Pasta là gì? Đây là một món ăn khá quen thuộc với chúng ta và thường được gọi bằng tên tiếng Việt là nui. Nhưng bạn có biết rằng, Pasta có rất nhiều loại khác nhau tùy theo hình dạng, kích thước… và mỗi loại sẽ có những cách chế biến riêng. Cùng vieclamdaubep.vn tìm hiểu kỹ hơn về Pasta qua bài viết dưới đây.

Nhắc đến mì Ý, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hai món phổ biến nhất là Spaghetti và Pasta. Hôm nay, vieclamdaubep.vn  sẽ chia sẻ cho các bạn kiến thức về pasta. Đây là những vấn đề mà những ai đang học nấu ăn hoặc có ý định trở thành một Đầu bếp sẽ phải biết để phục vụ công việc.

Pasta là gì?

Pasta là một loại mì sợi và là nguyên liệu cần thiết trong các món ăn truyền thống của Ý, thường có dạng sợi hoặc nhiều hình dạng khác nhau như xoắn ốc, vỏ sò, bướm…

Pasta là một loại mì của ÝPasta là một loại mì của Ý, thường có dạng sợi và nhiều hình dạng khác nhau – Ảnh: Internet

Trước đây, cả thế giới đều tin rằng, mì sợi có nguồn gốc từ Ý nhưng gần đây, sau một loạt nghiên cứu, các nhà khảo cổ học phát hiện ra rằng, nó  có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải Ý. Nhưng phải khi đến Ý, mì sợi mới được biến tấu thành nhiều loại khác nhau, trở thành một món ăn phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các tài liệu tham khảo đầu tiên ghi chép về Pasta có từ năm 1154, tổng cộng có hơn 310 loại với 1.300 tên gọi. Đây là một con số rất “khủng” và sẽ rất khó để chúng ta có thể tìm hiểu và ghi nhớ tất cả. Vậy nên, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách phân loại cũng như một số loại Pasta quen thuộc được nhiều người ưa chuộng.

Cách phân loại Pasta

Dựa vào hình dạng, Pasta bao gồm những loại cơ bản sau:

  • Dạng sợi: Pasta dạng này có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng sợi dài, khi ăn, thực khách sẽ dùng nĩa và xoay nhẹ để cuộn mì lại, thường ăn kèm với nước xốt từ dầu oliu, xốt kem hoặc cà chua. Một số loại mì dạng sợi phổ biến là Spaghetti, Capellini, Fusilli Lunghi,…

Spaghetti là PastaSpaghetti là Pasta dạng sợi phổ biến – Ảnh: Internet

  • Dạng ống: Có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau, sợi mì có thể trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống được ăn kèm với các loại nước xốt đặc sệt, thích hợp để chế biến các món ăn đút lò. Macaroni, Penne, Rigatoni,… là những loại mì dạng ống được nhiều người yêu thích.
  • Dạng đặc biệt: Có hình dạng phong phú và đặc trưng cho từng vùng. Pasta loại này có thể làm Salad, súp hoặc ăn kèm với nước xốt. Nước xốt để ăn cũng có phần cầu kỳ hơn như nước xốt bơ, đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín hoặc nước xốt kem và cá hồi, nước xốt pho mát với một ít nghệ tây hoặc cà ri… Có thể kể đến một số loại mì dạng đặc biệt gồm Farfalle, Rote, Conchiglie,…

Pasta ConchigliePasta Conchiglie có hình dạng vỏ sò – Ảnh: Internet

  • Dạng có nhân: Có thể có hình tròn, hình vuông, tam giác và có nhân bên trong nhưng loại này khá khó tìm ở Việt Nam. Ravioli, Gnocchi, Fattisu,… là một loại mì có nhân phổ biến.
  • Dạng bản lớn: Đây cũng là một loại mì  khó tìm ở Việt Nam, bản lớn và thường dùng làm nền cho các món đút lò. Một số loại mì loại bản lớn như Lagsana, Blecs, Filindeu,…

Trên đây chỉ là cách phân loại một cách căn bản nhất bởi vì thế giới Pasta thực sự rất phong phú, đa dạng và nói như các tín đồ ẩm thực thì “chỉ có bay sang Ý mới có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn”.

