Spatula là tên gọi của dụng cụ trong làm bánh, đây được xem là một trong các “đồ nghề” cơ bản và thông dụng của những người theo đuổi công việc này. Vậy, Spatula là gì, vai trò của chúng ra sao, cách sử dụng Spatula như thế nào…? Nếu bạn cũng tò mò, hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá ngay nhé.
Nếu như dao, bếp lửa được xem là “sinh mệnh” của người Đầu bếp nóng, Bartender có “bạn đồng hành” là bình lắc, muỗng khuấy, ly định lượng… thì các Đầu bếp bánh cũng có vật dụng không thể thiếu để hoàn thành tốt công việc mà một trong số đó là Spatula. Vậy, Spatula là gì bạn biết chưa?
Mục Lục
Spatula là gì?
Spatula là tên gọi dùng để chỉ một dụng cụ làm bánh rất thông dụng hiện nay được làm bằng nhựa hoặc silicone, chúng có công dụng chính là vét bột. Spatula thường có phần lưỡi nhỏ gọn, mặt lưỡi mỏng dần giống như lưỡi dao nhưng hơi tù về phía đầu, được sử dụng rất linh hoạt. Ngoài nhiệm vụ vét bột chính yếu, Spatula còn được dùng để trộn bột hay nhấc, lật các món ăn trong quá trình chế biến.
Là một dụng cụ được làm nhẵn, không bị dính các nguyên liệu, giúp các Đầu bếp bánh dễ dàng sử dụng nhiều lần trong lúc làm bánh mà không cần phải vệ sinh liên tục. Tiết kiệm thời gian làm bánh cũng như vệ sinh, tận dụng triệt để nguyên liệu… là những lợi ích thiết thực mà Spatula mang lại.
Phân loại Spatula
Có 2 loại Spatula phổ biến trên thị trường hiện nay là Spatula đúc và Spatula cán nhựa. Spatula cán nhựa có phần cán được làm rời bằng nhựa, sau đó người ta gắn vào đầu lưỡi tạo thành Spatula hoàn chỉnh, giúp thực hiện các thao tác dễ dàng nhưng lại chịu nhiệt khá kém. Còn Spatula đúc được làm 100% đúc liền thân nên có độ chắc chắn và bền cao, có thể chịu nhiệt tốt từ -50 độ C đến 300 độ C.
Spatula giá bao nhiêu? Mua Spatula ở đâu?
Như Vieclamdaubep.vn đã tiết lộ ở trên, Spatula là một dụng cụ trong làm bánh cơ bản và rất phổ biến nên bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng nguyên vật liệu và dụng cụ làm bánh, siêu thị… Theo khảo sát mới nhất, giá một Spatula trên thị trường hiện nay dao động từ 30.000 – 120.000 VND/cái tùy vào chất liệu, nhà sản xuất…
Sử dụng Spatula đúng cách như thế nào?
Dụng cụ nào cũng có cách sử dụng riêng cả và Spatula không ngoại lệ, bạn cần cầm chắc vào phần cán của Spatula rồi hướng phần lưỡi vét vào âu bột. Sau đó, bạn di chuyển đầu cán linh hoạt sao cho phần lưỡi có thể vét sạch phần bột ở trong âu. Lưỡi của Spatula có một mặt góc tù và một mặt lưỡi mỏng hơn nên khi vét bột, bạn nên dùng phần mặt lưỡi mỏng để quá trình vét bột nhanh hoàn tất.
Bên cạnh đó, phần lưỡi Spatula rất mềm và dẻo nên trong quá trình sử dụng, nhiều lúc bạn có cảm giác như chúng sắp gãy nhưng không sao, hãy hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.
Bảo quản Spatula đúng cách
Để kéo dài “tuổi thọ” cho Spatula, bạn cần bảo quản chúng đúng cách. Sau khi sử dụng xong, bạn vệ sinh Spatula thật sạch sẽ rồi mang phơi khô ở nơi thoáng, nhiệt độ vừa phải, không nên quá nóng hoặc quá ẩm. Bạn nhất định không được để Spatula ở nơi có nhiệt độ cao nhé, vì Spatula nhựa sẽ rất dễ chảy và biến dạng, từ đó dẫn đến hư hỏng, không sử dụng được nữa.
Hy vọng với những thông tin mà Vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về Spatula là gì, công dụng và cách sử dụng Spatula để có lợi nhất.
Tin liên quan
Mousse Là Gì? Tổng Quan Về Mousse Trong Thế Giới Làm Bánh
Bột Cream of Tartar là gì? Khám Phá Nguyên Liệu “Thần Thánh” Trong Làm Bánh