20/08/2018

Ẩm thực Ý du nhập vào Việt Nam đã được một thời gian dài, mang đến những món ăn nổi tiếng thơm ngon như mì Spaghetti, Pasta và chắc chắn không thể thiếu Pesto – một loại xốt phổ biến của Ý. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá cách chế biến xốt lá húng ngay tại nhà nhé?

Nói đến ẩm thực Châu Âu đầy tinh tế, bạn sẽ chẳng quên được xốt lá húng thường xuyên xuất hiện trong món ăn nhẹ của người Ý. Vị phô mai đặc trưng, cùng các nguyên liệu: húng quế (basil), hạt thông (European pine nuts), dầu ô liu, phó mát parmesan, muối trộn lại và nghiền nhuyễn đã làm nên món nước xốt đặc biệt này. Pesto là loại xốt vô cùng dễ làm, vì vậy không cần đến các nhà hàng, quán ăn Ý, bạn vẫn có thể thưởng thức chúng ngay tại nhà và do chính tay mình làm nên.

Pesto – món xốt quen thuộc với các món ăn nhẹ của ÝPesto – món xốt quen thuộc với các món ăn nhẹ của Ý – Ảnh: Internet

Pesto là gì?

Pesto có nguồn gốc từ Genoa, một thành phố ở miền Bắc nước Ý. Trong tiếng Ý, Pesto có nghĩa là nghiền, và điều này cũng tượng trưng cho cách làm nước xốt này. Không nấu như những loại xốt khác, Loại xốt này được tạo ra bằng cách nghiền nhuyễn tất cả nguyên liệu: tỏi, lá húng tây (basil), hạt thông Châu Âu, pho mát Parmesan, dầu olive, muối hạt,… Ngày nay, khi Pesto xuất hiện ở nhiều quốc gia khác, chúng trở nên đa dạng hơn khi có thể thay thế lá húng quế tây bằng rau Agurula hay thay hạt điều, hạnh nhân cho loại hạt thông Châu Âu, hoặc thêm một ít lá bạc hà.

Xốt lá húng thường được sử dụng trong mì Ý, Pasta hoặc dùng để chấm bánh mì, trộn salad và cũng hợp để chế biến các món gà hoặc cá. Mặc dù đây là loại xốt phổ biến bạn có thể tìm thấy ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm, thế nhưng nếu là tín đồ Ẩm thực Ý, bạn sẽ không muốn bỏ qua công thức làm xốt lá húng hạt điều vô cùng đơn giản dưới đây.

Cách làm xốt Pesto hạt điều

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lá húng quế tây (basil): 200 gram
  • Hạt điều tươi (đã bóc vỏ): ½ chén
  • Tỏi: 3 – 4 nhánh
  • Phô mai nghiền: 1 chén
  • Dầu olive extra virgin: 2 thìa canh
  • Men dinh dưỡng nutritional yeast: 3 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Muối hồng: ½ thìa cà phê
  • Máy xay, cối giã
  • 1 hộp thủy tinh kín có nắp

Cách làm xốt PestoCách làm xốt Pesto cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự tay chế biến – Ảnh: Internet

Cách làm xốt Pesto hạt điều

– Ngâm hạt điều trong nước đun sôi để nguội khoảng 3 – 4 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm hạt điều qua đêm bằng cách cho thật nhiều nước vào hộp đựng hạt điều, để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khi ngâm xong, vớt hạt điều ra rổ để cho ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

– Húng quế tây bỏ đi phần thân cứng, rửa sạch và để ráo.

– Cho hạt điều vào cối giã khoảng 5 phút cho nhuyễn, cho lần lượt tỏi và lá húng quế vào giã cùng. Bạn không nên dùng máy xay ngay từ đầu, vì khi giã tay các nguyên liệu tiết ra nhiều tinh dầu, món xốt của bạn sẽ đậm đà hơn hẳn.

– Tiếp theo, cho phần hỗn hợp đã giã vào máy xay cùng các nguyên liệu: men dinh dưỡng, nước cốt chanh, dầu olive, phô mai, muối và thêm 2 thìa canh nước đun sôi để nguội. Khi xay bạn nên tránh để máy ở công suất lớn vì xốt quá mịn sẽ không ngon.

– Trong quá trình xay, nếu thấy xốt đặc quá bạn có thể linh động thêm nước hoặc dầu olive. Hoặc nếu bạn là người không thích chua thì cũng nên giảm lượng chanh xuống.

– Phần xốt lá húng sau khi xay xong được cho vào hộp thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày. Nếu bạn muốn làm nhiều và sử dụng trong cả tháng thì nên để chúng vào ngăn đá để đảm bảo xốt luôn được tươi ngon nhất.

Xốt Pesto nổi tiếng nhất khi được trộn cùng mì ÝXốt Pesto nổi tiếng nhất khi được trộn cùng mì Ý – Ảnh: Internet

Xốt lá húng là loại xốt tuyệt vời để trộn cùng mì Ý hoặc nui và salad. Với nguyên liệu cực kỳ đơn giản, thuần thực vật lại dễ làm, đây là thực phẩm bổ dưỡng và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Với thông tin Vieclamdaubep vừa chia sẻ, hy vọng bạn đã biết thêm cách chế biến cũng như sử dụng xốt Pesto – một kiến thức hữu ích cho những ai đang có ý định theo đuổi nghề Bếp.

Tin liên quan

Lasagna Là Gì? Sự Thật Thú Vị Về Món Ăn Trứ Danh Nước Ý Này

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.