Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật Bản và được tín đồ ẩm thực cả thế giới ưa chuộng vì cách chế biến độc đáo và hương vị hấp dẫn. Cùng khám phá thêm những thông tin thú vị về món ăn này qua bài viết dưới đây.

Trong nền Ẩm thực Châu Á thì Nhật Bản có nét đặc trưng rất riêng là đề cao sự tinh tế, cầu kỳ từ cách chọn nguyên liệu, chế biến đến bài trí, mang đến cho thực khách những món ăn vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. Bạn có thể cảm nhận rõ ràng món ăn truyền thống nổi tiếng của “xứ sở Phù Tang”. Món ăn hiện đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người, phổ biến toàn thế giới. Cùng vieclamdaubep.vn tìm hiểu món ăn đặc biệt này nhé

Sashimi là gì?

Sashimi là món ăn truyền thống của Nhật, thành phần chính là các loại hải sản tươi sống vì họ cho rằng những món ăn từ hải sản nói chung, đặc biệt là cá rất có lợi cho sức khỏe người ăn, giúp thông minh, mắt sáng… Đây thường món ăn được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn trang trọng tại Nhật Bản hoặc cũng có thể được dùng như món ăn chính, kèm với cơm và một chén súp Miso.

Sashimi là món ăn truyền thống của người Nhật

Sashimi thường làm từ hải sản sống và là món ăn truyền thống của người Nhật – Ảnh: Internet

Một phần Sashimi được bài trí khá đẹp mắt, gồm nhiều loại hải sản sống, thịt sống thái thành từng miếng mỏng, kích cỡ khác nhau, thường có chiều rộng khoảng 2,5 cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như gừng, lá tía tô, củ cải trắng thái chỉ và không thể thiếu mù tạt. Mù tạt không chỉ tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác mà còn giúp diệt một số vi khuẩn có hại trong thịt sống, hỗ trợ tiêu hóa cho thực khách.

Điều đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được khi thưởng thức Sashimi là vị cay xộc của các loại gia vị, sau đó là vị hơi mặn của nước tương, vị ngọt tươi, béo thanh của hải sản sống. Tất cả những hương vị ấy hòa quyện một cách khéo léo với nhau, khiến những ai đã thử qua là nhớ mãi. Đó cũng là lí do vì sao nhiều người dân trên khắp thế giới lại ưa chuộng món ăn này đến vậy.

Nguyên liệu làm Sashimi là gì và chế biến như thế nào?

Nguyên liệu dùng để làm Sashimi thường là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển… Ngoài ra, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà, gan và konyaku (một thứ thạch làm từ khoai) để làm nguyên liệu cho các món này. Một số các loại Sashimi được yêu thích của người Nhật như: Basashi , Torishashi , Rebasashi hay Konyakusashi.

Nguyên liệu chủ yếu làm Sashimi

Nguyên liệu chủ yếu làm Sashimi là cá, ngoài ra còn có thịt gà, thịt ngựa… – Ảnh: Internet

Cách chế biến Sashimi có thể hiểu nôm na là cắt thịt sống ra để ăn. Nguồn gốc tên gọi bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Các loại cá dùng để làm Sashimi được bắt bằng dây câu riêng biệt, ngay sau khi bắt cá, người ta dùng một đinh nhọn đâm xuyên óc cá để cá chết lập tức và xếp vào đá xay ướp lạnh. Quá trình này gọi là Ike Jime. Sở dĩ phải làm cá chết ngay vì như vậy sẽ giúp thịt cá hạn chế lượng axit lactic, thịt cá ướp đá cũng sẽ tươi hơn.

Món Sashimi là “quốc hồn quốc túy” của Nhật, là niềm tự hào của người dân “đất nước mặt trời mọc” vì không chỉ ngon miệng, nó còn thể hiện được sự tinh tế, tài tình và vô cùng khéo léo của người Đầu bếp tạo ra món ăn nói riêng và tính cách người Nhật nói chung. Miếng thịt, miếng cá của Sashimi phải được cắt một cách đẹp mắt, dứt khoát, mịn như lụ và phải bài trí đẹp mắt, đan cài hài hòa với các loại rau, gia vị, cho ra tuyệt phẩm chinh phục mọi giác quan.

