Đơn giản trong cách chế biến nhưng lại đặc biệt ở hương vị khi thưởng thức, Sauerkraut – món dưa cải muối chua của Đức được cho là đặc sản độc đáo không thua kém bia Đức. Món ăn bắp cải này đã chinh phục được rất nhiều thực khách trên toàn thế giới. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá Sauerkraut là gì nhé.
Cộng Hòa Liên Bang Đức nằm ở trung tâm Châu Âu, nơi giao thoa nhiều nền văn hóa của các nước lân cận. Chính điều này đã tạo nên một văn hóa Đức nhiều màu sắc, đặc biệt là nền ẩm thực vừa mang phong cách đường phố, lại vẫn rất sang trọng. Các món ăn đặc sản của Đức luôn dễ dàng được đón nhận nhờ cách chế biến dung hòa hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị ở từng địa phương.
Mục Lục
Sauerkraut là gì?
Sauerkraut vốn là món dưa cải truyền thống hàng ngày của người Đức. Món bắp cải muối chua này thuộc nhóm thức ăn có từ lâu đời, bên cạnh bia Đức và xúc xích Đức. Những du khách nước ngoài, đặc biệt là ở vùng nói tiếng Anh, thường nhắc đến Sauerkraut khi nói đến ẩm thực Đức. Một phần vì Đức nằm hơi thiên về phía Bắc Âu nên những món ăn ở đây sẽ thiên về các món ăn no để người dân nạp nhiều năng lượng, sẵn sàng đối phó với thời tiết giá lạnh.
Sauerkraut có thể ăn kèm với các món thịt quay, Salami, nhưng ngon nhất vẫn là khi ăn cùng thịt heo. Sauerkraut ăn với thịt heo sẽ mang đến cho thực khách nhiều cảm nhận hương vị khác nhau, từ ngọt, bùi tới chua, béo. Ở mỗi vùng khác nhau, người ta sẽ chế biến Sauerkraut theo khẩu vị khác nhau, tuy nhiên về cách chế biến cơ bản là giống nhau. Nếu chưa có dịp du lịch đến đất nước này, bạn cũng có thể tự tay chế biến Sauerkraut để nếm thử.
Hướng dẫn cách làm muối dưa cải bắp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bắp cải 2,5 kg
- Lọ thủy tinh kín nắp loại to
- Lọ thủy tinh kín nắp loại nhỏ
- 1 chiếc nắp lớn
- 4 thìa canh muối
Các bước thực hiện:
- Bắp cải rửa sạch, dùng dao sắc cắt thành sợi. Kích thước các sợi có thể tùy lựa chọn theo sở thích của bạn.
- Để bắp cải có vị chua đậm đà vừa phải, bạn cần canh chuẩn tỉ lệ bắp cải và muối. Theo tiêu chuẩn, cứ 700 gram bắp cải sẽ cho 1 thìa canh muối. Vì vậy, với 2,5 kg bắp cải bạn có thể cho hơn 3,5 thìa canh muối và trộn đều tay để muối ngấm vào bắp cải.
- Cho hỗn hợp vừa rồi vào một chiếc xô (hoặc thố) lớn, dùng chiếc nắp lớn để đậy và ấn mạnh để nén phần bắp cải. Công đoạn này cũng giống như muối dưa cải ở Việt Nam. Cất bắp cải ở nơi thoáng mát trong vòng 1 ngày.
- Đổ đầy nước vào lọ thủy tinh hoặc túi kín để chèn vào xô bắp cải và tiếp tục để chúng ở nơi thoáng mát. Bạn cũng nên kiểm tra cải muối hàng ngày để đảm bảo phần cải không bị mốc.
- Sau vài ngày bạn có thể đậy hờ nắp để giảm mùi đặc trưng của bắp cải khi muối. Không như muối dưa cải của Việt Nam diễn ra khoảng 2 – 3 ngày, quá trình muối bắp cải kéo dài trong khoảng từ 2 đến 5 tuần. Sau mỗi tuần bạn nên nếm thử để điều chỉnh độ chua của bắp cải.
- Khi quá trình muối bắp cải kết thúc, cải đã đạt độ chua vừa ý, bạn có thể để phần bắp cải vào lọ kín và để tủ lạnh ăn dần.
Sauerkraut là món ăn được ưa chuộng trong những ngày mùa đông ở Đức, và cũng chính là thức ăn kèm hàng ngày của mỗi gia đình Đức. Người ta đánh giá độ ngon của Sauerkraut dựa vào độ vàng của bắp cải, mùi vị chỉ cần hơi chua, thơm và mềm là được. Đây là món ăn kích thích vị giác, giúp người ăn có cảm giác ngon miệng hơn.
Người Đức thưởng thức Sauerkraut cùng giò heo, các món quay, chiên, hoặc các món BBQ,… để giảm vị béo ngậy của thịt, làm món ăn trở nên nhẹ nhàng và hấp dẫn hơn.
Vieclamdaubep hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi, các bạn đã biết Sauerkraut là gì và những điều thú vị của món ăn này rồi phải không nào? Nếu có dịp ghé thăm nước Đức xinh đẹp, đừng chỉ mải mê với bia và xúc xích, bạn nhớ thưởng thức cả Sauerkraut để tự mình kiểm chứng hương vị thơm ngon của loại đặc sản này nhé.