Pancake là gì? Đây là món ăn sáng quen thuộc của người dân phương Tây. Chỉ cần chiếc bánh Pancake và tách cafe vào mỗi buổi sáng là đủ để họ tiếp thêm năng lượng, đón chào một ngày mới. Hiên nay, loại bánh này đang lan tỏa mạnh mẽ sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Pancake
Pancake khiến thực khách như bị “hớp hồn” ngay từ cái nhìn đầu tiên – Ảnh: Internet

Mỗi loại bánh đều có một sức hút riêng và sự hấp dẫn của Pancake chính là từ hương vị dễ thưởng thức, dễ nhâm nhi vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Bắt nguồn từ Pháp, Pancake nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều nơi trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Nào, cùng vieclamdaubep.vn tìm hiểu về loại bánh này nhé

Pancake là gì?

Pancake (Bánh kếp hay bánh crêpe ) là một loại bánh (cake) mỏng dẹt, phẳng, thường có hình tròn, được chế biến trên những chiếc chảo nóng (pan), vậy nên mới có tên gọi là Pancake. Bánh kếp có cả ngọt lẫn mặn. Bánh ngọt thường được ăn kèm với kem tươi, hoa quả, syrup, mứt,… còn với bánh mặn, người ta sẽ thêm xúc xích, thịt hun khói để ăn cùng. Cũng có nhiều người thích ăn bánh kếp ngay vừa “ra lò”, không kèm thêm nước xốt hay thực phẩm nào khác để cảm nhận vị ngọt và thơm nhè nhẹ của lớp bột bánh crêpe đang tan trong miệng.

Các loại bánh pancake

Pancake cổ điển

bánh pancake cổ điểnChiếc bánh pancake cổ điển là loại bánh lâu đời

Pancake cổ điển là loại bánh cơ bản nhất và lâu đời nhất được làm từ những nguyên liệu cơ bản khong cần những loại hoa quả, hạt hay hương vị nào. Khi ăn pancake cổ điển chúng ta nên ăn kèm các loại hoa quả, hạt hay những hương vị khác hoặc ăn kèm với siro được làm từ lá phong sẽ làm tăng hương vị thơm ngon hơn nhiều lần.

Pancake bí đỏ

Pancake bí đỏ loại bánh này đã được biến tấu khá nhiều so với pancake cổ điển. Những hương vị thơm ngon, hấp dẫn với bí đỏ nghiền hòa quyện cùng với bột gừng, nhục đầu khấu, đinh hương.

Pancake bơ đậu phộng

Chiếc bánh pancake bơ đậu phộng cần khá nhiều nguyên liệu như: bơ đậu phộng, socola, mứt.. pancake bơ đậu phộng đã có vị ngọt của socola, do vậy mà bạn không cần thêm đường hay siro nhé. Để bánh ngon hơn có thể cho thêm một chút mứt có vị chua chua để thêm vị cho bánh.

Bánh pancake trà xanh

Pancake cũng được biến tấu với những nguyên liệu khác như bột trà xanh, socola… Với hương vị trà xanh thì Pancake sẽ tăng thêm “kích thích” cho bữa sáng ngon miệng hơn. Không những vậy khi kết hợp bột trà xanh, socola sẽ cho ra màu bánh trông nổi bật hơn

Pancake doraemon

Chiếc bánh Dorayaki loại bánh pancake Chiếc bánh Dorayaki loại bánh pancake yêu thích của Doraemon

Chiếc bánh rán Dorayaki chú mèo máy Doraemon trong truyện tranh vô cùng yêu thích cũng là loại bánh pancake. Chiếc bánh cũng được biến tấu phần nhân với đậu đỏ rất thơm ngon và lạ miệng và không quá khó để làm loại bánh pancake này.

Pancake ngô ngọt xúc xích

Khi kết hợp giữa vị ngọt của ngô (bắp) và vị mặn mặn của xúc xích để làm cho Pancake thơm ngon và dễ ăn hơn rất nhiều.

Các loại Pancake “nhìn là ghiền” khắp thế giới

Mặc dù cùng được xếp vào Pancake nhưng ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, người ta lại biến tấu loại bánh này thành một món ăn đặc trưng với sức hút khác nhau. Ngay bây giờ, hãy cùng vieclamdaubep.vn thực hiện chuyến chu du vòng quanh thế giới, xem các Đầu bếp tài ba của chúng ta đã tạo nên thế giới crêpe hấp dẫn đến nhường nào nhé.

bánh Pancake hấp dẫnMỗi quốc gia có một loại bánh crêpe hấp dẫn riêng – Ảnh: Internet

Canada và Mỹ: Pancake bơ sữa

Đây được xem là loại bánh crêpe nguyên bản, thường được ăn trong bữa sáng cùng với bơ lẫn siro. Điều đặc biệt của crêpe này là độ dày và xốp vừa phải của bánh. Để có món bánh crêpe thành công, người ta cần đánh đều trứng, sữa, bơ, đường đến khi hỗn hợp bông xốp rồi mới đem đi rán.

