15/12/2017

Nếu không đi vững, bạn sẽ chẳng chạy giỏi. Nếu không nắm bắt được công việc của Phụ Bếp, ước mơ trở thành Đầu bếp giỏi của bạn sẽ nằm ngoài tầm với. Phụ bếp chính là bước đệm khởi đầu mà người làm bếp nào cũng cần phải trải qua.

Trước khi trở thành Đầu bếp, Bếp trưởng, chắc chắn ai cũng phải trải qua vị trí Phụ bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được Phụ bếp là làm gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn công việc của Phụ bếp là làm gì và các vấn đề xung quanh vị trí này, hãy cùng vieclamdaubep.vn khám phá ngay bây giờ.

công việc phụ bếpCông việc Phụ bếp là bước đầu giúp bạn trở thành Đầu bếp giỏi – Ảnh: Internet

Phụ bếp là làm gì?

Phụ Bếp hay còn gọi là Commis Chef đây vị trí là cơ bản nhất trong gian bếp, giúp cho những Đầu bếp tương lai nắm bắt được công việc và trau dồi, nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn để từng bước tiến xa hơn nữa trong con đường sự nghiệp. Gọi là phụ nhưng công việc của Phụ bếp không hề đơn giản mà đảm nhận rất nhiều hạng mục khác nhau giúp cho mọi thứ trong khu vực bếp được diễn ra suông sẻ, thuận lợi.

Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Phụ Bếp

Kiểm tra chất lượng và sơ chế nguyên liệu

  • Nhận công việc của cấp trên giao phó.
  • Tiến hành kiểm tra chất lượng của nguyên vật liệu nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như góp phần đem lại món ăn ngon cho thực khách.
  • Sơ chế nguyên vật liệu, chắc chắn mọi thứ đều sạch sẽ để chế biến.
  • Chuẩn bị đầy đủ gia vị, đặt đúng vị trí cho Đầu bếp dễ lấy khi nấu nướng.
  • Chuẩn bị bát đĩa sạch sẽ để đựng thức ăn.
  • Chế biến món ăn từ đơn giản đến phức tạp theo sự chỉ dẫn của Bếp trưởng và chịu sự giám sát trong quá trình nấu nướng.
  • Hỗ trợ các công việc khác cho Đầu bếp trong quá trình làm việc.

Phụ bếp đảm nhận nhiều phần việcPhụ bếp đảm nhận nhiều phần việc khác nhau – Ảnh: Internet

Bảo quản, vệ sinh thiết bị, dụng cụ trong khu vực bếp

  • Dọn dẹp vệ sinh khu vực Bếp để đảm bảo luôn sạch sẽ.
  • Bảo quản dụng cụ, thiết bị trong khu vực bếp. Nếu nhận ra sự cố hỏng hóc, nhanh chóng trình báo cấp trên để có biện pháp xử lý.
  • Lau chùi, dọn rửa các dụng cụ chế biến.

Công việc khác

  • Kiểm tra hệ thống đèn, điện, gas,… trước khi kết thúc ca làm việc.
  • Hỗ trợ nhân viên Tiếp thực khi có khách đông.
  • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu của một Phụ bếp

  • Siêng năng, chăm chỉ.
  • Ham học hỏi.
  • Quan sát tốt, có óc sáng tạo.
  • Nhiệt tình, trung thực.
  • Chịu đựng được cường độ làm việc cao trong giờ cao điểm.
  • Có tình yêu với nghề Bếp.

Lương Phụ bếp bao nhiêu?

Lương của Phụ bếp hiện nay dao động từ 3,5 triệu – 4,5 triệu, chưa bao gồm phí phục vụ, tiền tips và phụ cấp. Tùy vào chính sách của từng nhà hàng, khách sạn mà số tiền lương cuối cùng của Phụ bếp (thu nhập) sẽ có sự chênh lệch.

Lương của Phụ bếpLương của Phụ bếp ở mỗi nhà hàng, khách sạn không hoàn toàn giống nhau – Ảnh: Internet

Từ Commis Chef bạn có thể vươn lên trở thành Chef, Demi Chef, Chef De Partie rồi đến Executive Chef nếu không ngừng nỗ lực, cố gắng và chứng minh được năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Chính vì thế, mặc dù công việc nhiều áp lực cũng như mức lương không quá hấp dẫn nhưng vieclamdaubep.vn tin rằng, đây là vị trí mà bạn sẽ học và nhận lại được nhiều nhất. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng phụ bếp rất nhiều bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc này để rèn luyện kỹ năng cũng như để học hỏi những kiến thức đấy.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.