Mousse là gì? Nếu bạn là một tín đồ của bánh ngọt, chắc chắn sẽ không còn xa lạ với bánh Mousse – món tráng miệng được thực khách thế giới rất yêu thích. Nhằm đáp ứng thị hiếu của thực khách, các Đầu bếp bánh đã sáng tạo ra rất nhiều biến thể Mousse khác nhau, đem đến sự đa dạng và phong phú cho loại bánh này. Cùng vieclamdaubep.vn tìm hiểu kĩ hơn về món tráng miệng hoàn hảo này nhé

bánh mousseMousse – món bánh được người người nhà nhà yêu thích – Ảnh: Internet

Có thể dùng tráng miệng, có thể nhâm nhi với tách trà chiều hay có thể thưởng thức bất kỳ lúc nào “lên cơn thèm”, các loại bánh hiện nay đã trở thành món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong thực đơn nhà hàng, khách sạn. Trong đó, nhất định phải kể đến sức hút của Mousse – loại bánh khiến bạn ngây ngất dù mới ăn lần đầu.

Mousse là gì?

Mousse trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt”, là dòng bánh có cấu trúc nhiều bọt khí, từ đó tạo ra lớp bánh nhẹ, mềm mịn và xốp. Thành phần cơ bản của Mousse là một lớp gato mỏng, phần còn lại là bánh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được đồ mềm và mát lạnh của kem đang tan trong miệng, hòa lẫn với hương vị đậm đà của bánh.

Mousse có thể được làm thành món mặn hoặc món ngọt nhưng phổ biến nhất vẫn là món ngọt dùng để tráng miệng. Món tráng miệng đặc trưng và phổ biến nhất thường làm từ lòng trắng trứng với hương vị chocolate hoặc trái cây nghiền nhuyễn. Còn món Mousse mặn được các Đầu bếp bánh làm từ trứng luộc kỹ, gan hoặc cá.

So với những loại bánh khác, Mousse thường kén người ăn hơn, nhưng một khi đã bị loại món tráng miệng này chinh phục vị giác, bạn sẽ chẳng thể nào cưỡng lại nổi sức hấp dẫn đó. Dĩ nhiên, bạn có thể thưởng thức bánh Mousse quanh năm nhưng tuyệt nhất vẫn là mùa hè. Mặt khác, loại bánh tráng miệng này dễ bị tan chảy nên nhiệt độ bảo quản tốt nhất của bánh là 0 – 3 độ C.

Bánh dễ tan chảyBánh dễ tan chảy nên giữ ở nhiệt độ thấp và dùng ngay sau khi mang ra ngoài – Ảnh: Internet

Thành phần chính để tạo ra Mousse

Gelatin, kem tươi và lòng trắng trứng là nguyên liệu cơ bản nhất để làm ra bánh Mousse. Các chuyên gia làm bánh Mousse khuyên rằng, nếu muốn lớp Mousse mềm mịn hơn thì nên dùng kem tươi và không cần đến lòng trắng trứng, còn nếu yêu thích vị xốp của bánh thì lòng trắng trứng chính là thành phần không thể thiếu.

Tác dụng của Gelatin chính là giúp cho lớp Mousse đông lại. Vì được chiết xuất từ da, xương động vật nên nếu bạn muốn làm bánh Mousse chay, hãy thay thế Gelatin bằng Agar (được tạo ra từ rong biển, có nguồn gốc thực vật). Tuy nhiên, so với Gelatin mềm dẻo thì Agar lại cứng và giòn hơn nên bạn cần cẩn trọng khi sử dụng Agar ở một lượng vừa phải.

Bánh Mousse rất đa dạng và phong phúBánh Mousse rất đa dạng và phong phú, mang đến nhiều lựa chọn mới mẻ cho thực khách – Ảnh: Internet

Cách làm bánh Mousse

Tùy vào loại bánh Mousse mà bạn định làm có hương vị xoài, dâu tây, chocolate hay trà xanh,… mà bạn thực hiện theo công thức. Nhưng nhìn chung thì quá trình làm bánh Mousse sẽ trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Ngâm Gelatin vào nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để chúng mềm ra.

Bước 2: Làm meringue bằng cách đánh bông lòng trắng trứng.

Bước 3: Dựa trên loại bánh Mousse mà bạn làm để xay trái cây với đường bằng máy xay sinh tố hay đun chảy chocolate. Sau đó bạn cho Gelatin vào hỗn hợp, khuấy tan và đều. Trộn với meringue.