Úc: Bánh Kaiserschmarrn, Pikelets

Bánh Kaiserschmarrn là một trong những loại bánh Pancake nổi tiếng không chỉ ở Úc mà còn cả thế giới, được đặt theo tên của vị Hoàng đế Franz Joseph I của Úc (1830 – 1916). Kaiserschmarrn xốp và có vị caramel đặc trưng. Người ta có thể dùng Kaiserschmarrn với hạt điều, nho kho, táo hay một vài món ăn ngọt khác.

Pikelets có hình dáng nhỏ nhưng xốp và dày hơn Kaiserschmarrn nhiều. Người Úc hay thưởng thức chúng như món ăn vặt trong buổi trà chiều. Người ta sẽ phết lên trên miếng bánh Pikelets một ít kem tươi hoặc mứt để tăng độ đậm đà cho bánh.

Anh: Pancake với đường và chanh

Ở Anh, người ta làm crêpe cực mỏng, rồi rưới lên trên nước cốt chanh và đường. Đây là kiểu ăn truyền thống của người Anh. Cũng giống với crêpe ở Bắc Mỹ và hầu hết người châu Âu, người ta lấy vỏ bánh bọc xung quanh lớp nhân mặn và thưởng thức như món chính trong bữa ăn.

Việt Nam: Bánh Xèo

Việt Nam cũng có loại bánh crêpe không chỉ được người Việt mà ngay cả bè bạn quốc tế cũng rất yêu thích. Bánh Xèo được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và nghệ tươi, bên trong có nhân mặn từ tôm, thịt, giá đỗ. Người ta cũng có thể thay thể nhân mặn bằng nấm để ăn chay. Bánh xèo ăn cùng nước chấm và rau sống. Mới đây, nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc nổi tiếng như ca sĩ Mino (Winner), nữ rapper Cheetah, nam nghệ sĩ Yoo Jae Hwan, “Nữ hoàng OST” Baek Ji Young,… đã không giấu được độ “phát cuồng” của mình khi thưởng thức bánh Xèo Việt Nam.

Bánh XèoBánh Xèo – Pancake nổi tiếng của Việt Nam được lòng nhiều nghệ sĩ Hàn – Ảnh: Internet

Phần Lan: Bánh Pannukakku

Để đạt được độ vàng và xốp hoàn hảo cho bánh Pannukakku, người ta sẽ rán bột trong chảo tròn hoặc chữ nhật và canh lửa, thời gian thật kỹ. Khi bánh tới, họ cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ rồi rắc thêm bột đường, hoa quả hoặc kem tươi bên trên. Pannukakku là món tráng miệng tuyệt vời được người Phần Lan cực kỳ yêu thích.

Nhật Bản: Bánh Okonomiyaki

Tại Nhật Bản cũng có một loại bánh Pancake mặn rất nổi tiếng, đó chính là Okonomiyaki. Tên gọi của Okonomiyaki được ghép từ “Okonomi – bất cứ điều gì bạn muốn” và “Yaki – nướng lên”. Để làm Okonomiyaki, người ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu như bột, trứng, bắp cải, kèm theo đó là một danh sách gia dài. Okonomiyaki có vẻ ngoài rất bắt mắt, trong các nhà hàng tại Nhật, Okonomiyaki là món ăn không thể thiếu trong thực đơn.

Malaysia: Bánh Apam Balik

Tên gọi Apam Balik xuất phát từ cách chế biến của loại bánh này, có nghĩa là “lộn ngược”. Các Đầu bếp sẽ cho nhân đậu phộng ngọt vào bên trong rồi gập đôi chiếc bánh lại.

Thế giới của bánh Pancake phong phú và đa dạng vô cùng, trên đây chỉ là một phần nhỏ được vieclamdaubep.vn tổng hợp được. Sau khi đã biết Pancake là gì cũng như điểm qua các loại bánh Pancake hấp dẫn trên thế giới, bạn thích bánh nào nhất? Với vieclamdaubep.vn thì được thưởng thức pancake được làm từ Bột Cinnamon là tuyệt vời nhất.

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.