20/01/2018

Bột Cream of Tartar là gì? Đây là một trong những nguyên liệu làm bánh khá phổ biến hiện nay, nếu bạn là Thợ làm bánh thì chắc không còn xa lạ với Cream of Tartar nhưng với người “ngoại đạo” thì khái niệm này còn khá mới mẻ. Để hiểu sâu hơn về Cream of Tartar, hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá qua bài viết dưới đây.

cream of tartarCream of Tartar – nguyên liệu “thần thánh” trong làm bánh – Ảnh: Internet

Thế giới làm bánh cực kỳ đa dạng và phong phú cũng như chứa đựng nhiều bí ẩn kích thích trí tò mò của bao người. Dĩ nhiên, nắm bắt và phân biệt các thành phần, nguyên liệu làm bánh chính là kiến thức và kỹ năng cơ bản nếu như bạn muốn theo đuổi nghề “nhào nặn bột” này. Có một số loại bột vừa nghe đến tên, bạn đã biết ngay công dụng nhưng cũng không ít nguyên liệu bạn sẽ cảm thấy ngờ ngợ, như bột Cream of Tartar chẳng hạn. Có phải bạn đang phân vân không biết bột Cream of Tartar là gì đúng không? Vieclamdaubep.vn sẽ giới thiệu cho bạn từ A đến Z về loại bột “thần thánh” này ngay bây giờ.

Bột Cream of Tartar là gì?

Cream of Tartar thường đươc gọi là kem tartar – một loại bột được các Đầu bếp bánh, Thợ làm bánh sử dụng thường xuyên khi làm bánh. Bột có màu trắng và mịn, không phải là chất gây nở mà là xúc tác giúp cho quá trình nở của bột diễn ra thuận lợi hơn. kem tartar là sản phẩm được tạo ra từ quá trình lên men khi làm rượu (tartaric acid), được tìm thấy trong các hầm rượu vang, thùng đựng lẫn nắp chai rượu lâu năm. Người ta sẽ lấy phần kết tinh này, sau đó làm sạch và sản xuất ra loại bột trắng, có tên là Cream of Tartar.

Bột Cream of TartarBột Cream of Tartar có màu trắng, hỗ trợ cho quá trình gây nở diễn ra ổn định – Ảnh: Internet

Thành phần của Cream of Tartar

Cream of Tartar có thành phần chính là KC4H5O6, phản ứng của tartaric acid và hợp chất của kim loại kali (hợp chất chứa kali có trong trái nho) đã sản sinh ra KC4H5O6. Ban đầu, kem tartar ở dạng tinh thể và hơi trong nên còn được gọi là “wine diamonds – những viên rượu kim cương”.

Công dụng của Cream of Tartar

Khi làm bánh, một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng bánh chính là độ bông cứng và bọt khí của trứng, nếu không giữ được trạng thái như ý muốn, tất cả cố gắng của Đầu bếp bánh sẽ trở thành “công cốc”. Do vậy, sự có mặt của kem tartar như một vị cứu tinh, giúp lòng trắng trứng dễ bông cứng hơn, bọt khí không bị vỡ.

Ngoài ra, Kem tartar còn có tác dụng chống làm cứng hay kết tinh đường lúc Đầu bếp bánh làm siro, làm rau xanh. Cream of Tartar cũng có thể kết hợp với Baking soda làm bột Baking powder, ổn định kem, làm sugar cookie,…

công dụng cream of tartarCream of Tartar có nhiều công dụng khác nhau – Ảnh: Internet

Cream of tartar có thể thay thế bằng nguyên liệu gì?

Trong trường hợp không có cream of tartar thông thường người ta sẽ thường thay thế nguyên liệu này bằng nước chanh và một chút muối, để pha nguyên liệu thay thế 3g bột cream of tartar bạn có thể dùng 6ml nước cốt chanh. Nhưng không phải loại bánh nào cũng có thể áp dụng phương pháp thay thế này. Bạn chỉ có thể thay khi làm bánh chiffon, riêng với những loại bánh phức tạp hơn như macaroons hay làm meringue thì tốt nhất là nên chuẩn bị cream of tartar sẵn để dùng cho tiện lợi và thành phẩm sau khi chế biến thơm ngon đạt chuẩn nhất.

Cream of Tartar có độc hại không?

Đây là một trong những vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dùng nên không chỉ có thực khách mà ngay cả Đầu bếp bánh, Thợ làm bánh rất quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Cream of Tartar hoàn toàn vô hại. Hơn nữa khi sử dụng chỉ cần một hàm lượng nhỏ là đủ dùng nên bạn có thể yên tâm.

Mua Cream of Tartar ở đâu? Bảo quản thế nào

Với mức độ sử dụng phổ biến từ phạm vi gia đình đến các tiệm bánh, cơ sở sản xuất bánh,… Cream of Tartar được bán rộng rãi trên thị trường. Trong các siêu thị, đại lý cung cấp nguyên liệu làm bánh, tiệm tạp hóa,… đều có bán Cream of Tartar.

Theo khảo sát, giá của bột Cream of Tartar hiện nay khoảng 11.000 đồng/hộp 25 gram và 98.000 đồng/ hộp 42 gram.

Thời hạn bảo quản của kem sẽ được nhà sản xuất ghi chú trên bao bì, tuy nhiên nếu không dùng bột hết một lần, bạn có thể để Cream of Tartar trong hộp kín, đặt nơi thoáng mát. Nếu mua số lượng lớn thì chia nhỏ thành nhiều phần, đóng gói cẩn thận, cho vào tủ lạnh sử dụng dần.

Hy vọng với những thông tin mà vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu được bột Cream of Tartar là gì và ghi nhớ các kiến thức cần thiết về nguyên liệu quan trọng trong làm bánh này

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.