Được mệnh danh là “vua” của các loại phô mai, Parmesan chính là thước đo tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng phô mai trên thị trường. Đây là nguyên liệu đến từ Ý và không thể thiếu đối với các Đầu bếp chuyên nghiệp. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá Parmesan là gì và những thú vị quanh nguyên liệu này nhé.
Parmesan – “vua” của các loại phô mai – Ảnh: Internet
Nói về Ẩm thực Ý, không thể không nhắc đến phô mai vốn là nguyên liệu chế biến hầu hết các món ăn. Phô mai ở Ý có nhiều loại như Mascarpone, Mozzarella, Tiramisu,… và Parmesan. Thực phẩm này có tên tiếng Ý là Parmigiano – Reggiano, và khó có thể nhầm lẫn chúng với các loại phô mai khác nhờ nét đặc trưng được cho là duy nhất.
Parmesan là gì?
Parmesan là phô mai cứng được làm từ sữa bò, sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm và làm bánh. Để ủ thành công phô mai từ Ý này, người ta mất tối thiểu 1 năm và trung bình là từ 2 – 3 năm cho một quá trình hoàn chỉnh. Đó cũng là nét đặc trưng mà ít loại phô mai nào có được.
Parmensan được sử dụng và thưởng thức trọn vẹn nhất bằng cách bào sợi, bào vụn hoặc thái thành lát mỏng để tạo vụn phô mai. Pho mát có thể ăn ngay sau khi bào cùng với nho khô, bánh quy, rượu vang,… hoặc dùng để chế biến món ăn, làm bánh. Ngoài sự kết hợp cùng món Pasta trứ danh, loại phô mai này còn có thể rắc lên bề mặt món ăn, các loại bánh nướng, đặc biệt là pizza và mì Ý để tạo hương vị béo ngọt đậm đà.
Những điều thú vị quanh phô mai Parmesan
Các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu được rằng cứ 56,7 gram phô mai thì sẽ có 20,3 gram protein và 671 mg canxi, đây là hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, 780 mg natri trong 56,7 gram phô mai cũng được cho là quá cao đối với cơ thể người. Vì vậy, khi sử dụng phô mai Ý này, bạn cũng nên điều chỉnh một lượng vừa phải để tránh gây tác dụng phụ, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai.
Hiện nay, trên thị trường có hai loại Parmesan đó là dạng bột và dạng khối. Các Đầu bếp có thể mua chúng ở dạng khối để tự bào sợi hoặc bào vụn theo từng mục đích sử dụng. Mức giá trung bình là từ 50,000 – 70,000 VNĐ/ 100 gram và chúng được bán ở hầu hết siêu thị hay cửa hàng thực phẩm lớn với định lượng theo yêu cầu của bạn.
Parmesan thường được tạo bột và rắc lên trên bề mặt món ăn – Ảnh: Internet
Tên tiếng Ý là Parmigiano – Reggiano được đặt dựa theo các tỉnh thành sản xuất loại phô mai này, bao gồm Parma, Modena, Bologna, Reggio Emilia và Mantua. Ở đất nước hình chiếc ủng, bí ngòi nướng phô mai, măng tây phô mai nướng giò, chân giò xông khói,… là các món ăn phổ biến có sự góp mặt của pho mát bò sữa này.
Cách sử dụng Parmesan
Tùy vào sự sáng tạo của mỗi Đầu bếp ngoài việc cắt thành lát mỏng bỏ lên trên măng tây hấp hoặc rau thì là thì chúng còn có thể được bẻ thành từng miếng, quết mật ong hoặc giấm Balsamic. Vì sự độc đáo trong cách sử dụng mà Đầu bếp cần lưu ý những điều sau:
– Để pho mát luôn được an toàn khi chế biến, các Đầu bếp chuyên nghiệp khuyến cáo không nên để chúng trong túi nilon hoặc bình đựng mà nên để vào túi chân không và đặt chúng trong tủ lạnh.
– Pho mát sau khi ủ sẽ được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng là 4 – 8 độ C, bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ cũng sẽ kéo theo sự thay đổi về chất lượng phô mai.
– Parmesan sau khi bào nên được sử dụng ngay, nếu để bên ngoài quá lâu sẽ làm giảm hương vị đặc trưng cũng như chất lượng sản phẩm.
– Một bí quyết nữa khi chọn phô mai này cho các Đầu bếp, Parmesan chuẩn vị là loại được ủ từ 12 tháng trở lên và tốt hơn nếu trên 24 tháng. Đặc biệt, những Parmesan được ủ trên 30 tháng sẽ tạo nên hương vị độc nhất và tuyệt hảo.
Parmesan dạng khối và được bào thành dạng phô mai vụn trong chế biến – Ảnh: Internet
Parmesan chính là nguyên liệu tạo nên vị ngọt ngào, hương thơm béo ngậy cho các món ăn Ý. Để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải nắm chắc thông tin mà Vieclamdaubep vừa chia sẻ về pho mai nước Ý để có cách sử dụng phù hợp nhất, góp phần tạo nên những món ăn độc đáo.