26/07/2018

Không chỉ sở hữu nhiều cảnh đẹp lãng mạn mà nước Ý còn có những món ăn đặc sản hấp dẫn không ít du khách trong và ngoài nước. Nếu đến Ý chắc chắn bạn không thể bỏ qua Lasagna – món ăn nổi tiếng bậc nhất nước này. Hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá Lasagna là gì và những thú vị quanh món ăn này nhé.

lasanaLasagna – món ăn đặc sản nổi tiếng của nước Ý – Ảnh: Internet

Lasagna còn được gọi là Lasagne là món ăn độc đáo của riêng nước Ý, ngày nay Lasagne đã lan rộng sang nhiều nước phương Tây và được đông đảo thực khách yêu thích. Lasagna mang đầy đủ đặc trưng của nền ẩm thực từ đất nước hình chiếc ủng với thịt bò, phô mai béo ngậy, các loại nguyên liệu thảo mộc và tràn ngập nước xốt cà chua. Nếu có dịp ghé nước Ý, bạn nên thưởng thức Lasagne để chuyến du lịch của mình trọn vẹn.

Lasagna là gì?

Theo Wiki: “Lasagna là một loại mì ống phẳng, rất rộng (đôi khi có các cạnh lượn sóng). Nó thường được phục vụ dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau xen kẽ với pho mát, nước sốt, và thường là các thành phần khác như thịt hoặc rau quả. Ở một số vùng, đặc biệt là ở các vùng phía nam của Ý, nước sốt có thể là một loại nước sốt cà chua đơn giản và Ragu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi. Lasagna đã trở thành một món ăn phổ biến ở các nơi khác của thế giới, từ châu Âu đến châu Mỹ.” Nguồn

Có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món ăn này. Có tài liệu cho rằng Lasagne có xuất xứ từ Anh và Hy Lạp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có từ thời trung cổ ở Ý, sớm hơn rất nhiều so với các nước khác.
Phần bên ngoài của Lasagne được tạo nên nhờ các lớp mì lá có thành phần không khác biệt so với loại mì thông thường, nhưng thay vì tạo sợi hoặc dạng ống thì chúng được ép phẳng. Phần nhân có thể sáng tạo tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, thành phần chính của món ăn này luôn luôn là thịt bò băm nhuyễn, thịt lợn, cà rốt, hành tây, cà chua, rau quế thơm, tỏi, phô mai, bơ, sữa chua,…

Phần nhân được xào chín rồi xếp xen kẽ với các lá mì, mỗi chiếc bánh Lasagne sẽ có khoảng 5 – 6 lớp. Sau khi sắp xếp thành nhiều tầng bánh, người ta mang đi nướng chín. Lasagna khi hoàn thành sẽ có màu đỏ và vàng – hai màu đặc biệt hấp dẫn người ăn, cùng với lớp phô mai tan chảy trong hình dạng tầng tầng lớp lớp đa dạng các loại nhân, khiến nhiều thực khách mê đắm.

Những thú vị xoay quanh món Lasagna

Việc kết hợp các nguyên liệu từ béo ngọt đến tươi mát hay chua thanh đã làm nên món mỳ ống đầy tinh tế. Sự xuất hiện của Lasagne ngày càng phổ biến ở các nước phương Tây đã gợi nên nhiều điểm thú vị về món ăn đặc sản này.

tạo sự độc đáo cho Lasagna Sự xuất hiện nhiều tầng lớp tạo sự độc đáo cho Lasagna – Ảnh: Internet

Tên gọi

Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng cái tên Lasagna bắt nguồn từ các loại nguyên vật liệu làm nên món ăn. Tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ “lasanon” trong tiếng Hy Lạp, chỉ một dụng cụ để làm Lasagna, đó chính là kiềng ba chân.

Có thể làm Lasagna bằng… máy rửa chén?

Thật khó tưởng tượng một món ăn được chế biến bằng máy rửa chén thì sẽ có hương vị ra sao. Thế nhưng, bạn có thể làm ẩm thực nổi tiếng của Châu Âu này ngon lành bằng cách cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, dùng giấy bạc bọc kín và để chúng vào máy rửa chén. Phần nguyên liệu được nấu chín nhờ nhiệt độ cao, khô và chế độ khử trùng của máy. Lasagne béo ngậy được chế biến nhờ máy rửa chén vẫn làm hài lòng cả thực khách khó tính nhất.

Hình thức thay đổi theo từng vùng

Tuy các nguyên liệu của Lasagna là giống nhau, nhưng tùy vào từng vùng mà hình thức có thể biến đổi đôi chút. Ví dụ, Lasagne của miền Bắc nước Ý được làm từ lá mì phẳng, trong khi ở miền Nam nước Ý lại có lá mì hơi gợn sóng. Hình thức bên ngoài trông có vẻ hơi khác nhưng hương vị vẫn luôn giữ được nét đặc trưng.

Ban đầu Lasagna không sử dụng cà chua

Mặc dù cà chua là nguyên liệu nổi tiếng của các món ăn Ý, cũng là tinh túy của Lasagna, nhưng trong thời gian đầu xuất hiện, món ăn này không hề có cà chua. Chúng nổi tiếng nhờ sự kết hợp của các loại phô mai béo ngậy. Mãi đến sau này, khi sử dụng cà chua để chế biến Lasagne, món ăn này lại càng đạt được độ thơm ngon.

Ngày lễ riêng của Lasagna

Dù sự nổi tiếng của Spaghetti có vẻ phổ biến hơn, thế nhưng Lasagna lại có ngày lễ tôn vinh riêng, đó là ngày 29/7 hàng năm.

Được quảng bá nhờ chú mèo Garfield

Đối với những người chưa biết Lasagna, bộ truyện tranh hài hước có nhân vật chính là chú mèo Garfield đã mang đến nhiều thông tin thú vị về món ăn này. Chú mèo Garfield có món ăn khoái khẩu là Lasagna đã góp phần quảng bá rộng rãi ẩm thực của nước Ý đến khắp Châu Âu, Trung Đông, Địa Trung Hải, Châu Á, Châu Phi,…

Lasagna với lớp phô maiLasagna với lớp phô mai tan chảy béo ngậy – Ảnh: Internet

Bạn sẽ dễ dàng bị hấp dẫn bởi Lasagna khi lần đầu chiêm ngưỡng, bởi món ăn có màu vàng kết hợp màu đỏ rất thu hút. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, Lasagne mang đến thực khách hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vieclamdaubep hy vọng, nếu có dịp ghé thăm đất nước hình chiếc ủng, bạn sẽ thưởng thức món ăn này để hiểu được Lasagna là gì và vì sao món ăn này lại trở thành niềm tự hào của người Ý nhé.

Tin liên quan

Pancake Là Gì? Bật Mí Các Loại Pancake Nhìn Là Ghiền Khắp Thế Giới

Sauerkraut Là Gì? Những Điều Thú Vị Xung Quanh Món Ăn Đặc Sản Này

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.