23/12/2017

Panna cotta là gì? Có rất nhiều lý do để người ta lựa chọn  món tráng miệng này dù đó là bữa ăn bình thường hay trên bàn tiệc. Nhiều người khi thưởng thức panna cotta không khỏi thích thú trước hương vị đầy mê hoặc ấy.

Sau khi thưởng thức món ăn chính và mặc dù bụng đã no căng, vieclamdaubep tin rằng bạn sẽ chẳng thể cưỡng lại sức hấp dẫn của panna cotta khi chúng được bày lên bàn như một phần tráng miệng. Bạn sẽ thích mê cảm giác xoay  sự mát lạnh và quyến rũ của món tráng miệng này. Có phải bạn thắc mắc panna cotta là gì không? Vậy thì, hãy cùng tìm hiểu với Vieclamdaubep.vn ngay thôi.

Panna cottaPanna cotta – món tráng miệng hoàn hảo – Ảnh: Internet

Panna cotta là gì?

Panna cotta (kem nấu) là món tráng miệng nổi tiếng của Ẩm thực phương Tây được tạo nên từ bánh pudding cơ bản, được bắt nguồn từ miền Bắc nước Ý khi người ta đã làm đông kem sữa với xương cá. Vì sao lại là xương cá? Vì họ tin rằng, collagen có trong xương cá sẽ làm đông đặc kem. Cho đến nay, công thức tạo nên Kem nấu chính là kem, đường caramel và bột gelatin để tạo nên cảm giác mịn màng của bánh, đến khi ăn, bánh sẽ từ từ tan trong miệng, giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn hương vị của bánh.

Tùy vào thị hiếu của thực khách cũng như văn hóa, thực phẩm ở từng quốc gia, vùng đất khác nhau, người ta đã biến tấu trong hương vị giúp panna cotta trở nên phong phú và đa dạng hơn. Có thể đó là một cái bánh pudding mỏng và mềm được tạo nên từ sữa cùng trái cây xay nhuyễn hay pudding béo ngậy chỉ toàn kem sữa.

Panna cotta được xem là một món tráng miệng tinh tế nhất của người Ý nói riêng và Châu Âu nói chung. Tại nhà hàng và khách sạn, các nhân viên Đầu bếp bánh cũng thường xuyên đưa kem nấu vào trong thực đơn như một món tráng miệng. Để tạo nên kem nấu hoàn hảo có kết cấu hài hòa và đạt độ dẻo, mềm nhất định, các Đầu bếp bánh cần có kỹ thuật chế biến giỏi. Đặc biệt, khi trình bày lên dĩa, thực khách có thể cảm nhận được “những cái lắc lư đáng yêu” của bánh và sự thanh mát khi thì người Đầu bếp đã thành công.

Panna cotta hấp dẫnPanna cotta hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên – Ảnh: Internet

Panna cotta – món tráng miệng của sự hoàn hảo

Có rất nhiều lý do để kem nấu là sự lựa chọn lý tưởng cho món tráng miệng mà bạn đang băn khoăn dù đang ở nhà hay nhà hàng.

  • Panna cotta dễ chế biến và không mất nhiều thời gian: Với vài nguyên liệu cơ bản mà hầu như trong khu vực bếp ở nhà hàng, khách sạn hay tại nhà đều có. Đó là lý do tại sao panna cotta lại được các Đầu bếp bánh và người nội trợ ưa chuộng đến vậy.
  • Panna cotta nói không với gluten: Các thành phần để chế biến kem nấu hoàn toàn không chứa gluten, chính vì thế nếu bạn đang lựa chọn một món ăn không chưa gluten thì đây là lựa chọn hợp lý.

chế biến panna cottaCách chế biến panna cotta không hề khó – Ảnh: Internet

  • Dễ điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị: Dễ dàng điều chỉnh  độ ngọt, chua. Thùy vào sở thích và nhu cầu của thực khách, các Đầu bếp bánh sẽ chế biến panna cotta nhiều đường, ít đường hoặc không đường mà chỉ dựa vào độ ngọt có trong các loại trái cây.
  • Dành cho cả những người dị ứng với trứng: với nguyên liệu cơ bản là trứng. Tuy nhiên, bằng cách thay thế trứng với bột gelatin cùng các nguyên liệu khác, người ta vẫn có thể chế biến panna cotta không có trứng. Vậy nên nếu bạn bị dị ứng với trứng thì món tráng miệng này cũng là sự lựa chọn tuyệt vời.

Cách Làm Bánh Panna Cotta Chocolate

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Kem tươi: 400 gram
  • Sữa tươi Vinamilk: 75 gram
  • Đường cát trắng: 75 gram
  • Galatin: 2 lá
  • Rượu rum: 32 ml
  • Chocolate đen: 100 gram
  • Tinh chất vani: ½ muỗng cà phê
  • Chocolate vụn

Các bước thực hiện

– Bước 1: Ngâm 2 lá Gelatin vào nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để nở mềm rồi vớt ra vắt ráo nước và để riêng ra một chén nhỏ. Click vào đây để biết  Gelatin là gì

– Bước 2: Làm tan chảy 100 gram chocolate đen bằng cách hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng để làm tan chảy.

– Bước 3: Cho 75 gram sữa tươi Vinamilk cùng 100 gram kem tươi vào chung một nồi nhỏ. Dùng đũa khuấy đều rồi bắc nồi lên bếp đun sôi. Sau đó cho 75 gram đường cát trắng vào khi hỗn hợp sôi. Hạ lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều tay.

– Bước 4: Tiếp theo cho Gelatin cùng phần kem tươi còn lại, 32 ml rượu rum, ½ muỗng cà phê tinh chất vani và 100 gram chocolate đen đã tan chảy ở bước 2 vào hỗn hợp trên.

– Bước 5: Dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu ở hỗn hợp bước 4 quyện đều vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất.

– Bước 6: Khi hỗn hợp đã mịn thì tắt bếp và để nguội thì bạn đổ chúng vào khuôn rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh làm khoảng 7 – 8 tiếng.

– Bước 7: Đổ bánh Panna Cotta chocolate từ khuôn ra đĩa, rắc chocolate vụn lên trên hoặc sử dụng trái cây tươi để trang trí bánh thêm hấp dẫn.

Lưu ý: Để có thể tách bánh Panna Cotta chocolate ra khỏi khuôn một cách dễ dàng mà không ảnh hưởng đến hình dạng, bạn hãy sử dụng dao nhỏ để rạch xung quanh các viền kem trên miệng khuôn. Sau đó, cho khuôn lên trên một chiếc nồi to đang đun nước khoảng 1 – 2 phút rồi dốc ngược khuôn ra dĩa là bánh tự rời ra vô cùng dễ dàng.

Bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi món tráng miệng nhưng ngoài trái cây, liệu có món tráng miệng nào thơm ngon, đẹp mắt mà lại dễ làm, tốn ít thời gian? Câu trả lời chính là panna cotta. Bài viết trên đây của vieclamdaubep đã chia sẻ những thông tin hữu ích về món tráng miệng đặc trưng của nước Ý, hy vọng bạn sẽ có thêm lựa chọn cho mình khi muốn thưởng thức món món tráng miệng tuyệt hảo.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.