Bột nở là gì? Đây là một nguyên vật liệu quen thuộc trong thế giới làm bánh, được các nhân viên Đầu bếp bánh (Thợ làm bánh) sử dụng thường xuyên. Tùy vào món ăn mà bột nở có thể sử dụng như một chất phụ gia hay thành phần chủ yếu. 

Để tạo ra món bánh ngon, vừa đẹp mắt lại có hương vị hấp dẫn, các Đầu bếp bánh cần thực hiện rất nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó quá trình làm cho khối bột “nở” phồng to ra, mềm mịn hơn cực kỳ quan trọng. Dĩ nhiên, để làm được điều này cần có bột nở, “vũ khí lợi hại” mà không người làm bánh nào có thể thiếu. Vậy, bột nở là gì?

Bột nở là gì?

Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được xem là thành phần thực phẩm quan trọng bậc nhất khi nướng bánh. Các hợp chất hóa học cấu thành nên Baking Powder bao gồm ¼ baking soda, tinh bột và một số loại muối acid khác.

Bột nởBột nở được sử dụng nhiều trong làm bánh – Ảnh: Internet

Bột nở và baking soda có phải là một không?

Đều là chất phụ gia trong làm bánh, giúp cho bột “nở” lên, trong thành phần của Baking Powder lại có baking soda nên không ít người cho rằng Baking Powder và baking soda thực chất là một. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Baking Powder thường có hai loại là single-acting và double-acting: Single-acting baking powder có tác dụng làm cho bột hoặc bánh có thể nở ngay khi được tiếp xúc với nước còn double-acting baking powderthì giúp cho bánh nở qua hai giai đoạn, một là khi tiếp xúc với nước giống như single-acting và hai là khi tiếp xúc với nhiệ trong lò nướng.

Baking soda chỉ có tác dụng làm cho bột nở một lần khi tiếp xúc với nước và càng để bột càng lâu trong không khí sẽ làm giảm vai trò của baking soda. Do vậy, các chuyên gia làm bánh khuyên rằng, để bánh đẹp và đạt được độ nở lý tưởng nhất, bạn cần nhanh chóng cho bánh vào lò nướng hoặc hấp ngay, tránh để bột ở bên ngoài quá lâu.

bột nở và baking soda
Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn bột nở và baking soda là một nhưng không phải – Ảnh: Internet

Cách sử dụng và bảo quản bột nở

Như đã đề cập ở trên, Baking Powder thường đóng vai trò như một chất phụ gia nên bạn chỉ nên dùng một lượng vừa đủ theo công thức của món bánh đó, không cần cho quá nhiều. Cho nhiều bột nở sẽ làm bánh dễ xẹp sau khi nướng, lúc thưởng thức bạn sẽ có cảm giác nhằng nhặng chứ không giữ được hương thơm và vị tự nhiên của bột nữa.

Cũng giống như các thành phần khác, bột nở cũng có thời hạn sử dụng, thời gian được các nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì. Để bảo quản bột nở, bạn nên cho chúng vào hộp kín, đặt nơi thông thoáng và dùng trong vòng 6 tháng từ ngày mở bao bì là thời gian hợp lý nhất.

Bột Nở Mua Ở Đâu

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán bột nở như siêu thị, chợ, cửa hàng nhỏ lẻ với chất lượng, xuất xứ, giá cả khác nhau. Vì vậy, vieclamdaubep.vn khuyên bạn nên mua bột nở ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh uy tín để mua được bột nở chất lượng.

Thêm một điều nữa là bạn nên chọn bột nở chính hãng của các thương hiệu uy tín để yên tâm khi sử dụng và nhớ chọn sản phẩm có bao bì cẩn thận, ghi thông tin sản phẩm, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

bảo quản bột nởBột nở cũng cần được bảo quản cẩn thận để kéo dài thời gian sử dụng – Ảnh: Internet

Cách làm bánh bao bằng bột nở đơn giản mà ngon

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 135ml sữa tươi, 33 gr đường, 3gr men instant, 325gr bột mì đa dụng, 30ml dầu ăn, 1 lòng trắng trứng, 4gr bột nở.

Nhân bánh: 20 quả trứng cút luộc chín bóc vỏ, 150gr thịt nạc xay, 1 củ hành tây, 2 tai nấm mèo, 2 củ hành tím, hành lá, gia vị.

Cách chế biến

Thực hiện làm vỏ bánh

Bước 1: Lấy 15ml sữa cho vào nồi, đem đun sôi trên lửa nhỏ rồi cho thêm 3gr men nở vào khuấy đều, để trong 10 – 15 phút đến khi men nở bung ra như gạch cua.

Bước 2: Cho 250gr bột mì, 30ml dầu ăn, 120ml sữa tươi không đường cùng hỗn hợp bên trên vào âu lớn, khuấy đều đến khi tạo thành khối bột.

Bước 3: Thoa một ít bột khô vào lòng bàn tay rồi tiến hành nhào bột đến khi thấy dẻo, mịn là được.

Bước 4: Quệt bên ngoài khối bột một lớp dầu ăn mỏng, cho vào âu, lấy khăn ẩm bọc miệng âu rồi đem để nơi khô thoáng để ủ bột nở to gấp 2 – 3 lần so với ban đầu.

Bước 5: Lấy tay nhồi nhẹ phần bột đã ủ cho không khí trong bột thoát ra ngoài.

Thực hiện làm nhân bánh

Bước 1: Ướp thịt heo xay cùng 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe hạt tiêu.

Bước 2: Mộc nhĩ và hành tây đem rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím, hành lá thái nhỏ.

Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đến khi sôi thì cho hành vào phi thơm, cho thêm phần thịt heo xào chín rồi trút mộc nhĩ, hành tây vào đảo đều tay chừng 5 phút, tắt bếp.

Hoàn thiện bánh bao

Bước 1: Lấy dao cắt bột thành 8 phần bằng nhau, vê tròn từng khối bột rồi cán mỏng ra sao cho phần ngoài rìa mỏng hơn ở giữa.

Bước 2: Múc 1 thìa nhân cùng 1 quả trứng cút cho vào giữa vỏ bánh, khéo léo gói lại, lót dưới đáy bánh 1 miếng giấy thực phẩm.

Bước 3: Cho bánh vào xửng hấp khoảng 15 – 10 phút cho bánh chín, lấy ra thưởng thức.

vieclamdaubep.vn hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu bột nở là gì và vai trò cũng như cách dùng bột nở để áp dụng chế biến các món bánh ngon tuyệt cho gia đình

Tác giả: Lạc Hi

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.