Đối với các Đầu bếp chuyên nghiệp, đặc biệt là những người yêu thích Ẩm thực phương Tây, khái niệm Thyme không còn quá xa lạ. Bạn đang theo đuổi nghề Bếp? Bạn đã thật sự hiểu về loại gia vị cực kỳ phổ biến này? Hãy cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu Thyme là gì cũng như công dụng tuyệt vời của loại thảo dược này nhé.
Để có món ăn ngon, ngoài việc nắm chắc công thức chế biến, người Đầu bếp phải biết cách lựa chọn gia vị phù hợp cho món ăn chuẩn vị nhất. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các loại gia vị Việt thì một hương vị mới từ phương Tây như sẽ làm món ăn của bạn trở nên đặc biệt hơn. Vậy Thyme là gì? công dụng của loại thảo dược này dùng để làm gì?
Thyme – loại gia vị đặc biệt của Ẩm thực phương Tây – Ảnh: Internet
Thyme là gì?
Thyme có tên tiếng Việt là Cỏ Xạ Hương, thuộc loại thực vật trong họ hoa môi. Thyme có 3 thành phần quan trọng nhất: Thymol, Carvacrol và Eugenol. Cây Thyme có nhiều cành, mỗi cành có rất nhiều lá nhỏ, hương nồng nàn. Lá Cỏ Xạ Hương kết hợp cùng các món cà rốt, cà chua, khoai tây, thịt gà, thịt bò, hành tây, soup,… vô cùng hoàn hảo. Thyme thuộc loại gia vị tốn nhiều thời gian để tiết ra mùi thơm, vì vậy Đầu bếp thường sử dụng loại gia vị này để hầm các loại soup đậu, thịt bò,…
Thyme xuất hiện lần đầu ở miền Nam châu Âu, nhất là vùng Địa Trung Hải. Ngoài ra, Loại gia vị này rất nổi tiếng ở miền Nam Italia, sau đó trải rộng tại nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Đức, Áo, Cộng Hòa Séc,… Vì Thyme sống trong điều kiện khí hậu đặc biệt nên ở Việt Nam, chúng chỉ được trồng nhiều ở Đà Lạt và Sa Pa.
Thyme – Loại gia vị đặc biệt của các món ăn phương Tây
Trước đây, lá Cỏ Xạ Hương được các Đầu bếp tin dùng để ướp thức ăn, cũng là một cách để bảo quản thực phẩm, tránh tình trạng ôi thiu hay nhiễm khuẩn, có vị hơi cay, mặn cùng mùi thơm nồng nàn, nấu càng lâu thì càng cho ra hương thơm hấp dẫn. Thymol và Carvacrol trong có tác dụng kháng viêm, kháng virus và vi khuẩn. Nhìn chung, Cỏ Xạ Hương không kén nguyên liệu vì thực tế lá Cỏ Xạ Hương có thể kết hợp với hầu hết các thực phẩm. Nếu bạn đang làm một món Âu và chưa biết nên thêm loại gia vị nào thì đây sẽ là gia vị khiến món ăn của bạn trọn vị hơn đấy.
Thông thường, lá Thyme có thể sử dụng qua 2 cách:
– Lá Thyme được nêm chung cùng các loại rau củ như cà rốt, khoai tây,… thêm một chút tiêu rồi mang đi nướng sẽ tỏa ra hương thơm rất đặc biệt.
– Nếu Việt Nam có nước mắm thì phương Tây có Bouquet garni (bó rau thơm) – một loại gia vị chính của món ăn. Để làm nên Bouquet garni, Đầu bếp cắt hành boaro và lột chúng thành các lớp mỏng, dùng miếng boaro để gói chung các lá Thyme, Parsley và nguyệt quế. Khi nấu nước dùng xương heo, gà, bò, các Đầu bếp cho thêm Bouquet garni để phần nước hầm thơm hơn.
Ngoài các món ăn chính, Thyme còn được tận dụng để làm món tráng miệng, đặc biệt trong các món nấu kem, trái cây nướng hay khi nấu sữa. Hương thơm nồng của Thyme mà xuất hiện trong món tráng miệng thì thật lạ, nhưng nếu được nếm thử chắc chắn bạn sẽ “nghiện” ngay.
Thyme được sử dụng trong nhiều món Âu, trong đó có gà – Ảnh: Internet
Thế giới Ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú đang chờ các Đầu bếp tương lai khám phá. Một món ăn ngon bên cạnh tài năng chế biến xuất sắc còn có “công sức” không hề nhỏ của các loại gia vị, hương liệu mà Thyme là một trong những nhân tố xuất sắc làm nên sự đặc biệt đó. Nếu bạn yêu thích Ẩm thực phương Tây, Thyme xứng đáng là bí quyết bỏ túi tuyệt vời. Hy vọng bạn đã hiểu Thyme là gì cũng như những đặc trưng làm nên sự hấp dẫn của loại gia vị này.
Tin liên quan