10/03/2018

Mascarpone là gì? Với những tín đồ bánh ngọt, nhất là Tiramisu thì chắc chắn Mascarpone đã rất quen thuộc. Loại pho mát này giúp cho Tiramisu nói riêng và các loại bánh nói chung có được hương vị trọn vẹn hơn.  Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá về “phần hồn tinh túy” của Tiramisu ngay trong bài viết dưới đây.

MascarponeMascarpone được xem là “phần hồn” của Tiramisu – Ảnh: Internet

Đã từ lâu, Tiramisu đã trở thành món tráng miệng yêu thích của thực khách khắp năm châu. Và một trong những yếu tố khiến người ta mê mẩn Tiramisu đến vậy chính là Mascarpone – loại phô mai được xem là thành phần chính, là “phần hồn” của Tiramisu. Nhưng, bạn có thực sự hiểu về Mascarpone là gì không?

Mascarpone là gì?

Mascarpone có nguồn gốc từ nước Ý, được biết đến là một loại phô mai tươi với kết cấu cực kỳ mềm và mịn. Các chuyên gia ẩm thực đánh giá rằng thực chất, Mascarpone chưa hẳn là phô mai mà chỉ là một sản phẩm được tạo nên bằng cách thêm thành phần phụ gia vào quá trình tách kem ra khỏi sữa.

Mascarpone được bày bán trên thị trường hiện nay có màu trắng, tươi, dạng mềm. Người ta sử dụng phô mai tươi trong ẩm thực, đặc biệt là làm bánh Tiramisu, chính phô mai tươi  đã tạo nên phần kem bánh thơm ngon hơn. Ngoài ra, trong một số công thức bánh ở châu Âu, Mascarpone cũng được cho vào để tăng thêm hương vị, kích thích vị giác cho thực khách. Không ít các Đầu bếp chuyên nghiệp đã sử dụng Mascarpone trong món súp kem nhằm tăng độ béo ngậy.

Mascarpone giúp các món bánh tăng thêm hương vịMascarpone giúp các món bánh tăng thêm hương vị – Ảnh: Internet

Cách bảo quản Mascarpone

So với các loại phô mai cứng khác như Edam, Mozzarella, Cream chesse,… thì Mascarpone có dạng mềm nên quá trình bảo quản cũng trở nên khó khăn hơn. Song nếu biết cách, bạn sẽ kéo dài được thời gian sử dụng ra khá nhiều.

– Ngay khi mua Mascarpone về, bạn nên bỏ chúng ngay vào tủ lạnh. Khi dùng, bạn đem chúng ra để ở nhiệt độ phòng đến khi Mascarpone mềm thì đánh ta là được.

– Khi sử dụng  xong, bạn có thể lấy phần dư đem bọc kín rồi bảo quản trong ngăn mát. Với cách làm này, bạn sẽ dùng được Mascarpone tốt trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày. Sau khoảng thời gian này, Mascarpone đã bị ảnh hưởng đến chất lượng cũng như không còn giữ được độ tươi mát lẫn hương vị như ban đầu, bạn không nên sử dụng tiếp.

Lời khuyên mà vieclamdaubep.vn muốn dành cho bạn chính là hãy mua Mascarpone vừa đủ dùng trong một vài lần để tránh tình trạng lãng phí.

chế biến MascarponeBạn có thể chế biến Mascarpone ngay tại nhà – Ảnh: Internet

Cách làm Mascarpone ngay tại nhà

Nguyên liệu

  • Heavy Cream: 11gr
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Vải xô, rây lọc, phới, nilon bọc thực phẩm
  • Nồi lòng sâu

Cách thực hiện

Bước 1: Cho 11gr Heavy Cream vào nồi lòng sâu, đặt lên bếp đun trên lửa vừa cho tan chảy. Khi đun nhớ khuấy đều tay để Heavy Cream tan chảy nhanh hơn và hòa quyện tốt hơn.

Bước 2: Rửa sạch chanh tươi, gọt bỏ vỏ rồi bổ làm đôi, vắt lấy nước cốt. Cho khoảng 4gr nước cốt chanh vào nồi Heavy Cream, đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Lý do bạn cần gọt vỏ chanh trước khi vắt chính là tránh cho tinh dầu trong vỏ chanh làm đắng nước cốt cũng như Mascarpone.

Bước 3: Lấy miếng vải xô đặt lên trên âu nhỏ rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa đun qua để lọc lấy nước mịn, mướt hơn.

Bước 4: Đem màng nilon thực phẩm bọc kín miệng âu của hỗn hợp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng cho chúng thành Mascarpone. Sau đó đem đi sử dụng tùy vào mục đích của bạn.

Phô mai Mascarpone mua ở đâu? Giá nhiêu tiền?

Nếu không có thời gian để làm Mascarpone tại nhà, bạn cũng có thể mua Mascarpone bên ngoài nhé. Đây là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong làm bánh, nấu ăn. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh khá dễ dàng.

Giá của Mascarpone trong khoảng 200.000 – 220.000 đồng/1kg tùy loại. Mascarpone có xuất xứ từ Mỹ với mức giá khá cao.

Mỗi món bánh đều được chế biến rất công phu với nhiều loại nguyên liệu và thành phần khác nhau. Và để tạo ra một chiếc bánh Tiramisu vừa đẹp vừa ngon, nhất định không thể bỏ qua loại pho mát hảo hạng của nước ý. Hy vọng với những thông tin mà vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu thêm về Mascarpone là gì và cách sử dụng, chế biến cũng như bảo quản thành phần làm bánh này để áp dụng vào thực tế “chuẩn không cần chỉnh”. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí Đầu bếp bánh, hãy ghi nhớ kiến thức về pho mát của nước ý này vì biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về Mascarpone trong buổi phỏng vấn đấy.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.