Cream cheese là gì? Đây là một loại nguyên liệu làm bánh ở dạng phô mai tươi được làm từ sữa và kem, nguyên liệu thực phẩm nổi tiếng của ẩm thực thế giới, phương tây. Với sự giao thoa giữa các nền ẩm thực, Cream cheese ngày càng phổ biến ở Việt Nam.
Từ hơn 4.000 năm trước, người ta đã tạo ra phô mai từ sữa bò để nấu ăn, làm bánh, thưởng thức trực tiếp,… Thành phần thực phẩm của cheese chứa rất nhiều chất béo cũng như protein có lợi cho sức khỏe. Mặc dù bắt nguồn từ phương Tây nhưng nhờ sự giao thoa văn hóa, ẩm thực, các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam đã sử dụng cheese trong nấu nướng. Cream cheese là một trong những loại cheese được các Đầu bếp yêu thích và thường xuyên sử dụng. Cùng Vieclamdaubep khám phá qua bài viết sau

Cream cheese bắt nguồn từ phương TâyCream cheese bắt nguồn từ phương Tây – Ảnh: Internet

Cream cheese là gì?

Cheese được hiểu là phô mai, Cream cheese là kem phô mai, có màu trắng – mềm – hơi ngọt – vị phô mai nhẹ nhàng hơn các loại cheese khác, nó có vị khá giống pho mát Boursin và Mascarpone. Đây là thành phần không thể thiếu khi làm cheesecake – bánh phô mai. Người ta cũng có thể dùng kem phô mai để ăn kèm với bánh mì, cracker và nhiều đồ ăn thức uống khác.

Bên cạnh kem phô mai thì các loại cheese khác cũng “làm mưa làm gió” trong gian bếp của các Đầu bếp và ngay cả bếp nhà của những người nội trợ vì sức hấp dẫn đặc trưng. Ngay bây giờ, hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá thêm những người “anh em” khác của kem phô mai để biết cách phân biệt chúng khi cần và tìm hiểu sự đa dạng của các loại cheese trong ẩm thực nhé.

Phân biệt các loại phô mai phổ biến hiện nay

  • Parmesan cheese: Là loại phô mai cứng phổ biến trong món mì Ý. Parmesan được làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu một năm để ủ mới đạt được độ “chín” cần thiết. Với loại phô mai này, ngoài được dùng để nấu mì Ý thì bạn có thể ăn trực tiếp. Thông thường, khi dùng Parmesan nấu ăn, người ta sẽ phải bào vụn, thái sợi hoặc cắt thành lát nhỏ cho vào món ăn để Parmesan hòa quyện dễ dàng.
  • Cheddar: Cũng là một loại phô mai cứng, có màu vàng suộm hoặ vàng nhạt ngà trắng, rất phổ biến ở Anh quốc. Thời gian ủ của Cheddar ngắn hơn Parmesan, chừng 9 – 24 tháng. Cheddar thường được dùng trong món pizza, pasta nướng hoặc bánh mì để ăn sáng. Bên cạnh đó, Cheddar cũng được các Thợ làm bánh sử dụng như một thành phần tạo nên hương vị đặc trưng cho các món bánh tart mặn, muffin mặn, bánh quy,…
  • Mozzarella: Có nguồn gốc từ Ý, được làm từ sữa bò hoặc sữa trâu. Màu sắc của Mozzarella phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bò sữa, chúng thường có màu trắng hoặc ngả vàng. Đối với các món pizza Ý, không thể nào thiếu Mozzarella – những sợi phô mai dai đang tan chảy tạo nên hương vị không thể chối từ của pizza.

phô mai MozzarellaMozzarella là loại phô mai Ý được nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet

