28/12/2017

Nhu cầu tuyển dụng Phụ bếp tại TpHCM năm 2019 đang có xu hướng tăng mạnh so với những năm trước nhằm đáp ứng thị hiếu ẩm thực của xã hội. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường lao động nước ta, nhất là đối với những ai đang tìm kiếm việc làm bếp tại Tp.HCM. Cùng vieclamdaubep.vn khám phá nhé

Theo khảo sát đầu năm của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. HCM cho thấy, nhu cầu nhân sự trong ngành Dịch vụ du lịch – Nhà hàng – Khách sạn sẽ tăng cao trong năm 2019, trong đó có Phụ bếp. Để tuyển nhân viên Phụ bếp nhanh chóng, mang lại hiệu quả công việc cao, người làm nhân sự cần nắm bắt được công việc cơ bản của một Phụ bếp, từ đó đảm bảo chọn đúng người – người làm được việc. Nếu còn băn khoăn không biết công việc của một Phụ bếp và nhu cầu của nhà tuyển dụng tại HCM. Mời các bạn hãy theo dõi ngay các thông tin hữu ích dưới đây.

Nhu Cầu Tuyển Dụng Của Nhà Hàng Chay Tăng Đột Biến

Xu hướng sống xanh – sống khỏe và thiên về thiên nhiên lên ngôi cũng là lúc các nhà hàng chay được mở ra rầm rộ để phục vụ nhu cầu thực khách. Đó là lý do tại TpHCM thì các nhà hàng chay tuyển dụng phụ bếp rất nhiều và công việc chính thường là:

 • Chuẩn bị các loại nguyên liệu, gia vị, dụng cụ phục vụ cho việc nấu ăn.
 • Sơ chế các nguyên vật liệu.
 • Hỗ trợ Đầu bếp và các Phụ bếp khác trong quá trình thực hiện chế biến, bày trí món ăn.
 • Chế biến một số món ăn theo yêu cầu của Đầu bếp.
 • Dọn rửa dụng cụ nấu ăn, vệ sinh khu vực bếp.
 • Bảo quản thực phẩm.
 • Bảo quản trang thiết bị, máy móc trong khu vực bếp.

công việc phụ bếp nhà hàngCông việc của phụ bếp nhằm rèn luyện kỹ năng nghề – Ảnh: Internet

Và mức lương của một Phụ bếp nằm trong khoảng 3,5 – 5,5 triệu/ tháng, tùy nơi làm việc. Với những ai muốn làm Phụ bếp chay bạn có thể nhanh chóng tìm được việc làm mà không cần tốn quá nhiều thời gian kể cả bạn chưa có kinh nghiệm và muốn làm Part time.

Phụ Bếp Tại Các Nhà Hàng Âu

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng món Âu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức ẩm thực của người Việt. Do đó, nhu cầu tuyển Phụ bếp Âu TP.HCM cũng theo đó mà tăng nhanh.

Khi tuyển Phụ bếp Âu HCM, các nhà tuyển dụng thường không đặt tiêu chí có kinh nghiệm lên hàng đầu mà họ cần những người có kiến thức về ẩm thực, nhanh nhẹn, chăm chỉ và đặc biệt là yêu nghề. Do đó, Phụ bếp Âu là vị trí rất thích hợp với những sinh viên mới tra trường, những người chưa có kinh nghiệm để có thể vừa làm, vừa học hỏi lại vừa kiếm thêm thu nhập.
Một trong những điểm khác biệt giữa tuyển dụng Phụ bếp Âu so với bếp chuyên về món Việt đó chính là trình độ ngoại ngữ. Bởi vì Đầu bếp, Bếp trưởng các nhà hàng Âu có thể là người nước ngoài, nếu không có ngoại ngữ, bạn sẽ không thể nào giao tiếp và làm việc được. Bên cạnh đó, các nguyên liệu chế biến món Âu thường được nhập từ nước ngoài, ngoại ngữ là công cụ để bạn đọc hiểu và sử dụng đúng cách. Những ứng viên đã qua đào tạo kiến thức chuyên môn món Âu, có trình độ ngoại ngữ sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên và nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Xu Hướng Tuyển Phụ Bếp Không Cần Kinh Nghiệm

Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các nhà hàng mở ra nhiều cơ hội cho những ai có đam mê nghề Bếp. Nếu bạn đang lo lắng mình mới ra trường hoặc mình chưa từng làm việc tại vị trí tương đương thì xu hướng tuyển Phụ bếp TP.HCM không cần kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn toàn tìm được cho mình một suất Phụ bếp tại các nhà hàng. Không chỉ kiếm thêm thu nhập, thời gian làm Phụ bếp là thời gian lý tưởng để bạn làm quen với các thao tác, sử dụng dụng cụ nhà bếp thành thạo, học hỏi các bí quyết, công thức của các Đầu bếp và rèn luyện, nâng cao tay nghề của mình.

