27/06/2018

Semolina là gì? Là một loại bột được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Ý, Semolina được ví von là họa sĩ của các loại mì. Không chỉ dừng lại ở việc đem đến nhiều sắc màu vàng, đen, đỏ, xanh… cho sợi mì, Semolina còn là thành phần giúp bánh thơm ngon và bắt mắt hơn. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá Semolina ngay nhé.

Các loại mì này có màu sắc bắt mắt là nhờ Semolina đấy

Các loại mì này có màu sắc bắt mắt là nhờ Semolina đấy – Ảnh: Internet

Để tạo nên một món ăn ngon, cần có sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau từ chính tới phụ, từ thực phẩm dễ tìm đến khó kiếm. Và trong ẩm thực Ý, người ta rất chuộng dùng Semolina nhằm giúp món ăn chẳng những đậm vị mà còn có vẻ ngoài thu hút. Bạn có tò mò Semolina là gì không? Nếu bạn cũng đang bận tâm và muốn tìm hiểu về Semolina, hãy cùng Chefjob đi tìm câu trả lời từ các chuyên gia ẩm thực qua bài viết dưới đây.

Semolina là gì?

Semolina là tên gọi của một loại bột được làm từ lúa mì cứng (tên khoa học là durum wheat). chúng có màu hổ phách, song với sự pha trộn cùng các nguyên liệu phụ, Semolina có tác dùng tạo ra các màu sắc khác nhau cho sợi mì như vàng, xanh, đen, đỏ… Bột Semolina sở hữu làm lượng protein cao, nhiều dinh dưỡng nên đặc biệt được sử dụng phổ biến, nhất là trong ẩm thực Ý.

Người ta xay mịn các loại hạt ngũ cốc với hàm lượng lúa mì cứng nhiều nhất rồi sấy khô, sàng lọc thật kỹ để thu về bột Semolina.

Bột Semolina

Bột Semolina “thần thánh” đây rồi – Ảnh: Internet

Phân loại Semolina hiện nay

Vieclamdaubep.vn sẽ giới thiệu cho bạn các loại Semolina phổ biến hiện nay và Semolina được phân theo nguồn gốc nguyên liệu.

Các loại Semolina phổ biến:

  • Semolina loại 1: Là loại bột cao cấp nhất trong các loại Semolina, chúng được tạo ra khi nghiền phần nhân của hạt lúa mì.
  • Semolina loại 2: Với hàm lượng bột chiếm đa số, Semolina loại 2 được dùng phổ biến hơn v loại 1.
  • Semolina mịn: Được dùng để sản xuất ra các loại nui, mì ống…
  • Semolina rất mịn: Các sản phẩm dành cho trẻ em chủ yếu sẽ dùng Semolina loại này để chế biến.

Semolina được chia theo nguồn gốc nguyên liệu:

  • Semolina được làm từ lúa mì, thường dùng để làm thành phần chính cho món couscous, boulgour, mì ống, nui…
  • Semolina được làm từ gạo trắng, dùng để làm các loại bánh thông dụng và chúng cũng được dùng như một chất kết dính giúp bánh đẹp mắt hơn.
  • Semolina được làm từ bắp, thường dùng để chế biến polenta…
  • Semolina được làm từ kiều mạch, tạo nên món kacha (galette Nga) nổi tiếng.
  • Semolina được làm từ bột mì nhưng có thêm bột nghệ hoặc safran để có màu vàng bắt mắt hơn.
Semolina có rất nhiều loại để bạn lựa chọn

Semolina có rất nhiều loại để bạn lựa chọn – Ảnh: Internet

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của Semolina

Trong Semolina có chứa hàm lượng protein cao, đó là lý do người ta thường chọn loại bột này để làm mì pasta, các loại pudding của Ý. Chúng cũng rất giàu gluten nên khi chế biến các món súp (potage), couscous, semoule… người ta sẽ thêm Semolina. Các món mì hoặc món bánh được làm từ Semolina thường có kết cấu khá đặc nên lúc ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ hương vị của lúa mì. Đặc biệt đối với các loại súp, Semolina giúp cho súp có được độ sệt hoàn hảo.

Thêm một ứng dụng phổ biến hiện nay của Semolina nhất định không thể bỏ qua chính là chúng được dùng để nấu cháo ăn dặm cho các bé. Các loại khoáng chất, tinh bột có trong Semolina sẽ giúp các bé bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển.

Với sự phổ biến hiện nay, bạn dễ dàng mua Semolina tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cơ sở bán nguyên vật liệu nấu ăn hoặc làm bánh… Như đã bật mí ở trên, Semolina có rất nhiều loại và cũng tùy thuộc vào khối lượng mà chúng sẽ có giá chênh lệch nhau. Theo khảo sát thì một bịch Semolina 500gr sẽ có giá dao động từ 70.000 – 100.000 VND.

Bạn đã biết Semolina là gì và ứng dụng tuyệt vời của chúng rồi đúng không? Vậy thì, chần chừ gì nữa mà không mua ngay Semolina bổ sung gian bếp cho mình từ hôm nay nhỉ.

Tin liên quan

Apple Cider Vinegar Là Gì? Điều Tuyệt Vời Của Apple Cider Vinegar
Hazelnut Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hạt Hazelnut

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.