25/09/2018

Được biết đến như người tiên phong thiết kế nhà hàng mở để Đầu bếp được giao lưu cùng thực khách, Wolfgang Puck đã tạo bước ngoặt mới cho nền Ẩm thực với nhiều công thức mới lạ. Thế nhưng ai biết được hành trình đi đến thành công của vị Đầu bếp nổi tiếng lại không ít thăng trầm, tưởng chừng đã phải bỏ cuộc…

Không chỉ là Đầu bếp, Wolfgang Puck còn tạo dấu ấn bằng sự xuất hiện của ông trên các chương trình truyền hình về Ẩm thực, tác giả nhiều quyển sách ăn khách và chủ chuỗi nhà hàng nổi tiếng trên thế giới. Để đạt được khối thành tựu như hôm nay, Wolfgang Puck phải trải qua khó khăn, thử thách, những lên xuống của cuộc đời và ngỡ như phải từ bỏ tất cả vì nghịch lý này. Bản lĩnh đối mặt với thực tế cuộc sống và không ngừng nỗ lực đã giúp ông ghi tên mình vào danh sách những Đầu bếp lừng danh nhất thế giới.

Wolfgang PuckWolfgang Puck – Đầu bếp nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa thực phẩm và gia vị
– Ảnh: Internet

Wolfgang Puck là ai?

Wolfgang Puck là Đầu bếp người Mỹ gốc Áo. Ông luôn biết cách tạo nên công thức món ăn mới lạ từ việc tổng hợp tinh hoa Ẩm thực từ các vùng miền, châu lục, kết hợp thực phẩm và gia vị một cách chuẩn xác nhất. Món ăn được chế biến dưới bàn tay của Wolfgang Puck dù cùng công thức nhưng vẫn có điểm gì đó rất riêng khiến nhiều thực khách mê mẩn. Wolfgang Puck xuất hiện ở nhiều chương trình trên kênh Food Network và ông cũng viết sách để chia sẻ công thức, kinh nghiệm nấu nướng của mình.

Nhà hàng của Wolfgang Puck thiết kế theo không gian mở, nơi khách hàng thấy cả gian Bếp của nhà hàng. Bằng cách này, Đầu bếp có thể giao lưu với thực khách, biết được khi nào họ dùng xong món thứ nhất để kịp thời chuẩn bị món ăn thứ hai. Ông cho rằng, mô hình nhà hàng kiểu này giúp khách hàng không chỉ thưởng thức món ăn ngon mà còn có thể xem một chương trình nấu ăn thực tế đầy hấp dẫn.

Thăng trầm trong quá khứ không làm nhụt chí người bản lĩnh

Wolfgang Puck sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ ông không có điều kiện cho ông đến trường, vì vậy ông chưa từng được học qua trung học. Trải qua tuổi thơ thăng trầm, Wolfgang Puck phải làm thêm ở nhiều quán ăn và chịu không ít hiểu lầm, tủi nhục. Chính Raymond Thuilier, một tác giả của nhiều quyển sách nấu ăn nổi tiếng, chủ một khách sạn đã khơi gợi đam mê nấu nướng trong Wolfgang Puck. Ông quyết định đến Mỹ và bắt đầu khởi nghiệp với công việc của một Đầu bếp thực thụ.

Wolfgang Puck mong muốn tự mình mở một nhà hàng tại Mỹ. Những năm đầu, ông chăm chỉ làm việc tại hai nhà hàng Chez Francoise và Ma Maison để kiếm thêm thu nhập, vừa để trang trải cuộc sống, vừa là khoản tiết kiệm cho kinh doanh. Với tài nấu ăn của Wolfgang Puck, nhiều thực khách tại Ma Maison khen rằng thức ăn ngon hơn trước rất nhiều và Ma Maison trở nên nổi tiếng hơn hẳn.

Wolfgang Puck chỉ dẫn những Đầu bếp trẻWolfgang Puck chỉ dẫn những Đầu bếp trẻ cách chế biến món ăn độc đáo
– Ảnh: Internet

Năm 1982, Wolfgang Puck mở nhà hàng đầu tiên của mình mang tên Spago và đạt được thành công ngay lập tức. Sự giản dị trong cách bài trí của Spago không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, bởi Spago luôn biết cách tạo nên sự sang trọng khi sử dụng nguyên liệu tuyệt hảo của California. Thời điểm đó, nhiều người đến Spago vì không gian mở độc đáo cùng món pizza cá hồi hun khói và nấm cục trắng, điều mà trước đó chưa từng có ai làm. Spago sau đó đã mở rộng ra thị trường quốc tế với sự xuất hiện vô cùng thành công ở Las Vegas, London, Singapore, Dubai và nhiều quốc gia ở châu Á.

Đầu những năm 2000, Wolfgang Puck bắt đầu xuất hiện trên các chương trình truyền hình của Food Network và viết sách về công thức nấu ăn. Ngoài công việc Đầu bếp, ông còn nấu ăn cho các giải Oscar, kinh doanh nhiều thiết bị, sản phẩm như sốt pesto và soup đóng hộp. Đối với Wolfgang Puck, bí quyết thành công của ông đến từ tư tưởng đầu tư vào những gì ông biết rõ nhất, sử dụng nhân lực trẻ tuổi mang lại nhiều ý tưởng và thường xuyên trò chuyện với khách hàng để tạo cho khách cảm giác như ở nhà.

Bài viết vừa rồi của Vieclamdaubep đã trả lời cho những ai đam mê nghề Bếp câu hỏi Wolfgang Puck là ai cũng như hành trình đi đến thành công của ông. Một tấm gương bản lĩnh vươn lên trong thị trường Ẩm thực đầy cạnh tranh như Wolfgang Puck sẽ luôn nhận được sự ngưỡng mộ của bao người.

Tin liên quan

Anthony Bourdain – Cố Đầu Bếp Mỹ Tiên Phong Khám Phá Các Nền Ẩm Thực
Marco Pierre White Là Ai? Bí Quyết Thành Công Từ Đầu Bếp Nổi Tiếng

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.