15/11/2018

Với những người làm trong lĩnh vực F&B mà nhất là Đầu bếp thì sao Michelin không còn xa lạ. Sao Michelin có 3 bậc sao vàng nhưng dù là trong ngành thì cũng có không ít người chưa phân biệt được chúng, còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về 3 bậc trong sao vàng Michelin thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Sao vàng Michelin có 3 bậc Sao vàng Michelin có 3 bậc – Ảnh: Internet

Ra đời vào năm 1900, trải qua hơn một thế kỷ, Michelin giờ đây đã trở thành “sách giáo khoa” dành cho giới đam mê ẩm thực. Tính đến thời điểm hiện tại (2018), trên thế giới đã có khoảng hơn 100 nhà hàng được công nhận đạt 3 sao trong Michelin Guide. Tuy nhiên, dù chỉ đạt được 1 sao Michelin thôi cũng đủ để nhà hàng nâng cao danh tiếng của mình bởi những người chịu trách nhiệm đánh giá Michelin cực kỳ khó tính và tiêu chuẩn để có sao Michelin cũng chẳng “dễ xơi”.

Tiêu chuẩn đánh giá sao Michelin

Từ khi ra đời cho đến nay, tiêu chuẩn đánh giá sao vàng Michelin vẫn luôn là một điều tối mật. Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ bí mật vào nhà hàng với tư cách là thực khách nhằm âm thầm đánh giá các khía cạnh tạo nên hoạt động của một nhà hàng. Tất nhiên, từ nhân đến quản lý đều không hay biết gì về những nhân viên này cho đến khi họ được thông báo nhà hàng đã đạt sao Michelin.

tiêu chuẩn để đánh giá sao Michelin Có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá sao Michelin – Ảnh: Internet

Dù tiêu chuẩn cụ thể là điều tuyệt mật thì Michelin cũng đã từng công bố về các khía cạnh cơ bản khi họ đến thăm một nhà hàng. Và đó là:

  • Chất lượng món ăn ở nhà hàng.
  • Hương vị và kỹ thuật chế biến tạo ra món ăn.
  • Phong cách ẩm thực của Bếp trưởng.
  • Giá tiền của món ăn.
  • Tính ổn định về món ăn trong mỗi lần ghé khác nhau.

Chuyện về sao Michelin trong giới ẩm thực cũng rất ly kỳ với nhiều thông tin đa chiều. Nhiều người tin rằng, Michelin còn đánh giá cả thiết kế nội thất, chất lượng dịch vụ… Tuy nhiên, để làm yên lòng nhà hàng, Michelin đã lên tiếng rằng những yếu tố này không liên quan đến quá trình thẩm định sao mà nó thuộc một đánh giá khác.

Sự khác biệt giữa 3 bậc sao vàng Michelin

Dựa trên số lượng sao mà nhà hàng có được, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nhà hàng này thực sự đạt đẳng cấp các yếu tố nào, vì mỗi sao Michelin đều mang ý nghĩa nhất định.

  • 1 sao Michelin: Món ăn chất lượng cao, xứng đáng để thực khách dừng chân.
  • 2 sao Michelin: Chất lượng món ăn tuyệt vời, đáng để thực khách đi đường vòng để thử.
  • 3 sao Michelin: Phong cách ẩm thực nhà hàng phi thường, xứng đáng là điểm dừng chân cho những chuyến đi đặc biệt.

nhà hàng đạt sao Michelin Ghé những nhà hàng đạt sao Michelin ai cũng muốn thưởng thức một lần trong đời
– Ảnh: Internet

Top những nhà hàng đạt nhiều sao Michelin nhất thế giới

21212: Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh

Đến đây, thực khách có dịp thưởng thức món ăn vô cùng sáng tạo trong không gian cũng cuốn hút không kém. Thực đơn mang hương vị Pháp hiện đại mà vẫn truyền thống cùng những chai rượu tuyệt hảo cùng thiết kế đẹp mắt, 21212: Edinburgh xứng đáng là nơi để bạn trải qua bữa tối ngọt ngào.

Lâu đài Belmond Copacabana, Rio de Janeiro, Brazil

Nhà hàng tại đây là điểm dừng chân của rất nhiều người nổi tiếng thế giới như Madonna, Walt Disney, Rolling Stones, Marilyn Monroe… Thực khách có dịp thưởng thức những món ăn mang hương vị châu Á thực sự tuyệt vời tại đây.

The Inn, thị trấn Little Washington, Virginia, Mỹ

Hơn 40 năm hoạt động, nhà hàng vẫn nổi bật bất chấp xung quanh có rất nhiều đối thủ. Những món ăn từ xa hoa đến hương vị ẩm thực quen thuộc trong thực đơn nhà hàng luôn có sức hấp dẫn khiến thực khách khó lòng chối từ.

Cùng với những nhà hàng mà Vieclamdaubep.vn kể trên, làng ẩm thực thế giới cũng ghi danh rất nhiều cái tên Đầu bếp tài năng sở hữu hàng loạt sao vàng Michelin. Trong số đó khó có thể bỏ qua cố Đầu bếp Joël Robuchon, Gordon James Ramsay, Thomas Keller, Alain Ducasse…

Giờ thì bạn đã biết về sự khác biệt của 3 bậc sao Michelin rồi, hãy để lại cảm nhận của bạn về tiêu chuẩn này nhé.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.