìa cafe đường.

1 Teaspoon gia vịKhi gọi 1 Teaspoon gia vị có nghĩa là bạn cần lấy 1 muỗng cafe gia vị – Ảnh: Internet

Ngày nay, trong công thức chế biến món ăn, làm bánh thường sử dụng một số nguyên liệu như syrup, vani, bột nở… với liều lượng rất nhỏ như chỉ cần ¼ Teaspoon là đủ nên nếu không biết cách quy đổi từ Teaspoon sang định lượng của Việt Nam, bạn sẽ khó khăn trong việc đong đo một cách chuẩn xác, từ đó món ăn sẽ chẳng thể hoàn hảo.

– 1 tsp = 0,5 cl = 5 ml
– 1/8 tsp = 0,5 ml
– 1/4 tsp = 1 ml
– 1/2 tsp = 2 ml
– 3/4 tsp = 4ml

Một bộ đo lường đầy đủ của Teaspoon sẽ bao gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp. Tbsp được hiểu là Tablespoon, cũng là đơn vị đo lường trong chế biến món ăn, làm bánh. Ngoài tsp, tbsp thì đơn vị đong đo cân đếm nguyên liệu còn có:

– 1 tbsp = 15 ml
– 1/2 cup = 8 tbsp = 24 tsp = 120 ml
– 1 cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml

Lưu ý không thể bỏ qua khi dùng các đơn vị đo lường tps, tbsp…

Mục đích chính của các đơn vị đo lường là để xác định thành phần nào với hàm lượng bao nhiêu là phù hợp, từ đó giúp món ăn trở nên hoàn hảo. Thế nên khi sử dụng tps hay tbsp… thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Các nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau với cùng một thể tích. Những loại bột khác nhau cùng một thể tích không có nghĩa là khối lượng của chúng sẽ giống nhau.

khối lượng mỗi gia vị, nguyên liệu sẽ khác nhauMặc dù có thể tích giống nhau nhưng khối lượng mỗi gia vị, nguyên liệu
sẽ khác nhau – Ảnh: Internet

– Khi đong, đo, cân, đếm, bạn cần đặt dụng cụ đó trên mặt phẳng để có được hàm lượng chuẩn. Khi sử dụng tsp, tbsp… thì bạn phải lấy đầy thìa, sau đó gạt mặt cho phẳng thì mới được xem là chính xác.

– Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, bạn nên xem xét để biết nên đóng cái nào trước và cần sử dụng dụng cụ nào thì sẽ thuận tiện và sử dụng ít dụng cụ nhất, giúp cho quá trình đong đo vừa diễn ra nhanh lại bớt tốn công vệ sinh.

Bạn yêu thích nấu nướng?
Bạn đam mê với công việc liên quan tới bột đường mỗi ngày mà chẳng biết chán?
Bạn mong muốn mỗi món ăn của mình đều hoàn hảo từ hương vị đến màu sắc, hình dáng?

Vậy thì công cụ đo lường nguyên liệu, gia vị… là những vật dụng không thể thiếu giúp bạn hoàn thành tốt quá trình đó. Vieclamdaubep.vn tin rằng với thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu Teaspoon là gì và cách sử dụng phù hợp.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.