04/12/2017

Đầu bếp suất ăn công nghiệp là vị trí được săn đón rất nhiều tại tphcm và Bình Dương. Vậy vị trí này cần lưu ý những vấn đề gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu những vấn đề qua bài viết dưới đây.

Bếp ăn công nghiệp là nơi sẽ cho ra những suất ăn như nhau theo tiêu chuẩn với số lượng lớn để cung cấp cho các công ty, khu công nghiệp… Ngày nay, sự mở rộng quy mô của các công ty, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học… kéo theo sự tăng nhanh về số lượng bếp ăn công nghiệp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp suất ăn công nghiệp rất lớn, tạo nhiều cơ hội việc làm cho những ai đang theo nghề Bếp. Do tính chất đặc thù của bếp ăn công nghiệp nên việc tuyển dụng Đầu bếp cũng sẽ có những tiêu chí nhất định mà bạn cần lưu ý.

tuyển dụng Đầu bếp suất ăn công nghiệp

Nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp suất ăn công nghiệp hiện nay rất lớn – Ảnh: Internet

Tuyển dụng Đầu bếp suất ăn công nghiệp và những lưu ý

Đầu bếp suất ăn công nghiệp đảm nhận việc chế biến và nấu thức ăn theo thực đơn đã có sẵn, lên số lượng nguyên vật liệu sẽ sử dụng để nấu ăn và thực hiện chế biến món ăn theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nhà tuyển dụng khi tuyển Đầu bếp suất ăn công nghiệp hiện nay đều đưa ra các tiêu chí sau:

1. Có kinh nghiệm làm Đầu bếp

Bếp ăn công nghiệp phải cho ra số lượng suất ăn rất lớn mỗi ngày, do đó, để đảm nhận vị trí Đầu bếp trực tiếp chế biến món ăn, bạn cần có kinh nghiệm, kỹ năng làm bếp một cách chuyên nghiệp, thành thạo để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bạn phải thành thạo từ việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách nêm nếm món ăn để đảm bảo cho ra số lượng suất ăn lớn nhưng vẫn hợp khẩu vị, ngon mắt ngon miệng, chinh phục vị giác thực khách.

Đầu bếp suất ăn công nghiệp cần có kinh nghiệm

Đầu bếp suất ăn công nghiệp cần có kinh nghiệm, kỹ năng làm bếp một cách chuyên nghiệp để đảm bảo số lượng suất ăn lớn, chất lượng – Ảnh: Internet

2. Sáng tạo, làm mới thực đơn

Sáng tạo, làm mới thực đơn là kỹ năng mà bất cứ Đầu bếp nào cũng cần phải có. Với Đầu bếp suất ăn công nghiệp, điều này càng trở nên quan trọng, mang đến cho thực khách nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn thay vì sự lặp đi lặp lại thực đơn một cách nhàm chán.

3. Thành thạo sử dụng các thiết bị bếp hiện đại

Do tính chất phải cho ra số lượng suất ăn rất lớn mỗi ngày nên các bếp ăn công nghiệp đều đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp quá trình chế biến, thực hiện món ăn trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Một Đầu bếp sử dụng bếp lạnh, lò vi sóng, máy POS, cân điện tử… thành thạo sẽ giúp quá trình nấu ăn diễn ra nhanh hơn, mọi quy trình hoạt động trong bếp vận hành liên tục và suôn sẻ hơn.

4. Khả năng sắp xếp công việc

Đầu bếp suất ăn công nghiệp có phải chỉ đảm nhận việc chế biến món ăn không? Câu trả lời là không. Ngoài công việc chính là nấu ăn, Đầu bếp còn thực hiện rất nhiều công việc khác như lên thực đơn, lên số lượng nguyên vật liệu sử dụng trong bếp, theo dõi giá cả các mặt hàng đầu vào và giá thành sản phẩm hàng tuần, theo dõi doanh thu hàng ngày để so sánh với giá thành và điều chỉnh lại hợp lý khi có chênh lệch, theo dõi công việc của các nhân sự khác trong khu bếp… Với khối lượng công việc như vậy, bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc một cách hợp lý, khoa học để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình.

5. An toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí đặc biệt quan trọng

Thực trạng suất ăn công nghiệp không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo ngại của nhiều người. Với Đầu bếp suất ăn công nghiệp, bạn cần nhớ rằng mình đang nấu ăn cho hàng chục, hàng trăm người, bất kỳ một sự cố nào đều có thể đe dọa sức khỏe đến chừng đó con người. Vì vậy, nấu ăn tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí quan trọng để tuyển dụng Đầu bếp suất ăn công nghiệp. An toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ trong các bạn lựa chọn nguyên liệu, cách nấu ăn mà còn là vẻ bề ngoài sạch sẽ, gọn gàng, giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc…

An toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những yếu tố cần tuân thủ nghiêm ngặt đối với bếp ăn công nghiệp nói riêng và các khu bếp nói chung – Ảnh: Internet

6. Nhanh nhẹn, có khả năng chịu được áp lực

Hằng ngày, bạn phải đảm nhận việc cho ra hàng trăm suất ăn để cung cấp cho thực khách. Bạn sẽ phải đứng trong bếp trong nhiều giờ liền và làm việc luôn tay luôn chân. Sự nhanh nhẹn và khả năng chịu được áp lực công việc lớn là yếu tố quan trọng để bạn hoàn thành công việc của mình.

Đó là một số lưu ý khi tuyển dụng Đầu bếp suất ăn công nghiệp mà bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi ứng tuyển. Thông thường, đây là vị trí mà chỉ có ở các thành phố lớn như HCM, Bình Dương. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những yếu tố tuyển dụng đầu bếp tại tphcm thì hãy  theo dõi https://vieclamdaubep.vn để tìm hiểu kĩ hơn nhé

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.