Basil là gì? Với những ai đang là nhân sự trong ngành F&B hoặc yêu thích ẩm thực, thường xuyên nấu nướng thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với loại gia vị đặc biệt này. Thế nhưng với nhiều người thì loại thảo mộc này vẫn là cái tên mơ hồ. Nếu bạn muốn biết về loại cây này, thì hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá từ A đến Z qua bài viết này.
Được sử dụng thường xuyên trong rất nhiều món ăn, khiến cả Đầu bếp chuyên nghiệp lẫn nội trợ yêu thích nhưng khi nhắc đến Basil, rất nhiều người vẫn ngờ ngợ không biết chúng là gì, nhất là tại Việt Nam. Còn bạn, bạn đã biết về cây gia vị này chưa?
Mục Lục
Basil là gì?
Basil là tên gọi của rau húng Tây, Quế, thuộc họ Ocimum basilicum đây là một trong những loại rau gia vị, thảo mộc thông dụng trong chế biến món ăn. Nhắc đến các món ăn đặc trưng làm nên sự nổi tiếng cho ẩm thực Ý nói riêng và phương Tây nói chung, chắc chắn không thể bỏ qua loại gia vị này
Chúng được cho là có họ hàng với rau húng quế và bạc hà. Nhiều người cho rằng, tên gọi của loại thực vật này xuất phát từ tiếng “basilikohn – đế vương” ở Hy Lạp.
Lá Basil có hình bầu bầu, màu xanh, hương thơm nhẹ, vị cay cay ngọt ngọt rất đặc trưng. Không ít người nhầm lẫn loại gia vị này là rau húng ta nhưng thực chất không phải, Basil có lá nhỏ và hương dịu hơn húng ta. Trước đây, khi mới khám phá ra Basil, người ta thường dùng chúng như một loại thuốc quý hiếm để chữa bệnh. Sau đó, sự phổ biến của loại rau này ở khắp nơi đã giúp chúng trở thành gia vị trong nấu ăn.
Basil có bao nhiêu loại? Mua ở đâu?
Người ta dùng cả Basil tươi và khô trong chế biến món ăn. Ở phương Tây, Basil tươi lẫn khô đều phổ biến nhưng ở Việt Nam thì chưa nên bạn sẽ khó tìm mua Basil tươi hơn khô. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán gia vị phương Tây hoặc siêu thị lớn, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh…
Nếu thích và thường xuyên sử dụng cây thuốc này thì bạn nên mua một ít hạt giống về trồng tại nhà. Cây được đánh giá là dễ sinh trưởng trong điều kiện khí hậu ở Việt Nam nên sẽ không quá khó để bạn chăm sóc. Vừa giúp cho nhà có không gian xanh vừa có sẵn gia vị để chế biến khi cần, Vieclamdaubep.vn khuyên bạn nên trồng một ít Basil tại nhà.
Basil được ứng dụng như thế nào trong ẩm thực?
– Làm nước xốt đặc trưng của Ý: Tại đất nước hình chiếc ủng, xốt được làm từ Basil rất đặc biệt và được yêu thích. Với là thành phần quan trọng để làm nên xốt Pesto – loại xốt xanh nổi tiếng tại Ý. Rất nhiều món ăn truyền thống tại Ý, người ta đều thích cho xốt Pesto vào để làm tăng thêm hương vị.
– Những món ăn có xốt cà chua và Basil: Không chỉ người nội trợ mà ngay cả các Đầu bếp chuyên nghiệp cũng thích thú và thường xuyên sử dụng loại thực vật này đi kèm với những món liên quan tới xốt cà chua bởi họ cho rằng đây là một sự kết hợp khá tuyệt vời. Giai đoạn để chúng làm tăng thêm hương vị nhiều nhất là lúc chuẩn bị tắt bếp, Gia vị này sẽ phát huy trọn vẹn công dụng của mình.
– Trộn với salad hoặc ăn sống: Vốn dĩ được xem là một vị thuốc nên Basil có thể dùng để ăn sống trực tiếp. Ở phương Tây mà đặc biệt là Ý, người ta cực kỳ thích cho loại thảo dược này vào trong salad để tăng thêm hương vị.
Nếu như nguyên liệu chính là yếu tố cần thì gia vị được xem là yếu tố đủ giúp cho món ăn hoàn hảo, hấp dẫn thực khách và Basil là một loại gia vị đặc biệt như thế. Hy vọng với những thông tin mà Vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ về rau thơm basil và từ đó có thể tạo ra những món ăn thơm ngon. Mách bạn một món ăn cực kì ngon đó là Pesto – sốt lá húng cực ngon.
Tin liên quan