Chế biến Pasta như thế nào?

Với hàng trăm loại Pasta khác nhau cũng sẽ phát sinh hàng trăm cách chế biến cũng khác nhau, phụ thuộc vào từng loại và khẩu vị người dân từng vùng. Tuy nhiên, nhìn chung, cách chế biến Pasta được các Chuyên gia ẩm thực tóm tắt như sau:

  • Các loại sợi nhỏ thì thường ăn chung với các loại nước sốt không quá đặc, vị nồng không cao lắm.
  • Các loại sợi to nên ăn cùng nước sốt đặc sánh.
  • Các loại không phải dạng sợi thì ăn chung với nước sốt có nhiều rau củ.
  • Các loại có dạng đặc biệt như vỏ sò, bướm,… thì nên dùng nước sốt đặc rưới đều lên để sốt thấm vào toàn bộ sợi mì

Trước khi đem Pasta chế biến thành nhiều món khác nhau thì bước đầu tiên là phải luộc sợi. Đây cũng là bước quan trọng nhất bởi vì nếu sợi Pasta luộc chưa chín hoặc quá chín đều ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Dưới đây là bí quyết luộc Pasta “chuẩn” mà bạn có thể tham khảo để món ăn của mình giữ trọn hương vị đậm đà, hấp dẫn:

Đun sôi nước rồi mới cho mì vào. Trong khi luộc, bạn có thể nêm thêm ít muối và dầu ăn để các sợi không bị dính vào nhau. Thời gian để luộc cho vừa chín các loại nui, mì dày từ khoảng 12 -15 phút, còn với những loại  nhỏ thì nên luộc trong khoảng 5 – 8 phút. Dạng tươi thì chỉ cần nấu 3 – 5 phút là được, không nên để mì chín quá mềm.

Với các món Pasta dùng sốt hải sản, bạn nên luộc sao cho sợi Pasta vẫn còn hơi cứng bởi vì, sau đó, bạn sẽ nấu chung với sốt để nước sốt thấm vào sợi mì, nếu bạn luộc mì sợi quá chín thì khi đun cùng sốt, sợi mì sẽ bị bở, nát, không ngon.

Sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Theo như thông tin phía trên mà vieclamdaubep.vn cung cấp thì các bạn cũng đã nhận ra Spaghetti và Pasta thực sự không khác nhau. Thực chất Spaghetti là một loại mỳ Pasta có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột Semolina và nước. Thứ đặc trưng nhất giúp phân biệt Spaghetti  so với các loại Pasta khác đó là nhờ vào loại bột mỳ Semolina – được làm từ loại lúa mỳ cứng nhất có màu hổ phách. Tại Việt Nam, khi nhắc đến mì Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến Spaghetti chứng tỏ loại mỳ này cực kỳ nổi tiếng

Cách chế biến Spaghetti cũng cực kỳ đa dạng như

  • Nấu cùng với pho mát và hạt tiêu hay tỏi, dầu.
  • Nấu với cà chua thịt bằm cùng nước xốt đặc biệt.
  • Nấu cùng cà chua và cá ngừ

Dù chế biến với cách nào đi nữa thì Spagheti vẫn giữ được độ dai, mềm đặc trưng của mì đó là nguyên nhân mà loại mì này nổi tiếng trên toàn thế giới

Đó là một số thông tin về Pasta là gì cũng như cách chế biến từ https://vieclamdaubep.vn mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn món ăn nổi tiếng này. Hiện nay, các món ăn từ Pasta được phục vụ khá nhiều tại các nhà hàng.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.