Không chỉ có mì ống, Pizza hay Pasta, nền ẩm thực Ý còn có món Gnocchi rất đặc trưng mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng cho du khách quốc tế. Vậy Gnocchi là gì? Bạn đã bao giờ thưởng thức một kiểu biến tấu của món pasta này chưa? Hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá món ăn đặc sản này nhé.

Gnocchi có nhiều kiểu dáng khác nhau cũng như cách chế biến cũng không giống nhau. Tuy nhiên, chúng có đặc điểm chung là vừa đặc nhưng lại rất mềm. Trong tiếng Đức món ăn này có nghĩa là “cái nút” hay “vón cục” đúng như hình dáng của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn Gnocchi là gì cũng như cách chế biến món ăn thơm ngon, hấp dẫn này.

Gnocchi của Ý là PastaGnocchi của Ý có hình dáng giống như món Pasta nổi tiếng – Ảnh: Internet

Gnocchi là gì?

Theo nhiều ghi chép, món Gnocchi lần đầu được sáng tạo khoảng 2.000 năm trước. Trải qua nhiều sự biến đổi theo thời gian, món ăn này được lan truyền sang nhiều nước ở châu Âu với hình thức và hương vị khác nhau tùy vào khẩu vị của từng vùng. Tuy nhiên, quê hương của Gnocchi vẫn là đất nước hình chiếc ủng.

Gnocchi có thể làm từ bột mì, bột mì Semolina, khoai tây, Polenta (một loại bột bắp vàng), bột mì trộn trừng hoặc vụn bánh mì. Cách chế biến cũng tương đối đơn giản và dễ làm, không cần đến nhà hàng, quán ăn mà bạn cũng có thể tự tay trổ tài ngay tại nhà, đây là một loại món ăn không bao giờ được chiên vì khi chiên, chúng sẽ mất đi độ bông của bột. Hiện nay, có rất nhiều loại Gnocchi với các món sốt khác nhau.

Ngày Gnocchi – Bạn đã biết?

Người Nam Mỹ nấu món ăn này thường ngày trong các bữa ăn gia đình. Đầu thế kỷ 20, món Gnocchi phổ biến ở các bang Nam Mỹ, Venezuela, Brazil, Argentina, Colombia, Uruquay và họ thường làm món ăn này vào ngày 29 hàng tháng. Người miền Nam nước Mỹ cho rằng tiền được chi tiêu chủ yếu vào đầu tháng, và như thường lệ hầu như cuối tháng bạn sẽ còn rất ít tiền và bạn cần phải tiết kiệm. Vì thế, người dân nơi đây làm Gnocchi để ăn vào cuối tháng vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Từ đó, ngày 29 hàng tháng các Đầu bếp gia đình sẽ làm Gnocchi đơn giản với khoai tây và bột mì như một kiểu phong tục truyền thống. Người Nam Mỹ cũng sẽ tụ họp gia đình vào ngày này và cùng nhau thưởng thức ẩm thực Ý. Đây là một trải nghiệm rất thú vị khi tất cả mọi người đều không còn nhiều tiền như ngày đầu tháng, họ cùng nhau ăn Gnocchi và đặt đồng xu dưới đĩa thức ăn của từng thành viên trong gia đình với hy vọng mang lại sự phát đạt và nhiều may mắn.

Gnocchi có nhiều loạiGnocchi có nhiều loại nước sốt khác nhau, phù hợp khẩu vị từng người – Ảnh: Internet

Mỗi vùng miền sẽ có những ý tưởng khác nhau, tạo nên món Gnocchi độc đáo và sở thích riêng cho từng khu vực. Hy vọng với thông tin vừa rồi, những Đầu bếp tương lai đã biết Gnocchi là gì cũng như thông tin thú vị quanh món ăn này. Nếu có dịp đến Ý, bạn cũng đừng quên ghé vào một nhà hàng, quán ăn và thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.