Pancake là gì? Đây là món ăn sáng quen thuộc của người dân phương Tây. Chỉ cần chiếc bánh Pancake và tách cafe vào mỗi buổi sáng là đủ để họ tiếp thêm năng lượng, đón chào một ngày mới. Theo xu hướng ẩm thực thế giới, Pancake đang lan tỏa mạnh mẽ sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.


Pancake khiến thực khách như bị “hớp hồn” ngay từ cái nhìn đầu tiên – Ảnh: Internet

Mỗi loại bánh đều có một sức hút riêng và sự hấp dẫn của Pancake chính là từ hương vị dễ thưởng thức, dễ nhâm nhi vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Bắt nguồn từ phương Tây, Pancake nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều nơi trên thế giới yêu thích, trong đó có Việt Nam. Đến đây, bạn đã hình dung được Pancake là gì chưa?

Pancake là gì?

Pancake là một loại bánh (cake) mỏng dẹt, phẳng, thường có hình tròn, được chế biến trên những chiếc chảo nóng (pan), vậy nên mới có tên gọi là Pancake. Bánh Pancake có cả ngọt lẫn mặn. Bánh ngọt thường được ăn kèm với kem tươi, hoa quả, syrup, mứt,… còn với bánh mặn, người ta sẽ thêm xúc xích, thịt hun khói để ăn cùng. Cũng có nhiều người thích ăn bánh Pancake ngay vừa “ra lò”, không kèm thêm nước xốt hay thực phẩm nào khác để cảm nhận vị ngọt và thơm nhè nhẹ của lớp bột bánh Pancake đang tan trong miệng.

Các loại Pancake “nhìn là ghiền” khắp thế giới

Mặc dù cùng được xếp vào Pancake nhưng ở mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, người ta lại biến tấu loại bánh này thành một món ăn đặc trưng với sức hút khác nhau. Ngay bây giờ, hãy cùng vieclamdaubep.vn thực hiện chuyến chu du vòng quanh thế giới, xem các Đầu bếp tài ba của chúng ta đã tạo nên thế giới Pancake hấp dẫn đến nhường nào nhé.

Mỗi quốc gia có một loại bánh Pancake hấp dẫn riêng – Ảnh: Internet

Canada và Mỹ: Pancake bơ sữa

Đây được xem là loại bánh Pancake nguyên bản, thường được ăn trong bữa sáng cùng với bơ lẫn siro. Điều đặc biệt của Pancake này là độ dày và xốp vừa phải của bánh. Để có món bánh Pancake thành công, người ta cần đánh đều trứng, sữa, bơ, đường đến khi hỗn hợp bông xốp rồi mới đem đi rán.

Úc: Bánh Kaiserschmarrn, Pikelets

Bánh Kaiserschmarrn là một trong những loại bánh Pancake nổi tiếng không chỉ ở Úc mà còn cả thế giới, được đặt theo tên của vị Hoàng đế Franz Joseph I của Úc (1830 – 1916). Kaiserschmarrn xốp và có vị caramel đặc trưng. Người ta có thể dùng Kaiserschmarrn với hạt điều, nho kho, táo hay một vài món ăn ngọt khác.

Pikelets có hình dáng nhỏ nhưng xốp và dày hơn Kaiserschmarrn nhiều. Người Úc hay thưởng thức chúng như món ăn vặt trong buổi trà chiều. Người ta sẽ phết lên trên miếng bánh Pikelets một ít kem tươi hoặc mứt để tăng độ đậm đà cho bánh.

Anh: Pancake với đường và chanh

Ở Anh, người ta làm Pancake cực mỏng, rồi rưới lên trên nước cốt chanh và đường. Đây là kiểu ăn truyền thống của người Anh. Cũng giống với Pancake ở Bắc Mỹ và hầu hết người châu Âu, người ta lấy vỏ bánh bọc xung quanh lớp nhân mặn và thưởng thức như món chính trong bữa ăn.

Việt Nam: Bánh Xèo

Việt Nam cũng có loại bánh Pancake không chỉ được người Việt mà ngay cả bè bạn quốc tế cũng rất yêu thích. Bánh Xèo được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và nghệ tươi, bên trong có nhân mặn từ tôm, thịt, giá đỗ. Người ta cũng có thể thay thể nhân mặn bằng nấm để ăn chay. Bánh xèo ăn cùng nước chấm và rau sống. Mới đây, nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc nổi tiếng như ca sĩ Mino (Winner), nữ rapper Cheetah, nam nghệ sĩ Yoo Jae Hwan, “Nữ hoàng OST” Baek Ji Young,… đã không giấu được độ “phát cuồng” của mình khi thưởng thức bánh Xèo Việt Nam.

Bánh Xèo – Pancake nổi tiếng của Việt Nam được lòng nhiều nghệ sĩ Hàn – Ảnh: Internet

Phần Lan: Bánh Pannukakku

Để đạt được độ vàng và xốp hoàn hảo cho bánh Pannukakku, người ta sẽ rán bột trong chảo tròn hoặc chữ nhật và canh lửa, thời gian thật kỹ. Khi bánh tới, họ cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ rồi rắc thêm bột đường, hoa quả hoặc kem tươi bên trên. Pannukakku là món tráng miệng tuyệt vời được người Phần Lan cực kỳ yêu thích.

Nhật Bản: Bánh Okonomiyaki

Tại Nhật Bản cũng có một loại bánh Pancake mặn rất nổi tiếng, đó chính là Okonomiyaki. Tên gọi của Okonomiyaki được ghép từ “Okonomi – bất cứ điều gì bạn muốn” và “Yaki – nướng lên”. Để làm Okonomiyaki, người ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu như bột, trứng, bắp cải, kèm theo đó là một danh sách gia dài. Okonomiyaki có vẻ ngoài rất bắt mắt, trong các nhà hàng tại Nhật, Okonomiyaki là món ăn không thể thiếu trong thực đơn.

Malaysia: Bánh Apam Balik

Tên gọi Apam Balik xuất phát từ cách chế biến của loại bánh này, có nghĩa là “lộn ngược”. Các Đầu bếp sẽ cho nhân đậu phộng ngọt vào bên trong rồi gập đôi chiếc bánh lại.

Thế giới của bánh Pancake phong phú và đa dạng vô cùng, trên đây chỉ là một phần nhỏ được vieclamdaubep.vn tổng hợp được. Sau khi đã biết Pancake là gì cũng như điểm qua các loại bánh Pancake hấp dẫn trên thế giới, bạn thích bánh Pancake nào nhất? Nếu trót “phải lòng” món ăn đặc biệt này, đừng bỏ lỡ khi có du lịch đến những vùng đất trên đây nhé.