07/09/2018

Marco Pierre White là ai? Được mệnh danh là “Bố già của nền ẩm thực đương đại”, thật không ngoa khi nói Marco Pierre White là một trong những Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Những đóng góp của ông góp phần rất lớn vào việc mở ra kỷ kỷ nguyên ẩm thực hiện đại ở Anh quốc lẫn thế giới. Vậy, bí quyết để đạt được thành công ấy là gì? Hãy lắng nghe những chia sẻ của vị đầu bếp nổi tiếng ngay qua viết này.

Marco Pierre White Marco Pierre White – “Bố già của nền ẩm thực đương đại” – Ảnh: Internet

Marco Pierre White sinh ngày 11/12/1961 tại thành phố Leeds, Anh quốc. Với niềm đam mê ẩm thực, ông đã quyết định theo tiếng gọi con tim, bỏ ngang việc học tại trường trung học Allerton để học việc tại khách sạn St. George ở Harrogate. Nói về lựa chọn liều lĩnh ấy, ông chưa bao giờ cảm thấy hối hận bởi với ông, được làm điều mình thích mới thực sự quý giá.

Khi vinh quang gọi tên Marco Pierre White

Bằng tài năng và nỗ lực suốt một chặng đường dài, Marco Pierre White đã được công nhận thực lực, những giải thưởng danh giá cũng bắt đầu “về đội” của ông. Năm 33 tuổi, ông nhận được sao Michelin đầu tiên, lập kỷ lục là người trẻ tuổi nhất giữ trong tay ngôi sao danh giá này. Sau đó, ông nhận thêm 2 ngôi sao Michelin nữa; nhà hàng Harvey’s của ông cũng có 2 sao Michelin.

Hẳn bạn đã không còn xa lạ với những cái tên như Gordon Ramsay, Curtis Stone, Shannon Bennett… đây là các Đầu bếp nổi tiếng trong làng ẩm thực thế giới. Và ông chính là người thầy đã giúp không nhỏ đến sự thành công của họ đấy.

Vị Đầu bếp nổi tiếng đã có niềm đam mê ẩm thực Vị Đầu bếp nổi tiếng đã có niềm đam mê ẩm thực ngay từ khi còn bé – Ảnh: Internet

Marco Pierre White và bí quyết để theo đuổi đam mê và nhận được trái ngọt

Đừng từ bỏ đam mê

Hầu hết mọi người đều biết đến Marco Pierre White là một Đầu bếp lẫy lừng của thế giới nhưng không thấu hiểu hết con đường muôn vàn khó nhọc, thử thách mà ông đã trải qua. Marco Pierre White chia sẻ rằng “Thành công không đến trong một đêm, để đạt được nó bạn cần cố gắng không ngừng”, và ông cũng thế. Phải mất khoảng 20 năm, ông mới bắt đầu được nhiều người biết đến và chạm đến đỉnh vinh quang trong nghề.

Tin tưởng vào bản thân

Trên hành trình theo đuổi nghề Bếp, Marco Pierre White đã nhận không ít sự hoài nghi, phán xét của người khác. Tuy nhiên, bằng niềm tin vào bản thân, ông đã biết cách tiếp nhận, vượt qua thử thách và làm cả thế giới ngưỡng mộ, đó cũng là lời khuyên mà ông dành cho những ai đang theo đuổi nghiệp “lắc chảo”.

Giữ tinh thần kỷ luật

Marco Pierre White thú nhận rằng, ông đã cố gắng rất nhiều để giữ tinh thần làm việc theo kỷ luật, đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp Đầu bếp lẫy lừng này thành công. Thế nên ông đã khuyên mọi người nên kỷ luật khi làm việc: Không bao giờ đi làm muộn, vào bếp nấu ăn ngay cả khi bạn cảm thấy hơi không khỏe, tuân thủ quy định tại nhà hàng….

Biết nắm bắt cơ hội

“Ngay cả khi chưa biết cơ hội có đem lại lợi ích gì thực sự hay không, bạn cũng nên biết cách nắm bắt và tận dụng nó”, điều đó sẽ giúp bạn mở rộng tư duy, va chạm nhiều hơn, lĩnh hội nhiều hơn.

Marco Pierre White hạnh phúc với con đường Bếp Marco Pierre White hạnh phúc với con đường Bếp chuyên nghiệp mà mình đã – đang và sẽ đi
– Ảnh: Internet

Truyền cảm hứng cho người khác

Thay vì chỉ giữ tư tưởng cung cấp những công thức nấu ăn, Macro khuyên người làm việc trong nghề Bếp nên truyền cảm hứng cho người khác bằng những câu chuyện cuộc đời mình, dĩ nhiên trong mẩu chuyện ấy có sự hiện diện của ẩm thực. Vì sao ư? Vì câu chuyện sẽ dễ chạm vào trái tim, tạo động lực cho mọi người hơn là công thức nấu nướng thông thường.

Đừng sợ sai lầm

Bạn không phải thần tiên, nên việc mắc phải sai lầm là điều bình thường và người theo nghề Bếp cũng không ngoại lệ. Quan trọng hơn cả chính là bạn phải biết rút ra những bài học, kinh nghiệm để lần sau không mắc phải lỗi đó nữa.

Có cái tâm với nghề

Marco Pierre White đã học được cái từ cha mình cái tâm khi làm việc. Ông luôn cố gắng dậy sớm để nấu ăn và làm việc ngay cả khi bản thân cảm thấy mệt mỏi, vì ồn biết cảm nhận được có rất nhiều thực khách đang đợi món ăn của mình và nếu như ông không làm việc thì đồng đội của ông sẽ có thêm “gánh nặng”.

Marco Pierre White – Đầu bếp lừng danh của thế giới và là người thầy truyền cảm hứng vĩ đại của hàng triệu người đang theo đuổi nghiệp “lắc chảo”. Bạn đã được Vieclamdaubep.vn chia sẻ về Đầu bếp Marco Pierre White nổi tiếng rồi, còn câu chuyện của bạn thì sao? Hãy bật mí cùng chúng tôi ngay nhé.

Tin liên quan

Gọi tên những Đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam

Anthony Bourdain – Cố Đầu Bếp Mỹ Tiên Phong Khám Phá Các Nền Ẩm Thực

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.