04/10/2018

Lặng lẽ, âm thầm, nhiều vất vả và hy sinh là những gì luôn xảy ra trong mỗi gian Bếp – nơi góc khuất lắm vất vả nhưng cũng đầy vinh quang của nhiều Đầu bếp. Để vinh danh và tiếp thêm động lực cho những người tạo ra món ăn ngon cho chúng ta, ngày 20/10 hàng năm trở thành ngày Đầu bếp thế giới.

“Chơi với dao, đùa với lửa” – công việc hàng ngày của người Đầu bếp đòi hỏi bạn luôn phải có lòng đam mê, nhiệt huyết, cần mẫn và chăm chỉ. Những khó khăn, thử thách diễn ra hàng ngày khiến không ít Đầu bếp đã từng mệt mỏi, tinh thần xuống dốc, nhưng với tình yêu nghề mãnh liệt và sâu sắc, họ vẫn tiếp tục vững bước. Chính vì vậy, ngày Đầu bếp thế giới ra đời nhằm tôn vinh sự cố gắng, cống hiến âm thầm của những người theo nghiệp nấu nướng, mang lại món ăn hấp dẫn, chất lượng cho nhiều thực khách.

Nghề Đầu bếp nhiều niềm vuiNghề Đầu bếp nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nhọc nhằn – Ảnh: Internet

Ý nghĩa ngày Đầu bếp thế giới

Xu hướng Ẩm thực đang không ngừng thay đổi, con người không chỉ cần món ăn ngon mà còn chuộng những món có hình thức bắt mắt. Trách nhiệm của người Đầu bếp cũng tăng cao, bên cạnh nghiên cứu phương pháp chế biến hay, Đầu bếp phải không ngừng sáng tạo trong cách trang trí để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng.

Ngày Đầu bếp thế giới 20/10 được thành lập năm 2004 bởi Bill Galagher – Người đứng đầu Hiệp hội Đầu bếp Thế giới (WACS). Ngày Đầu bếp thế giới được mở ra vừa ghi nhận sự cống hiến của người trong nghề, vừa tạo ra cái nhìn đúng đắn về vai trò của người Đầu bếp trong xã hội hiện nay. Thông qua các hoạt động diễn ra trong ngày này, Đầu bếp cũng có cơ hội được chia sẻ với mọi người về kiến thức, xu hướng Ẩm thực để ai cũng biết cách sử dụng thực phẩm một cách khoa học và an toàn nhất.

Những trải lòng của người Đầu bếp

Để trở thành Đầu bếp thực thụ, bạn phải trải qua một quá trình học tập, đi làm Phụ bếp để học hỏi kinh nghiệm mới có thể đảm nhiệm các vị trí cao hơn. Quá trình học nghề, làm nghề tương đối vất vả, thường xuyên phải thức khuya dậy sớm. Đặc thù công việc khiến Đầu bếp gần như phải đứng hoàn toàn hoặc di chuyển trong giờ làm, rất ít khi được thảnh thơi, nghỉ ngơi.

Ngoài sự vất vả chân tay, Đầu bếp còn phải chịu áp lực tinh thần từ công việc, đó là những áp lực thời gian, áp lực về chất lượng món ăn, áp lực doanh thu, từ cấp quản lý, hay cả áp lực cạnh tranh giữa các nhà hàng với nhau. Nếu bạn không có đủ bản lĩnh và niềm tin vững vàng, bạn rất dễ chán nản và có nguy cơ bỏ cuộc giữa chừng.

Ngày Đầu bếp thế giớiNgày Đầu bếp thế giới tôn vinh những đóng góp không ngừng nghỉ cho nền Ẩm thực
– Ảnh: Internet

Công việc nào cũng có những vấn đề riêng, không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng. Nghề Đầu bếp cũng vậy, cũng có những khó khăn và thử thách nhất định. Hàng năm, cứ đến ngày 20/10, các Hiệp hội Đầu bếp trên thế giới lại tổ chức các hoạt động tri ân dưới nhiều hình thức: Tọa đàm, hội thảo, các chương trình thiện nguyện, vui chơi, giải trí,… Ngày Đầu bếp thế giới như là dịp để ghi nhận công sức và tiếp thêm động lực cho những ai đã, đang và sẽ chọn công việc đầy vất vả nhưng cũng lắm vinh quang này.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.