Tiramisu là gì? Đây là món tráng miệng nổi tiếng tại Ý, tượng trưng cho tình yêu. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Tiramisu đã minh chứng sức hấp dẫn “không phải dạng vừa” của mình khi trở thành món ăn có số lượt tìm kiếm trên Google “cao ngất” đến 22 triệu, đánh bại cả món bánh ống Cannoli lừng danh.

TiramisuTiramisu và những câu chuyện chưa kể khiến nhiều người tò mò – Ảnh: Internet

Ý – đất nước hào nhoáng tráng lệ với rất nhiều điều cuốn hút, kích thích sự tò mò của khách du lịch quốc tế. Nhắc đến kinh đô thời trang Ý, người ta sẽ nghĩ ngay về thành phố Milan; nhắc đến ẩm thực Ý, nhiều người sẽ không ngần ngại mà biểu dương Pizza, Pasta và cả Tiramisu. Nếu như Pizza và Pasta khiến thực khách thương nhớ bởi hương vị đậm đà của món ăn mặn thì Tiramisu lại mang đến sự đặc biệt của món tráng miệng.

Tiramisu là gì?

Như đã đề cập ở phần đầu, Tiramisu là món ăn nhẹ nổi tiếng ở Ý. Đây là món ăn tráng miệng cực kỳ lãng mạn bởi nó có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, thêm một chút nồng nàn của hương rượu vang được ủ cẩn thận.

Tiramisu theo tiếng Ý có nghĩa là “pick me up” (hãy mang em đi), là loại bánh tượng trưng cho tình yêu. Tiramisu là sự kết hợp hài hòa giữa rượu Rhum, cà phê, ca cao cùng kem, phô mai và trứng. Không chỉ được lòng thực khách khắp thế giới, Tiramisu còn được các chuyên gia ẩm thực danh tiếng ví von là “thiên đường trong miệng của bạn”.

thiên đường trong miệngTiramisu được các chuyên gia ẩm thực ví von là “thiên đường trong miệng của bạn” – Ảnh: Internet

Ý nghĩa của bánh tiramisu

Tiramisu có nguồn gốc từ nước Ý xinh đẹp. Có rất nhiều giả thuyết, câu chuyện xoay quanh Tiramisu được người ta “rỉ tai nhau” bởi tính hợp lý của nó. Nào, ngay bây giờ, hãy cùng vieclamdaubep.vn thực hiện chuyến hành trình đến Ý xa xôi, tìm hiểu ý nghĩa câu chuyện đằng sau chiếc bánh ngọt tráng miệng ngon tuyệt này nhé.

Tiramisu gắn liền với câu chuyện tình yêu

Người ta kể rằng, vào thế chiến thứ nhất, một người phụ nữ Ý vì muốn gửi gắm tình yêu của mình dành cho chàng trai – người lính chuẩn bị lên đường ra trận, đã làm chiếc bánh Tiramisu. Câu chuyện khá khớp với tên gọi Tiramisu – “hãy mang em đi”, nên đã nhận được phản hồi tích cực từ mọi người. Cho đến nay, không ít người đã dùng bánh Tiramisu tỏ tình với người mình thương.

Tiramisu là tên của người đầu tiên làm ra chiếc bánh này

Trong cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý” của tác giả Anna Maria Volpi đã nhắc đến nguồn gốc của loại bánh ngon miệng này. Theo đó, Tiramisu được ra đời tại nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso. Người đầu tiên đã làm ra bánh là Francesca Valori và Tiramisu chính là tên thời niên thiếu của Francesca Valori.

Dù nguồn gốc của loại bánh ngọt này thực sự được bắt nguồn từ câu chuyện số 1 hay 2 thì ngày nay, người ta vẫn quan tâm đến hương vị của chúng hơn. Và sự thật đã minh chứng được sức hấp dẫn của Tiramisu khi khiến thực khách khắp nơi phải mê mẩn.

làm bánh TiramisuCùng xắn tay vào bếp trổ tài làm bánh Tiramisu ngon tuyệt – Ảnh: Internet

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cafe đen nguyên chất: 480 gr.
  • Rượu Rhum: 120 ml.
  • Trứng gà: 3 quả.
  • Bột ca cao: 100 gr.
  • Phô mai Mascarpone: 250 gr.
  • Thickened Cream – kem tươi có gelatin để tạo độ đông: 300 ml.
  • Đường: 70gr.
  • Bánh Champagne (bánh ngón tay): 100 gr.

Cách chế biến

– Bước 1: Tiến hành trộn đều bột cà phê và rượu lại với nhau.

– Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng và đường trong 1 tô lớn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
Cho phô mai Mascarpone, Thickened Cream vào đánh chung.

– Bước 3: Lấy 1 tô khác, cho lòng trắng trứng vào rồi đánh cho bông mịn.

– Bước 4: Đem nhúng bánh Champagne vào cafe, lót bánh dưới khuôn rồi múc ⅓ hỗn hợp phủ đều lên mặt bánh, cứ lặp lại như thế 3 lần để tạo thánh 3 lớp bánh mịn.

– Bước 5: Phủ kem lòng trắng trứng lên bánh. Tiếp tục rắc thêm bột ca cao rồi đặt vào tủ lạnh ở ngăn mát khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó lấy ra thưởng thức.

Nhằm đáp ứng thị hiếu của thực khách, các Đầu bếp bánh đã chế biến nhiều loại Tiramisu đa dạng hương vị và phong phú: Trà xanh, ca cao, xoài,… và đặc biệt khi kết hợp với Mascarpone thì sẽ ngon hơn đấy.

Bạn đã biết Tiramisu là gìcách làm bánh Tiramisu đơn giản ngay tại nhà rồi, bạn có tự tin để xắn tay vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả nhà nào.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.