11/09/2018

Christine Hà – cô gái khiếm thị người Mỹ gốc Việt đã từng “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới cùng danh hiệu Master Chef tại một cuộc thi nấu ăn nổi tiếng cùng tên của Mỹ. Bên cạnh tài năng đã được kiểm chứng, Christine Hà còn mang đến một động lực mạnh mẽ cho những ai có đam mê công việc Đầu bếp.

Christine Hà Christine Hà – Cô gái khiếm thị gốc Việt chinh phục làng Ẩm thực quốc tế
– Ảnh: Internet

Cách đây 6 năm, cả thế giới nói chung, người Việt Nam nói riêng đều rất bất ngờ và khâm phục trước hành trình vượt qua hơn 30.000 ứng cử viên người Mỹ khác để dành giải thưởng cao quý Master Chef dành cho Đầu bếp chuyên nghiệp. Trở thành người khiếm thị đầu tiên tham gia tranh tài tại cuộc thi Vua Đầu Bếp Mỹ, Christine Hà đã thể hiện xuất sắc các phần “trình diễn” món ăn đầy sáng tạo. Nghị lực của cô gái người Mỹ gốc Việt trong làng Đầu bếp quốc tế vẫn luôn là một điều ấn tượng.

Christine Hà là ai?

Christine Hà sinh năm 1979 tại Los Angeles, California hay còn gọi là Christine Huyền Trân Hà, tên Việt là Hà Huyền Trân. Cô là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012. Và đặc biệt hơn Cô là người khiếm thị đầu tiên tham dự chương trình tranh tài Vua Đầu bếp MasterChef Mỹ

19 tuổi, Hà Huyền Trân mắc phải căn bệnh hiếm gặp về mắt có tên Neuromyelitis Optica (rối loạn khả năng tự miễn dịch), cô gần như mù hẳn từ năm 25 tuổi. Trong một cuộc thi đầy gay cấn và cạnh tranh gay gắt như Vua Đầu Bếp, khiếm khuyết trong thị giác chắc chắn trở thành bất lợi rõ rệt với Hà Huyền Trân. Thậm chí, ở phần thi đồng đôi, không một thí sinh nào muốn kết hợp với cô gái này chỉ vì cô không nhìn thấy gì.

Vượt qua 19 thí sinh khác để trở thành Vua Đầu Bếp mùa thứ 3 của Mỹ, 6 lần chiến thắng cả ở thử thách cá nhân lẫn đồng đội, 3 lần nằm trong top 3 thí sinh xuất sắc nhất, Christine Hà đã mang đến những món ăn xuất sắc không hề xa xỉ. Ban Giám Khảo nhận định rằng Christine Hà đã tận dụng thế mạnh nguồn gốc Việt Nam của mình và sáng tạo chúng thành sản phẩm Ẩm thực tuyệt vời, chinh phục tất cả mọi người.

Vua Đầu Bếp Mỹ Hà Huyền Trân trong khoảnh khắc vui mừng trở thành quán quân Vua Đầu Bếp Mỹ
– Ảnh: Internet

Hành trình vượt qua trở ngại cơ thể để thành công

Hà Huyền Trân chia sẻ, niềm đam mê nấu nướng được khơi gợi từ người mẹ Việt Nam của cô. Năm 14 tuổi, sau khi bà mất, cô đã bắt đầu thực hành nấu nhiều món ăn với kinh nghiệm học được trước đó. Mất đi thị giác nhưng bù lại, cô có vị giác rất tinh tế và chuẩn mực. Đó cũng là lý do vì sao cô có thể hoàn thành các món ăn tuyệt vời, vượt qua thử thách “khó nhằn” của cuộc thi Vua Đầu Bếp Mỹ.

Hà Huyền Trân học cách làm quen với cách sử dụng mũi, lưỡi, tai để nấu ăn trong bóng tối. Cô cho biết mình chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ ước mơ trở thành Đầu bếp, dù bản thân có khiếm khuyết về mắt. Cô chia sẻ: “Tôi cảm nhận được miếng thịt ấy như thế nào, sẽ thái chúng ra sao bằng bàn tay và vị giác, khứu giác. Tôi có thể nghe tiếng nước sôi, tiếng xèo xèo của hành tỏi trong chảo dầu để cảm nhận sự biến chuyển.”

Trước khi trở thành Vua Đầu Bếp Mỹ, Hà Huyền Trân được biết đến với vị trí Biên tập viên cho Gulf Coast – một tạp chí về văn học và nghệ thuật của Mỹ. Cô đã liên tục nghiên cứu về Ẩm thực, qua đó chắt lọc kiến thức bổ ích giúp cô làm tốt công việc Đầu bếp sau này. Hoàn cảnh đặc biệt khiến cho Hà Huyền Trân được nhiều người quan tâm hơn và không phụ lòng khán giả truyền hình, cô lần lượt thể hiện sự chuyên nghiệp và bản lĩnh vượt qua số phận. Rất nhiều người đã mê mệt bởi khả năng chế biến và thái rau củ quả của cô gái khiếm thị.

Đầu bếp Christine Hà Quyển sách “Nấu ăn bằng cả trái tim” của tác giả – Đầu bếp Christine Huyền Trân Hà
– Ảnh: Internet

“Sự mất đi khả năng sống độc lập rất ghê gớm. Nhưng điều quan trọng là mình cần phải có một thái độ, ý chí mãnh liệt để có sự chủ động, tranh thủ sự giúp đỡ đâu đó để vươn lên. Khi khó khăn thử thách xảy tới, chúng ta có thể khóc than trong một thời gian ngắn rồi phải đứng lên vì cuộc sống không dừng lại” – Christine Huyền Trân Hà trải lòng.

Vieclamdaubep luôn tin rằng, nấu ăn luôn tồn tại những điều mới mẻ, cho dù bạn chiến thắng một lần thì vẫn có thể đối mặt với thất bại ở lần sau. Vì vậy, hãy luôn bản lĩnh và giữ vững tinh thần vượt qua mọi thử thách của làng Ẩm thực trong tương lai.

Xem Thêm:

Marco Pierre White Là Ai? Bí Quyết Thành Công Từ Đầu Bếp Nổi Tiếng

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.