10/10/2018

Bên cạnh việc đón nhận sự hài lòng từ chính thực khách, giải thưởng uy tín vẫn luôn là mong đợi của nhiều Đầu bếp để khẳng định đẳng cấp cũng như chất lượng sản phẩm, cung cách phục vụ của nhà hàng. Cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu về sao Michelin – một trong những Giải thưởng danh giá ngành Ẩm thực nhé.

Nếu bạn là một người quan tâm đến Ẩm thực, chắc hẳn bạn phải biết về hệ thống sao vàng danh giá Michelin như một cách tôn vinh những nhà hàng danh giá, hàng đầu thế giới. Dù số lượng sao của bạn là bao nhiêu thì một nhà hàng bất kỳ nhận được sao Michelin cũng trở nên đẳng cấp hơn rồi. Trong giới Ẩm thực hiện nay, ngôi sao này có vai trò thẩm định uy tín nhất về chất lượng của một nhà hàng.

Đầu bếp luôn cố gắng để đạt được giải thưởng sao Michelin cho nhà hàng của mình Đầu bếp luôn cố gắng để đạt được giải thưởng sao Michelin cho nhà hàng của mình
– Ảnh: Internet

Sao Michelin là gì?

Năm 1900, cẩm nang ẩm thực The Michelin Guide ra đời với tư cách là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống lý tưởng tại Ireland và Anh. Sau đó, Michelin Guide mở rộng sự đánh giá ra toàn cầu với giải thưởng sao vàng Michelin danh giá. Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ đến các nhà hàng với tư cách là thực khách bình thường và âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, cung cách phục vụ, kết cấu thực đơn cùng nhiều khía cạnh khác làm nên hoạt động của một nhà hàng.

Những đánh giá này được tổng hợp từ đó tiến hành xếp hạng và chọn ra gương mặt xứng đáng nhận sao Michelin. Quy trình hoạt động của Michelin Guide luôn là một điều bí mật nhằm đảm bảo tính khách quan. Michelin được ví như giải thưởng Oscar trong nghệ thuật. Bởi vậy, dù nhà hàng đạt 1 hay 3 sao Michelin thì cấp độ nổi tiếng cũng được nâng lên gấp bội. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đặt bàn ở các nhà hàng này, có khi tốn cả năm trời mới thực hiện được.

Sự ảnh hưởng của sao Michelin với Ẩm thực

Số lượng sao Michelin của nhà hàng không cố định mỗi năm, vì chất lượng nhà hàng phải đảm bảo luôn giữ được sự hoàn hảo nhất đúng với ý nghĩa của giải thưởng. Michelin Guide có thể quyết định trao ngôi sao danh giá cho một nhà hàng nào đó, đồng thời cũng có thể tước đi sao vàng của nhà hàng nếu bạn không duy trì được tiêu chuẩn về chất lượng. “Cuộc đua sao vàng” này luôn chứa đựng sự gay cấn, yếu tố bất ngờ và cũng đầy áp lực không chỉ với cá nhân Đầu bếp mà còn tác động tới các nhà kinh doanh.

Gordon Ramsay – một trong những Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giớiGordon Ramsay – một trong những Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới
– Ảnh: Internet

Tiêu chuẩn đánh giá của sao Michelin

Một vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu khi đánh giá sao Michelin chính là chất lượng các nguyên vật liệu, thực phẩm phải đạt độ tươi sạch. Tiêu chuẩn tiếp theo chính là kết cấu thực đơn phục vụ khách hàng và chất lượng của từng món ăn. Nhà hàng nhận được sao Michelin luôn đảm bảo chất lượng về hương vị, tính thẩm mỹ trong khâu trang trí gây thu hút khách hàng. Michelin Guide đánh giá cao những nhà hàng tự tạo ra một Signature menu (thực đơn đặc trưng) mang phong cách riêng.

Ngoài ra, yếu tố về phong cách trang trí, âm nhạc, thái độ phục vụ, nhiệt độ phòng,… cũng làm nên chất lượng một nhà hàng. Kể cả chuyên gia hay khách hàng bình thường đều thống nhất rằng, không ai có thể vui vẻ thưởng thức một cách hoàn hảo, trọn vẹn trong một nhà hàng thiếu chuyên nghiệp ở những khía cạnh trên.

Sao Michelin trong Ẩm thực được hình thành nhằm hướng tới giá trị chung, giúp nhà hàng nâng cao chất lượng. Sao Michelin danh giá không chỉ tôn vinh Đầu bếp xuất sắc mà còn vừa là trách nhiệm nặng nề, vừa là động lực cho mỗi Đầu bếp phát triển tài năng của mình vươn xa hơn trên thị trường Ẩm thực quốc tế.

Tin liên quan
Gordon Ramsay Là Ai? Bạn Đã Biết Gì Về Vị Đầu Bếp Lừng Danh Này?
Ngày Đầu Bếp Thế Giới – Những Trải Lòng Từ Gian Bếp

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.