Bánh pudding là gì? Đây là loại bánh tráng miệng rất phổ biến tại các nước phương Tây và hiện nay đã trở thành món ăn được yêu thích tại Việt Nam.

Được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau, pudding hấp dẫn thực khách bằng hương vị tươi mát nhẹ nhàng và đa dạng, mỗi chiếc bánh lại mang một nét đặc trưng riêng, giúp “đại tiệc tráng miệng” của thực khách thêm trọn vẹn. Bánh pudding là gì, nguồn gốc cũng như cách chế biến món ăn này có khó không? Vieclamdaubep sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

bánh pudding hấp dẫnSự biến hóa đầy hấp dẫn của bánh pudding giúp thực khách có món tráng miệng hoàn hảo
– Ảnh: Internet

Bánh pudding là gì?

Bánh pudding là một loại bánh tráng miệng được làm chủ yếu từ bột, sữa, đường và trứng, loại bánh này có bề ngoài mịn, tính xốp đặc. Để cho món ăn thêm đa dạng và bớt nhàm chán, các Thợ làm bánh đã cho thêm vào nhiều thành phần và hương liệu khác nhau để tạo ra sự đặc trưng.

Tên gọi bánh pudding bắt nguồn trong tiếng Pháp “boudin” và trong tiếng Latin là “botellus”. Tại Mỹ và Canada,  loại bánh này được dùng để chỉ loại bánh tráng miệng làm từ sữa ngọt tương đối giống với bánh custard trứng và bánh mousse

nguyên liệu để tạo ra nhiều loại puddingCác Đầu bếp có thể biến tấu nguyên liệu để tạo ra nhiều loại pudding khác nhau
– Ảnh: Internet

Nguồn gốc của bánh pudding

Pudding là món tráng miệng đã không còn xa lạ với thực khách ở châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam. Theo các chuyên gia nghiên cứu về ẩm thực học và sử học thì bánh pudding đã trở thành thuật ngữ phổ biến tại Anh, do vậy mà Anh được xem là nơi bắt nguồn của loại bánh tráng miệng này.

Các loại bánh pudding phổ biến

Vì thành phần nguyên liệu cũng như thực phẩm chế biến nên pudding rất đa dạng và tùy theo thị hiếu ẩm thực ở mỗi vùng miền, bánh pudding đã được biến tấu thành rất nhiều phiên bản khác nhau, tạo nên một thế giới bánh cực kỳ phong phú. Ngoài ra, bánh cũng có thể làm từ tinh bột, sữa hoặc thêm hoa quả khô để tạo ra hương vị hấp dẫn riêng.

pudding rất đa dạngThế giới của pudding rất đa dạng và phong phú – Ảnh: Internet

  • Matcha milk pudding: Đây là loại bánh tráng miệng được thực khách Nhật cực kỳ yêu thích, có vị béo thơm của sữa tươi, hòa quyện hài hòa cùng các nguyên liệu khác như trà xanh matcha, trái cây,…
  • Pudding sữa hạnh nhân: Được chế biến rất công phu từ hạt hạnh nhân, người ta đem hạt hạnh nhân đã ngâm đi xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước để làm bánh. Dĩ nhiên, pudding hạnh nhân nhanh chóng chinh phục vị giác của thực khách để trở thành một trong những hương vị được yêu thích nhất.
  • Pudding cá chép: Với hương vị từ xoài chín hoặc dừa cùng với cách tạo hình cá chép bắt mắt, loại bánh này đã “làm mưa làm gió” và trở thành món tráng miệng nổi tiếng tại Hồng Kông.

Trổ tài chế biến pudding ngay tại nhà

Nguyên liệu

  • Heavy cream: 200ml
  • Lòng đỏ trứng: 4 cái
  • Sữa tươi: 350ml
  • Đường: 100gr
  • Gelatin: 5 lá
  • Vanilla: 1 quả

Cách thực hiện

Bước 1: Đem lá gelatin ngâm trong nước thật lạnh đến khi mềm.

Bước 2: Cho heavy cream vào trong nồi, đun trên lửa nhỏ.

Bước 3: Cắt quả vanilla theo chiều dọc, sau đó dùng dao lấy hạt bên trong rồi cho vào hỗn hợp sữa ở trên.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa đun qua rây lọc để lược bỏ phần cặn, giữ lại phần nước. Tiếp tục vớt lá gelatin vừa ngâm bóp nhẹ để nước hòa lẫn cùng hỗn hợp mới rây. Khuấy nhẹ cho đều.

Bước 5: Tách lòng trắng trứng cho vào tô lớn, đánh đều tay, sau đó thêm đường và hỗn hợp sữa tươi vào. Rót thêm sữa rồi đánh cho đến khi hỗ hợp chuyển sang màu vàng hơi nhạt.

Bước 6: Cho hỗn hợp ở trên vào khuôn bánh, bỏ trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng để bánh đông lại.

Bước 7: Lấy khuôn bánh ra, nhúng nhẹ phần đít khuôn vào nước ấm để bánh không bị dính khuôn. Vỗ nhẹ để bánh rớt ra đĩa. Bài trí bánh sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức, có thể dùng kem tươi và hoa quả để tạo điểm nhấn cho dĩa bánh thêm thu hút.

Cách làm pudding trứng trong trà sữa

Nguyên liệu:

  • Gelatin
  • Nước đá
  • Đường
  • Sữa tươi
  • Bột bắp
  • Trứng gà
  • Kem tươi

Các Bước Thực Hiện

Bước 1: Trộn đều đường, bột bắp và trứng. Sau đó, ngâm lá Gelatin vào nước lạnh trong khoảng 15 phút cho mềm ra và để ráo nước.

Bước 2: Cho sữa tươi và kem tươi vào hỗn hợp bột và trứng đã làm ở bước 1. Thực hiện khuấy đều cho đên khi hỗn hợp mềm và mịn. Công đoạn này bạn có thể sử dụng máy khuấy thực hiện cho hỗn hợp kem được đều mịn.

Bước 3: Cho phần hỗn hợp vào đun với lửa nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy hay bám vào đáy nồi. Khi thấy hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp. Cho phần gelatin vào khuấy đều lên.

Bước 4: Cho hỗn hợp pudding trên vào khuôn đợi cho hỗn hợp nguội bớt và thành hình thì cho pudding vào tủ lạnh cho đông lại.

Bước 5: Sau khi pudding đã đông lại thì cho ra dĩa hoặc cho vào ly trà sữa rồi thưởng thức.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu thêm về bánh pudding là gì và cách chế biến món tráng miệng đơn giản này ngay tại nhà và cách là puddinh trứng trong trà sữa. Chúc bạn thành công trong lần trổ tài đầu tiên.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.