Baking soda là gì? Thật không ngoa khi nói baking soda là loại nguyên liệu “đa-zi-năng” bởi nhiều tác dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ ẩm thực, làm đẹp đến y tế,… Chỉ là một loại bột màu trắng không có gì đặc biệt, tại sao baking soda lại trở thành lựa chọn lý tưởng trong nấu nướng, chăm sóc sức khỏe,… đến thế. Cùng chúng tôi tìm hiểu, bạn sẽ biết ngay thôi.

Baking soda là gì
Baking soda là gì? Bạn có biết đó là gì? – Ảnh: Internet

Các nghiên cứu được xác thực đã chỉ ra rằng, baking soda là nguyên liệu có rất nhiều tác dụng trong đời sống. Không chỉ được Thợ làm bánh yêu thích, baking soda còn là người bạn thân thiết của chị em trong vấn đề làm đẹp và hiện hữu trong tủ thuốc gia đình như một “vị cứu tinh” cần thiết vào những trường hợp nhất định. Vậy, baking soda là gì? Tại sao baking soda lại có “ba đầu sáu tay” đến vậy?

Baking soda là gì?

Với nhiều người, cái tên baking soda có vẻ xa lạ nhưng khi nhắc đến “thuốc muối”, “thuốc nở” thì họ lại gật đầu biết ngay. Đó cũng là những tên gọi khác của baking soda, nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm. Thành phần chính của baking soda là Natri hiđrocacbonat (NahCO3) hay Natri Bicacbonat. Baking soda có màu trắng, dễ tan trong nước và hút ẩm tốt. Một khi gặp môi trường axit, baking soda sẽ tạo ra phản ứng hóa học và giải phóng ngay khí CO2, gây sủi bọt.

Lúc đầu, người ta chỉ sử dụng baking soda để ướp cá, giữ cho cá được tươi ngon lâu hơn khi vận chuyển từ đại dương về đất liền. Sau khi phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của baking soda, người ta đã ứng dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau: Thực phẩm, Y tế,…

Ứng dụng của baking soda
Ứng dụng của baking soda rất đa dạng – Ảnh: Internet

Tác dụng của baking soda

Như đã đề cập ở trên, baking soda được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng và ứng dụng tiêu biểu của nguyên liệu này:

  • Làm bánh: Baking soda giải phóng khí CO2 và tạo ra sủi bọt nên được Thợ làm bánh sử dụng trong chế biến để giúp cho bánh phồng lên, đẹp mắt, thơm ngon và dễ thưởng thức hơn. Tùy vào mức độ phồng của bánh mà người ta cho một lượng baking soda vừa phải để bột “nở” ra đúng như ý định móng muốn.
  • Làm đẹp: Baking soda giúp làm sạch da, tẩy tế bào chết, làm sạch và mềm tóc, làm trắng răng, trị mụn,… nên được nhiều chị em phụ nữ yêu thích và thường xuyên sử dụng.
  • Y tế: Hiếm có loại nguyên liệu nào lại “đa-zi-năng” như baking soda, bên cạnh làm đẹp và làm bánh, baking soda còn có tác dụng tốt với sức khỏe với chức năng giảm chứng ợ nóng khó tiêu, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hiệu quả lúc luyện tập thể dục thể thảo, cải thiện chức năng hoạt động của thận, giảm viêm loét dạ dày,…
  • Gia đình: Nếu bạn đang lo lắng làm thế nào để đánh bay các vết bẩn, hoen gỉ ố màu trong nhà tắm, nhà vệ sinh, bồn rửa mặt, bồn rửa chén,… thì đừng lo, vì đã có baking soda. Hơn thế, baking soda còn giúp tẩy vết dầu mỡ trên xoong chảo, làm sạch thảm chân, tẩy đi các vết bẩn trên quần áo,…

Ứng dụng của baking soda
Baking soda được nhiều người ưa chuộng – Ảnh: Internet

Chất lượng của baking soda được nhận biết bằng cách nào?

Baking soda cũng có “tuổi thọ”, nhất là sau khi đã được mở ra sử dụng nhiều lần. Để đảm bảo thành phẩm cũng như kết quả sử dụng baking soda đúng với mong muốn của mình, bạn nên kiểm tra chất lượng của baking soda trước khi dùng.

Cách kiểm tra rất đơn giản: Bạn lấy một ít baking soda rồi cho vào bát nhỏ, rót thêm một chút giấm, nếu thấy bọt khí sủi lên tức là baking soda vẫn còn tốt, vì chúng đã nhắc đến tính chất của baking soda là giải phóng CO2 ở trên rồi. Còn nếu như bạn đã cho baking soda vào môi trường axit (tức giấm) rồi mà vẫn không thấy biểu hiện gì, tức là chúng đã bị hỏng hoặc bạn đã mua phải hàng kém chất lượng.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết baking soda là gì và cảm thấy chúng rất quen thuộc rồi, đúng không? Baking soda hiện nay có thể dễ dàng được mua tại các tiệm tạp hóa, siêu thị,… với giá không hề đắt nên nếu có nhu cầu sử dụng, bạn hãy tận dụng chức năng của baking soda một cách triệt để.