Heavy cream là gì? Tại sao nhân viên Pha chế và Thợ làm bánh thường xuyên sử dụng nguyên liệu này đến vậy? Và muốn tự tay làm heavy cream tại nhà khó không? Đây chính là những câu hỏi mà vieclamdaubep nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Nếu bạn cũng tò mò, hãy cùng vieclamdaubep khám phá ngay.

Với các Thợ làm bánh và nhân viên Pha chế, chắc chắn sẽ rất quen thuộc với heavy cream – nguyên liệu giúp cho món ăn/ đồ uống trở nên hấp dẫn và trọn vẹn hương vị hơn. Tuy nhiên, nếu là một người mới bắt đầu theo đuổi ẩm thực thì chắc chắn đây  là một khái niệm hoàn toàn mới. Hãy cùng vieclamdaubep.vn làm rõ vấn đề này nhé.

heavy cream giúp món ăn hấp dẫn hơnSự xuất hiện của heavy cream giúp món ăn hấp dẫn hơn – Ảnh: Internet

Heavy cream là gì? bán ở đâu? Giá Bao Nhiêu?

Heavy cream là một loại kem tươi (fresh cream) hay còn gọi là kem bông tuyết được chế biến từ sữa và được giữ form khi đánh bông. Loại kem sữa béo này chịu nhiệt rất kém, dễ bị tan chảy nên cần bảo quản lạnh để giữ được hương vị vốn có. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm giàu chất béo khi chứa đến 36% – 40% chất béo trên tổng khối lượng kem. Heavy cream được sử dụng nhiều khi chế biến các loại bánh cũng như pha chế kem.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua heavy cream ở Thpcm và Hà Nội với nhiều dạng khác nhau như đóng chai, đóng hộp hoặc bình xịt tại các siêu thị lớn như: Metro, Maximax, Big C, Co.opmart,.. hay các cửa hàng nổi tiếng như Tân Nhất Hương, Lan Chinh, Abby,…. Giá của một hộp heavy cream 1 lít khoảng 127.000 đồng. Ngoài ra, Bạn cũng có thể tự tay chế biến kem sữa béo ngay tại nhà đấy.

sử dụng heavy creamHeavy cream được sử dụng nhiều trong làm bánh và pha chế – Ảnh: Internet

Ưu và nhược điểm của heavy cream

  • Ưu điểm của: Đây là loại kem có độ béo ngậy, dễ kích thích vị giác. Độ ứng dụng của khá đa dạng. Heavy cream không ngọt nên có thể điều chỉnh theo mong muốn của thợ làm bánh, pha chế để phù hợp cho từng mục đích sử dụng và khẩu vị.
  • Nhược điểm của: Thường chỉ dùng trong trang trí đơn giản. Khả năng chịu nhiệt của heavy cream kém nên rất dễ bị tan chảy. Trong quá trình chế biến cần cẩn trọng vì chúng dễ rơi vào trạng thái bị tách nước do đánh quá tay. Heavy cream có màu đục hơn so với các loại kem khác nên không phải lúc nào cũng thích hợp để lựa chọn trang trí.

Thông thường chỉ nên dùng để làm soup, ít dùng trang trí. – Có màu ngà, đục, khi lên màu không trung thực như những loại kem có màu trắng.

chế biến heavy creamBạn có thể chế biến heavy cream ngay tại nhà – Ảnh: Internet

Chế biến heavy cream ngay tại nhà

Nguyên liệu

  • Sữa tươi nguyên chất: 180ml
  • Bơ: 75gr

Cách chế biến

Bước 1: Làm tan chảy bơ bằng cách cho bơ vào chảo nóng ở nhiệt độ 28 – 36 độ C cho đến khi bơ tan chảy ¾ thì nhấc chảo ra khỏi bếp rồi dùng muỗng khuấy đều cho bơ tan chảy phần còn lại. Hoặc bạn cũng có thể cắt bơ thành những miếng nhỏ rồi đặt vào hộp, cho vào lò vi sóng khoảng 10 giây là sẽ có phần bơ tan chảy ngay.

Bước 2: Đổ từ từ phần bơ đã tan chảy để nguội vào trong sữa, trộn đều tạo thành hỗn hợp. Để tạo phần hỗ hợp bơ có độ béo thấp, bạn cho thêm một muỗng bột mì.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp, dùng máy đánh trứng đánh bông phần kem lên. Nếu như trong quá trình đánh thấy bông kem quá mềm, bạn nên cho thêm một ít đường bột vào rồi đánh kem ở tốc độ cao.

Heavy cream sau khi được chế biến và cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng trong 2 – 3 ngày.

Sự Khác Biệt Giữa Heavy cream và Whipping cream

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa heavy cream và whipping cream. Thực tế 2 loại kem này rất ít sự khác biệt nhưng nếu để ý kĩ hơn thì bạn có thể phân biệt được heavy cream và whipping cream. Xét về hàm lượng chất béo Whipping cream chỉ chứa khoảng 30% – 46% heavy cream cao hơn nhiều lên tới còn 40 – 50%. Bên cạnh đó, do sự ổn định về lượng chất béo mà heavy cream được sử dụng nhiều để chế biến món ăn. Còn whipping cream thì được áp dụng trong pha chế đồ uống nhiều. Ngoài ra, Heavy cream chỉ được dùng phổ biến ở phương Tây, còn tại Việt Nam thì ưa chuộng whipping cream.

Bây giờ, bạn đã biết heavy cream là gì, ứng dụng của loại kem sữa béo cũng như cách làm heavy cream tại nhà rồi chứ? Hy vọng với những thông tin mà Vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về một loại thực phẩm hữu dụng.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.