  • Blue cheese: Được làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê, có nhiều đốm xanh lam (đôi khi là xanh xanh xám) trong khối phô mai. Người ta thường ăn hoa quả, bánh quy kèm với Blue cheese. Loại phô mai này có hương vị khá nặng hơn so với các dạng phô mai khác nên không phải ai cũng thích Blue cheese nhưng một khi đã thích, bạn sẽ không thể cưỡng lại được sức hút đặc biệt đó.
  • Emmental: Có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, thời gian ủ tối thiểu đối với loại phô mai này là 1 tháng. Chúng có màu vàng nhạt, vị dễ ăn, có chút chua chua của hoa quả. Emmental hơi dẻo, dễ tan trong khi nấu nướng. Người ta thường cho Emmental vào trong các món súp hoặc ăn kèm với hoa quả.
  • Edam: Hà Lan là xứ sở của loại phô mai này, có hình cầu hoặc hình trụ tròn đặc trưng, màu vàng nhạt và được bọc một lớp vỏ màu đỏ. So với nhiều loại phô mai khác, Edam khó hỏng lại rất dễ bảo quản. Edam được lòng cả các Đầu bếp khó tính và người nội trợ, chúng thường được dùng để làm topping cho bánh sandwich, burger hoặc cho vào trong súp nhằm tăng hương vị món ăn.
  • Neufchâtel: Một trong những loại phô mai lâu đời nhất nước Pháp gần giống với phô mai Camembert vỏ có thể ăn được nhưng hương vị thì ngon hơn hẳn. Để là  được Neufchâtel thì mất khoảng 8-10 tuần.
  • Brie: Đây là phô mai mềm của Pháp có  màu nhạt, xám nhạt với vỏ màu trắng. Điều đặc biệt là vỏ có thể ăn được và hương vị của nó phụ thuộc phần lớn vào thành phần thực phẩm và môi trường sản xuất của nó.

Cách làm Cream cheese tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị làm Cream Cheese

  • 1 lít sữa tươi có đường
  • 2 hộp sữa chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho phần sữa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa lớn trong khoảng 5 – 7 phút cho phần sữa ấm tiếp đó cho tiếp phần sữa chua vào khuất nhẹ tay để sữa chua tan đều thành một hỗn hợp đồng nhất với nhau. Lưu ý các bạn không nên để nước sôi nhé

Bước 2: Tắt bếp khi hỗn hợp kem tươi và sữa chua tạo thành hỗn hợp mịn. Sau đó cho vào lọ, hộp và đậy kín lại

Bước 3: Cho vào thùng xốp nước nóng và lạnh theo tỉ lệ 1:2. Sau đó, cho lọ kem tươi ủ. Trong khoảng 5 – 7 giờ để hỗn hợp đông lại thành sữa chua.

Bước 4: Lấy khăn xô đặt trên lọ kem tươi, dùng phần hỗn hợp đã ủ cho hết vào khăn rồi thực hiện buộc lên cao. Đặt hộp xuống phía dưới hứng lại phần nước nhỏ xuống chúng ta sẽ thu được phô mai Cream Cheese. Lưu ý : quá trình này có thể mất từ 7-8 giờ

Mua Cream cheese ở đâu tphcm

Cream Cheese rất ngon và được nhiều người yêu thích nên bạn có thể mua chúng ở những siêu thị lớn như: Metro, Big C, Maximax,… và cửa hàng lớn tại Tp.HCM như: Cửa hàng Bakerland, Beemart, Tân Nhất Hương,…

Hiện nay trên thị trường có hai loại phô mai Cream Cheese được nhiều người yêu thích nhất là:

  • Cream Cheese Philadelphia: giá giao động từ 350.000 – 370.000
  • Cream Cheese Anchor: giá dao động từ 210.000 – 220.000 VNĐ/kg

Sở hữu độ béo ngậy, thơm ngon và nhiều dinh dưỡng, phô mai đã chinh phục được thực khách khắp nơi trên thế giới. Dĩ nhiên, nhắc đến phô mai, nhất định không thể bỏ qua kem phô mai. Bạn đã biết Cream cheese là gì và các loại phô mai khác rồi đúng không? Vậy thì đừng quên sử dụng chúng một cách thích hợp để từng món ăn đạt được độ ngon và hấp dẫn nhất khi trổ tài vào bếp.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.