Pasta là gì? Pasta là một món ăn khá quen thuộc với chúng ta và thường được gọi bằng tên tiếng Việt là nui. Nhưng bạn có biết rằng, Pasta có rất nhiều loại khác nhau tùy theo hình dạng, kích thước… và mỗi loại sẽ có những cách chế biến riêng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Pasta qua bài viết dưới đây.

Nhắc đến mì Ý, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hai món phổ biến nhất là Spaghetti và Pasta. Tuy nhiên, đây không phải là hai loại mì riêng biệt mà Spaghetti chính là một loại Pasta. Pasta có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ có một tên gọi khác nhau. Vậy Pasta là gì, Pasta có những loại nào? Đây là những vấn đề mà những ai đang học nấu ăn hoặc có ý định trở thành một Đầu bếp sẽ phải biết để phục vụ công việc.

Pasta là gì?

Pasta là một loại mì và là nguyên liệu cần thiết trong các món ăn truyền thống của Ý, thường có dạng sợi hoặc nhiều hình dạng khác nhau như xoắn ốc, vỏ sò, bướm…

Pasta là một loại mì của Ý, thường có dạng sợi và nhiều hình dạng khác nhau – Ảnh: Internet

Trước đây, cả thế giới đều tin rằng, Pasta có nguồn gốc từ Ý nhưng gần đây, sau một loạt nghiên cứu, các nhà khảo cổ học phát hiện ra rằng, món Pasta hay còn được gọi quen miệng là mì Ý thực ra có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải Ý. Nhưng phải khi đến Ý, Pasta mới được biến tấu thành nhiều loại khác nhau, trở thành một món ăn phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các tài liệu tham khảo đầu tiên ghi chép về Pasta có từ năm 1154, tổng cộng có hơn 310 loại Pasta với 1.300 tên gọi. Đây là một con số rất “khủng” và sẽ rất khó để chúng ta có thể tìm hiểu và ghi nhớ tất cả. Vậy nên, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách phân loại cũng như một số loại Pasta quen thuộc được nhiều người ưa chuộng.

Cách phân loại Pasta

Dựa vào hình dạng, Pasta bao gồm những loại cơ bản sau:

  • Pasta dạng sợi: Pasta dạng này có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau nhưng nhìn chung đều có dạng sợi dài, khi ăn, thực khách sẽ dùng nĩa và xoay nhẹ để cuộn mì lại, thường ăn kèm với nước xốt từ dầu oliu, xốt kem hoặc cà chua. Một số loại Pasta dạng sợi phổ biến là Spaghetti, Capellini, Fusilli Lunghi,…

Spaghetti là Pasta dạng sợi phổ biến – Ảnh: Internet

  • Pasta dạng ống: Có bề rộng, độ xoăn và màu sắc khác nhau, sợi mì có thể trơn hoặc lượn gân, đầu vạt tròn hoặc vạt chéo. Pasta ống được ăn kèm với các loại nước xốt đặc sệt, thích hợp để chế biến các món ăn đút lò. Macaroni, Penne, Rigatoni,… là những loại Pasta dạng ống được nhiều người yêu thích.
  • Pasta dạng đặc biệt: Có hình dạng phong phú và đặc trưng cho từng vùng. Pasta loại này có thể làm Salad, súp hoặc ăn kèm với nước xốt. Nước xốt để ăn Pasta dạng đặc biệt cũng có phần cầu kỳ hơn như nước xốt bơ, đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín hoặc nước xốt kem và cá hồi, nước xốt pho mát với một ít nghệ tây hoặc cà ri… Có thể kể đến một số loại Pasta dạng đặc biệt gồm Farfalle, Rote, Conchiglie,…

Pasta Conchiglie có hình dạng vỏ sò – Ảnh: Internet

  • Pasta dạng có nhân: Có thể có hình tròn, hình vuông, tam giác và có nhân bên trong nhưng loại này khá khó tìm ở Việt Nam. Ravioli, Gnocchi, Fattisu,… là một loại Pasta có nhân phổ biến.
  • Pasta dạng bản lớn: Đây cũng là một loại Pasta khó tìm ở Việt Nam, bản lớn và thường dùng làm nền cho các món đút lò. Một số loại Pasta loại bản lớn như Lagsana, Blecs, Filindeu,…

Trên đây chỉ là cách phân loại một cách căn bản nhất bởi vì thế giới Pasta thực sự rất phong phú, đa dạng và nói như các tín đồ ẩm thực thì “chỉ có bay sang Ý mới có thể thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn”.

Chế biến Pasta như thế nào?

Với hàng trăm loại Pasta khác nhau cũng sẽ phát sinh hàng trăm cách chế biến Pasta khác nhau, phụ thuộc vào từng loại và khẩu vị người dân từng vùng. Tuy nhiên, nhìn chung, cách chế biến Pasta được các Chuyên gia ẩm thực tóm tắt như sau:

  • Các loại Pasta sợi nhỏ thì thường ăn chung với các loại nước sốt không quá đặc, vị nồng không cao lắm.
  • Các loại Pasta sợi to nên ăn cùng nước sốt đặc sánh.
  • Các loại Pasta không phải dạng sợi thì ăn chung với nước sốt có nhiều rau củ.
  • Các loại Pasta có dạng đặc biệt như vỏ sò, bướm,… thì nên dùng nước sốt đặc rưới đều lên để sốt thấm vào toàn bộ sợi mì

Trước khi đem Pasta chế biến thành nhiều món khác nhau thì bước đầu tiên là phải luộc sợi Pasta. Đây cũng là bước quan trọng nhất bởi vì nếu sợi Pasta luộc chưa chín hoặc quá chín đều ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Dưới đây là bí quyết luộc Pasta “chuẩn” mà bạn có thể tham khảo để món ăn của mình giữ trọn hương vị đậm đà, hấp dẫn:

Đun sôi nước rồi mới cho Pasta vào. Trong khi luộc, bạn có thể nêm thêm ít muối và dầu ăn để các sợi không bị dính vào nhau. Thời gian để luộc cho vừa chín các loại Pasta nui, mì dày từ khoảng 12 -15 phút, còn với những loại Pasta nhỏ thì nên luộc trong khoảng 5 – 8 phút. Pasta tươi thì chỉ cần nấu 3 – 5 phút là được, không nên để Pasta chín quá mềm.

Với các món Pasta dùng sốt hải sản, bạn nên luộc sao cho sợi Pasta vẫn còn hơi cứng bởi vì, sau đó, bạn sẽ nấu Pasta chung với sốt để nước sốt thấm vào sợi mì, nếu bạn luộc Pasta quá chín thì khi đun cùng sốt, sợi mì sẽ bị bở, nát, không ngon.

Đó là một số thông tin về Pasta là gì cũng như cách chế biến Pasta từ http://vieclamdaubep.vn/ mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn món ăn nổi tiếng này. Hiện nay, các món ăn từ Pasta được phục vụ khá nhiều tại các nhà hàng, bạn có thể ghé đến thưởng thức hoặc tự mua Pasta về nhà và chế biến.