Dimsum là gì mà được nhiều thực khách yêu thích đến vậy? Dimsum là gì mà lại có thể “thiên biến vạn hóa” trong ẩm thực như thế? Theo dõi bài viết dưới đây của Vieclamdaubep.vn, bạn sẽ hiểu ngay thôi.

Nếu như Sushi và Sashimi khiến người ta nhớ đến ẩm thực Nhật Bản thì mỗi khi nhắc đến ẩm thực Châu Á đặc biệt là Trung Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Dimsum. Có nguồn gốc từ lâu đời, cầu kỳ trong cách chế biến và sự đa dạng của Dimsum đã chinh phục thực khách khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng Vieclamdaubep.vn xuôi về phương Bắc, dừng chân ở đất nước Trung Hoa xinh đẹp, đi qua những con phố cổ, vào một nhà hàng truyền thống để tìm hiểu về món ăn truyền thông của vùng Quảng Đông này nhé.

Dimsum món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung HoaDimsum là món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa – Ảnh: Internet

Dimsum là gì? Dimsum được ăn vào lúc nào?

Dimsum (Điểm Sấm hay Điểm Tâm) là gì? hay còn gọi là Yum cha – tên gọi chung của nhiều món ăn được chế biến theo kiểu nhân được bọc bằng một lớp bột mỏng bên ngoài ở Trung Quốc. Nhân có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau từ đồ mặn đến đồ ngọt, lớp vỏ có thể chiên hoặc hấp. Tuy đa dạng là vậy nhưng thành phần chính của Yum cha thường là gạo nếp, lúa mì, các loại hải sản và rau.

Với người việt, đây không hẳn là món ăn xa lạ gì với Dimsum chúng chính là các món như: há cảo, sủi cảo, bánh bao, bánh bao chỉ, xíu mại, bánh bao xá xíu, bánh hẹ,… có những món chiên như: bánh khoai môn chiên giòn, bánh cảo cá hồi chiên, các loại chả giò, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng và cháo. Cũng có thể phân loại theo cách chế biến như chưng, hầm, chiên, nướng, hấp. Các món ngọt thì có bánh trứng, rau câu. Và người ta thường gọi Yum cha là Điểm Sấm hay Điểm Tâm ám chỉ cho các món ăn nhẹ

Là một món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên thực khách có thể thưởng thức Điểm Sấm vào bất cứ thời điểm nào trong ngày: Sáng, trưa, chiều, tối. Nhiều người dùng Điểm Sấm như một món điểm tâm nhưng cũng có người ăn Điểm Sấm như một bữa chính. Cách ăn Điểm Sấm cũng đa dạng như chính thành phần của nó vậy.

Sự “thiên biến vạn hóa” của Dimsum

Như đã bật mí ở trên, Điểm Sấm dường như không có giới hạn về cách chế biến và thành phần nên mỗi món trong Điểm Sấm lại mang đến một hương vị hấp dẫn rất riêng. Và dưới đây là những loại Yum cha nổi tiếng – phổ biến – được lòng thực khách nhất.

Dimsum rất hấp dẫnDimsum có sự “thiên biến vạn hóa” rất hấp dẫn – Ảnh: Internet

  • Sủi cảo (Jiaozi): Được xem là tinh túy của ẩm thực Quảng Đông, kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp tinh tế bên ngoài cùng hương vị thơm ngon bên trong. Màu tôm hấp hồng hồng “lấp ló” bên trong lớp vỏ bột trắng mỏng khiến thực khách si mê ngay từ cái nhìn đầu tiên.
  • Xíu mại (Shumai): Là món Dimsum truyền thống tương truyền đã xuất hiện cách đây 800 năm từ thời nhà Nguyên. Shumai có lớp vỏ bọc màu vàng tươi có thêm trứng cua hoặc thịt cá màu cam, nhân là tôm, thịt heo hoặc nấm. Shumai thường được chấm với dầu ớt hoặc tương để tăng thêm hương vị.
  • Bánh bao xá xíu: Có lớp bột mềm và mịn như thể sẽ tan ngay trong miệng, nhân bánh bao thường được làm từ thịt lợn.
  • Bánh xốp hấp: Còn có tên gọi khác là bánh Mã Lai, được làm từ bột mì, trứng, đường nâu và sữa. Bánh xốp hấp có vị thơm ngon hấp dẫn, vừa trông bắt mắt.
  • Bánh cuốn: Hỗn hợp bột gạo pha với bột mì được dùng để làm vỏ bánh, bên trong thường là tôm, xá xíu, thịt bò,… Đây là một trong những loại Dimsum được thực khách yêu thích nhất, người ta sẽ dùng nước tương ngọt rưới lên trên để ăn cùng với bánh cuốn.

Ngoài sự hấp dẫn của hương vị, Điểm Sấmcòn “gây mê” với thực khách bởi hình dạng bắt mắt bên ngoài. Hình dánh của Điểm Sấm không cố định mà được các Đầu bếp khéo léo điểm xuyết thêm thành những nụ hoa chúm chím, chú chim dễ thương, đàn cá tinh nghịch, cánh quạt đang mở,… Tất cả khiến cho thực khách không thể rời mắt trước sự “thiên biến vạn hóa” đầy hài hòa đó.

Ngày nay, Yum cha đã rời khỏi lãnh địa Trung Quốc để có mặt khắp mọi nơi trên thế giới, không chỉ có người châu Á mà ngay các thực khách phương Tây cũng mê đắm Yum cha. Từ những loại Yum cha truyền thống đến Yum cha hiện đại được các Đầu bếp tài năng phá cách đều có sức hút riêng. Và Việt Nam là nơi mà Dimsum đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người, nhất là ở những nơi có người Hoa sinh sống.

Nếu bạn là đầu bếp, phụ bếp hay một người yêu thích ẩm thực Trung Hoa hoặc đang có ý định theo đuổi nghề Bếp thì nhất định không thể bỏ qua các kiến thức về ẩm thực. Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết Dimsum là gì và những bí mật thú vị xung quanh món ăn nổi tiếng này.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.