Chestnut là gì? Đây là một loại hạt dẻ có nhiều lợi ích cho cơ thể, có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc biến tấu thành những món ăn, bánh thơm ngon hấp dẫn qua bàn tay tài ba của Đầu bếp, Thợ làm bánh. Tại Việt Nam, người ta biết đến Chestnut như một thức quả quý và là niềm tự hào của vùng đất Cao Bằng.
Nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hoặc thưởng thức trực tiếp đều tuyệt vời… là những gì mà Chestnut “thể hiện” để chinh phục thực khách khắp nơi trên thế giới. Nếu như Almond được xem là “nữ vương thế giới hạt” thì Chestnut chính là thức quả quý giá ở Cao Bằng. Cùng Vieclamdaubep.vn khám phá nhiều hơn về hạt dẻ trùng khánh trong bài viết này nhé.
Mục Lục
Chestnut là gì?
Chestnut là tên gọi của hạt dẻ Trùng Khánh, một loại hạt nổi tiếng và là đặc sản của vùng Trùng Khánh thuộc Cao Bằng nước ta. Chestnut thường xuất hiện vào cuối thu và đầu đông, khi vỏ quả dẻ tách ra, phần hạt bên trong đủ độ già và rớt xuống đất, người ta sẽ nhặt về và đem bán. Nhiều nơi, người dân dùng đồ chuyên dụng để thu hoạch trực tiếp.
Chestnut thơm thơm, bùi bùi, kích thích vị giác người ăn, đã nhâm nhi rồi là cứ thích ăn mãi mà chẳng thấy chán. Hạt chứa nhiều khoáng vi lượng tốt cho sức khỏe như canxi, magie, mangan, selen, đồng, kẽm, sắt, phốt pho… và cả vitamin C tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng kali tốt cho cơ thể có trong về hạt dẻ trùng khánh rất lớn, khoảng từ 119 – 715mg kali/100gr hạt.
Những điều thú vị về Chestnut ở Cao Bằng ít người biết
– Chestnut ở Cao Bằng phần lớn được mọc tự nhiên tại các sườn đồi có độ cao khoảng 450 – 600m. Khu vực này được bao bọc bởi núi đá vôi nên có khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng thích hợp, tất cả đều thuận lợi để Chestnut sinh trưởng và phát triển. Đó là lý do tại sao Chestnut Trùng Khánh, Cao Bằng lại ngon và nổi tiếng đến vậy.
– Chestnut thông thường có hình tròn đều song thi thoảng cũng có những hạt mang vẻ ngoài “xấu xí”. Chestnut Trùng Khánh to đều, thường gấp 5 – 6 lần hạt dẻ rừng, bên ngoài có nhiều lông tơ màu trắng nhạt.
– Mùa thu hoạch của về hạt dẻ trùng khánh nước ta thường rơi vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Vị bùi bùi, béo ngậy của Chestnut đủ sức chinh phục bất kỳ vị khách khó tính nào.
– Khi đến mùa, giá mỗi kg về hạt dẻ trùng khánh dao động từ 80 – 100 nghìn đồng ở miền Bắc nhưng tại miền Nam lên tới 150 – 180 nghìn/kg.
– Chestnut được sử dụng nhiều trong nhiều món ăn: Chân giò hầm hạt dẻ, gà om hạt dẻ, cháo hạt dẻ, bánh trung thu hạt dẻ, bánh quy hạt dẻ… Tùy thuộc vào từng món mà người ta có thể cho Chestnut còn sống vào chế biến trực tiếp hoặc cần trải qua giai đoạn luộc hoặc hấp cho phần nhân bên trong chín hẳn.
Phân biệt Chestnut và Hazelnut
Mới nhìn, Chestnut và Hazelnut có vẻ ngoài giống nhau, tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra đây là hai loại hạt hoàn toàn khác. Và nếu để ý kỹ, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng:
– Hazelnut: Là hạt phỉ của phương Tây, có tên thực vật chính xác là Corylus avellana. Chúng được trồng nhiều tại Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây khác như Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Anh… So với Chestnut thì Hazelnut có kích thước nhỏ hơn.
– Chestnut: Có kích thước lớn hơn Hazelnut khá nhiều nên có thể phân biệt được mắt thường, phần ruột bên trong hạt khi chín sẽ có màu vàng ươm, bên dưới lớp vỏ cứng thông thường sẽ có một lớp vỏ lông khá dày.
Sau khi biết được về hạt dẻ trùng khánh là gì và lợi ích cũng như những món ăn được chế biến từ Chestnut, bạn đủ tự tin “lăn vào bếp” để trổ tài nấu nướng một món thật ngon có thành phần để chiêu đãi cả nhà nhé?
Tin liên quan
Cinnamon Là Gì? Vai Trò Của Cinnamon Trong Ẩm Thực
Apple Cider Vinegar Là Gì? Có Một Điều Tuyệt Vời Mang Tên Apple Cider Vinegar