Sashimi được bài trí đẹp mắt

Sashimi được bài trí đẹp mắt, đan cài với các loại rau củ một cách hài hòa – Ảnh: Internet

Dù là món cá sống, thịt sống nhưng dưới đôi bàn tay tài tình của người Đầu bếp, khi thưởng thức, bạn sẽ không thể nào cảm nhận được vị tanh, thay vào đó là vị ngọt mát của thịt và hải sản sống được đặt trên đá lạnh. Món ăn vừa có vị mát lạnh nhưng cũng vô cùng ấm bụng bởi những gia vị có tính hàn, nhiệt kết hợp với nhau.

Sự Khách Nhau Giữa Sushi và Sashimi

Sự nhầm lẫn giữa sashimi và sushi là điều khó tránh khỏi bởi hai món ăn đều rất đa dạng về hình thức cũng như cách bày trí. Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm

  • Nigirizushi là loại sushi nắm gồm cơm trộn dấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành xanh thái nhỏ.
  • Chirashizushi là một tô xới đầy cơm với các loại thịt, cá, rong biển… được xếp đầy trên mặt.
  • Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất: thức ăn sẽ nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển rồi được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ.
  • Gunkan là loại sushi mà phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi…
  • Oshizushi là sushi được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân.
  • Temaki – sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

Trong đó Sashimi gồm 2 kiểu chính:

  • Basashi, là thịt ngựa tươi sống, là món ăn truyền thống của vùng Kumamoto, Matsumoto, và Tohoku.
  • Namasu, gồm các loại cá biển tươi sống cắt lát như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển ăn kèm theo rau củ. Nguồn gốc của nó được truyền từ thời Trung Quốc cổ qua thời Nhật Bản cổ.

Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó do đó sashimi được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Trong khi đó Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính

Mặt khác, về gia vị ăn kèm thì sushi và sashimi cũng cho thấy sự khác biệt: Sushi chỉ có một cách ăn duy nhất, đó là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua và Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng.

Cách Ăn Sashimi Đúng Chuẩn Nhật Bản

Bước 1: Hầu hết các itamae sẽ trang trí món sashimi của họ nhìn hấp dẫn và ngon miệng nhất. Quan sát việc thái sashimi và sự sắp xếp của đầu bếp.

cách ăn sashimi

Bước 2:  Một số loại sashimi chế biến từ cá sống có thể bị ướp lạnh và có mùi hôi, một số loại cá và hải sản có thể có mùi hương mạnh, rất khác biệt. Do đó bạn cần kiểm tra mùi vị trước khi ăn

Bước 3: Thưởng thức sashimi ở giữa trước tiên sau đó vào xì dầu, wasabi hoặc bất kỳ loại gia vị nào khác, tuy nhiên hầu hết sashimi được chuẩn bị để được thưởng thức riêng.

Bước 4: Cho sashimi vào miệng. Nhai sashimi từ từ và cẩn  thận để khám phá kết cấu của thịt. Một số lát có thể dường như tan chảy như bơ, trong khi những lát khác lại chắc hơn..

Bước 5: Khen ngợi itamae và yêu cầu một phần khác nếu bạn chưa no.

ăn sashimi đúng cách

Lưu Ý:

Vì là món khai vị nên nhiều khi gia vị ăn kèm với sashimi sẽ có những hương vị hơi gắt một chút đối với vị giác và khứu giác mà người dùng không thích. Nhiều người bỏ qua mù tạt vì vị cay xộc thẳng lên mũi của chúng hơi quá sức chịu đựng, nhiều người không thích tía tô, không thích gừng, không thích củ cải,… Tuy nhiên, mù tạt – loại gia vị thường bị bỏ qua nhiều nhất – không chỉ giúp đánh thức vị giác mà còn giúp diệt vi khuẩn, ký sinh trùng trên cá sống, hỗ trợ tiêu hóa. Gừng và tía tô đều có tác dụng làm ấm bụng, tiêu độc, khử trùng… và gia vị chính là một phần quan trọng nhất của món sashimi

Vieclamdaubep.vn hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn Sashimi là gì và sự khác nhau giữa sashimi và sushi rồi. Nếu có dịp các bạn hãy ghé vô các nhà hàng Nhật xem các Sous Chef hay Chief Executive chế biên món ăn Nhật Bản nổi tiếng này nhé

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.