Bước 4: Đánh kem tươi cho bông mềm để được whipped cream rồi trộn chúng vào hỗn hợp vừa làm, cho vào khuôn, để trong tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút cho bánh Mousse đông lại. Khi nào ăn thì lấy ra cắt miếng nhỏ rồi thưởng thức.

Cách Làm Bánh Mouse Chanh Dây (Chanh Leo)

Nguyên Liệu

  • 5 quả chanh leo/ chanh dây (passion fruit)
  • Đường
  • ½ lít nước
  • 7 g gelatin dạng bột hoặc lá
  • 200ml whipping cream

Các Bước Thực Hiện

Bước 1. Rửa sạch chanh dây. Bổ đôi, tách riêng vỏ và ruột

Bước 2. Ngâm vỏ chanh vào 500ml nước muối khoảng 30 phút.

Bước 3. Ngâm 2g lá gelatin trong nước khoảng 15 phút tới khi lá gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin dạng bột bột, hoà để gelatin tan trong nước.

Bước 4. Cho phần ruột chanh dây + 50ml nước vào nồi. Nấu ở nhiệt độ vừa phải và khấy đều. Khi nước bắt đầu bay hơi thì bắc khỏi bếp. Việc làm nóng chanh này sẽ giúp khâu lọc chanh dễ dàng hơn.

Bước 5. Lọc lấy thịt và nước chanh bỏ lại hạt

Bước 6. Lấy 50 ml từ phần nước chanh vừa lọc, cho vào bát riêng. Giữ phần còn lại để làm lớp thạch gương. Hoà đường vào phần 50 ml vừa lấy ra này. Nếm thử thấy vị chua ngọt cân bằng là được.

Bước 7. Quay gelatin trong lò vi sóng hoặc chưng cách thuỷ tới khi gelatin tan hoàn toàn và khuấy đều. không để gelatin bị dính ở thành hay đáy bát.

Bước 8. Đổ phần nước chanh và đường ở bước 6 vào gelatin tan chảy, quấy đều. Giữ ở nhiệt độ phòng.

Bước 9. Đánh kem tươi với 50 gram đường tới khi kem đạt bông mềm.

Bước 10. Cho hỗn hợp chanh leo ở bước 8 vào kem tươi, trộn nhẹ nhàng, tránh quấy đảo mạnh tay làm kem tách nước. Sau khi trộn xong, hỗn hợp bông mịn đặc.

Bước 11. Lấy vỏ chanh leo đang ngâm với nước muối ra, lau khô. Đặt vỏ chanh leo trên mặt phẳng, nếu vỏ chanh không đứng thẳng được thì cắt bớt phần đáy để vỏ chanh có thể đứng thẳng. Chia mousse vào vỏ chanh. Hoặc bạn có thể dùng các cốc nhỏ cỡ 70 – 80 ml để đựng mousse.

Sau khi chia mousse vào hết các cốc, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ, tới khi mousse đông đặc hẳn.

Làm phần thạch gương và trang trí bánh Mousse

  • Ngâm 5 gram gelatin với 45 ml nước trong 10 – 15 phút tới khi gelatin nở mềm. Chưng cách thuỷ hoặc quay lò vi sóng để gelatin tan chảy như trong bước 7.
  • Đổ phần nước chanh leo còn thừa từ bước 6 vào hỗn hợp gelatin, quấy cho hoà quyện. Đong phần nước chanh gelatin này, thêm nước để có tổng cộng 160 ml. Thêm đường cho vừa ăn
  • Dùng thìa đổ nhẹ nhàng phần nước thạch lên trên mousse đã đông. Lưu ý đổ nhẹ tay, tránh làm hỏng mousse. Ngoài ra, phần nước thạch không được quá ấm nóng, nếu không cũng dễ làm mousse bị chảy. Để các cốc mousse vào ngăn mát tủ lạnh thêm 1 – 2 giờ tới khi lớp thạch gương đông hoàn toàn.
  • Trang trí mousse với kem tươi đánh bông, hoa quả, kẹo chocolate… tùy thích. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2 ngày.

* Lưu ý: cần bảo quản mousse trong tủ lạnh vì nếu để ở nhiệt độ khoảng từ 27 độ C trở lên.

Sau khi biết bánh Mousse là gì cũng như cách thực hiện món tráng miệng này với chanh leo, bạn có tự tin vào bếp để trổ tài chiêu đãi cả nhà hay tự tin hơn khi xin việc bếp bánh không? Hãy theo dõi https://vieclamdaubep.vn/bep-banh để cập nhật những việc làm bếp bánh mới nhất nhé

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.