 • Chuẩn bị, sơ chế nguyên vật liệu cho Đầu bếp nấu nướng.
 • Cắt tỉa rau củ, trang trí món ăn theo yêu cầu của Đầu bếp.
 • Quản lý, bảo quản nguyên vật liệu, thành phẩm sau khi chế biến.
 • Vệ sinh khu vực bếp, duy trì các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Theo dõi, kiểm tra, bảo quản và báo cáo cho cấp trên tình hình hoạt động của các dụng cụ nhà bếp như lò nướng, bếp, tủ lạnh…
 • Chấp hành đúng các quy định về chất lượng món ăn theo tiêu chuẩn định lượng…thực hành tiết kiệm nguyên liệu, thực phẩm.
 • Kiểm tra hệ thống bếp, đèn, quạt, thông gió và các máy móc, thiết bị khác trước khi tan ca.
 • Thực hiện các công việc khác khi có yêu cầu.

nhu cầu tuyển phụ bếp không kinh nghiệmNhu cầu tuyển dụng phụ bếp không cần kinh nghiệm tăng tại tphcm – Ảnh: Internet

Để ứng tuyển Phụ bếp không cần kinh nghiệm, bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đam mê, có định hướng theo nghề và sự cần mẫn, tinh thần ham học hỏi. Sau một thời gian làm việc và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, bạn có thể thăng tiến lên những cấp bậc cao hơn như Đầu bếp, Bếp phó, Bếp trưởng…

Cơ Hội Việc Làm Phụ Bếp Buổi Sáng Cho Sinh Viên

Hiện nay, nhiều nhà hàng, khách sạn đang có nhu cầu tuyển Phụ bếp ca sáng TP.HCM, tạo điều kiện để bạn có thể vừa đi học vừa đi làm. Công việc của Phụ bếp ca sang chủ yếu là chuẩn bị, sơ chế nguyên vật liệu để Đầu bếp chế biến thành món ăn, bày trí món ăn theo chỉ định, dọn rửa các dụng cụ trong bếp.

Thông thường các nhà hàng, khách sạn hay quán ăn tuyển Phụ bếp chưa có kinh nghiệm cần những ứng viên chăm chỉ, nhanh nhẹn và có đam mê, có mục đích rõ ràng theo nghề Bếp. Vì vậy, trong CV ứng tuyển và trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng, bạn nên thể hiện những ưu điểm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần để nhanh chóng tìm được công việc như mong muốn.

Yêu cầu cần có của một Phụ bếp

 • Có nền tảng kiến thức và kỹ năng cơ bản của một Phụ bếp.
 • Yêu nghề Bếp và muốn gắn bó lâu dài với nghề.
 • Chăm chỉ, chịu khó, không sợ vất vả.
 • Trung thực, cầu tiến, làm việc dưới nhiều áp lực.

tố chất phụ bếp tphcmĐể làm tốt vai trò của một Phụ bếp cũng cần rất nhiều tố chất – Ảnh: Internet

Lưu Ý Khi Tìm Việc Phụ Bếp Tại Tp.HCM

1. Chuẩn bị một CV chuyên nghiệp

CV là thứ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc trong bất cứ ngành nghề nào. Nhiều người người nghĩ rằng tìm việc làm Phụ bếp thì không cần CV nhưng thực ra không phải vậy. Để “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị cho mình một CV chuyên nghiệp, thông tin ngắn gọn, rõ ràng, súc tích. Nếu bạn đã từng làm việc ở những vị trí tương đương, hãy điền đầy đủ địa chỉ làm, thời gian bao lâu, những công việc đã làm… vào CV. Còn nếu bạn vừa tốt nghiệp và chưa từng có kinh nghiệm làm việc, hãy nêu những thành tích, hoạt động xã hội mà bạn đã đạt được, đã thực hiện trong thời gian trước đó vào CV.

2. Thể hiện mục tiêu nghề nghiệp một cách rõ ràng

Thông thường, vị trí Phụ bếp không đòi hỏi quá nhiều về mặt kinh nghiệm bởi vì thời gian làm Phụ bếp mới chính là cơ hội để rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm. Do đó, tiêu chí được các nhà tuyển dụng quan tâm đó chính là định hướng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn như thế nào, có đi theo nghề Bếp lâu dài hay không, có tố chất để trở thành một Đầu bếp giỏi hay không… Hãy thể hiện với nhà tuyển dụng 1 mục tiêu rõ ràng, phù hợp với những gì họ cần và những gì bạn có.

thể hiện tốt kỹ năngThể hiện với nhà tuyển dụng những tố chất bạn có và mục tiêu rõ ràng trong nghề Bếp
– Ảnh: Internet

3. Lưu ý vẻ bề ngoài

Một trong những sai sót mà nhiều người hay mắc phải khi đi tìm việc làm Phụ bếp đó chính là không chú ý đến vẻ bề ngoài. Đương nhiên, bề ngoài ở đây không phải là bạn phải xinh đẹp, cao ráo mà là sự gọn gàng, sạch sẽ. Nếu có thể, hãy mặc sơ mi màu sáng và quần tây, giầy Tây sơ vin gọn gàng đối với nam. Còn với nữ, bạn có thể chọn một bộ trang phục mình yêu thích nhưng không quá cầu kỳ, màu mè. Bên cạnh đó, phải đảm bảo đầu tóc, móng tay đều đã được cắt tỉa một cách gọn gàng. Bạn nên nhớ rằng, sạch sẽ là nguyên tắc “bất di bất dịch” trong nghề Bếp.

4. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tuyển dụng

Với sự phát triển của công nghệ, tìm việc làm ngày nay không quá khó khăn như trước. Để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn, bạn hãy thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tuyển dụng tại các website về việc làm nghề đầu bếp.

Trên đây là một số thông tin dành cho những đang có ý định tìm việc làm Phụ bếp tại tphcm. Vieclamdaubep.vn hy vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được một vị trí Phụ bếp như mong muốn.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.