22/01/2019

Thịt bò tươi là nguyên liệu chính của nhiều món ăn Á – Âu, chất lượng thịt bò quyết định mức độ thơm ngon, chuẩn vị của món ăn. Tuy nhiên thịt bò cũng có nhiều kiểu loại, phù hợp với từng món ăn khác nhau. Bạn đang là Đầu bếp? Bạn đã biết cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn cho Đầu bếp chuyên nghiệp chưa?

Thịt bò có nhiều loạiThịt bò có nhiều loại mà bạn cần nắm chắc tính chất để phân loại – Ảnh: Internet

Từ nguyên liệu thịt bò, Đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn như beefsteak, bò xào, bò nướng… để phục vụ theo khẩu vị khác nhau của thực khách. Trên thị trường hiện nay, thịt bò có nhiều loại khiến Đầu bếp khó lựa chọn và vẻ bên ngoài của thịt bò cũng dễ nhầm lẫn với một số loại thịt khác. Cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn cho Đầu bếp dưới đây sẽ giúp bạn – những Đầu bếp tương lai dễ dàng lựa chọn nguyên liệu trong nấu nướng.

Cách chọn thịt bò chuẩn ngon

Phân biệt thịt bò giả

Ngày nay, một số nơi ngâm thịt heo với một số loại hóa chất để “đội lốt” thịt bò nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận cho cửa hàng. Để tránh nhầm lẫn, khi lựa chọn thịt bò, bạn cần chú ý:

  • Thịt bò giả có màu đỏ nhạt, nhìn không tự nhiên, màu không đều, dùng tay miết nhẹ vào miếng thịt thấy có phẩm màu dính tay.
  • Thớ thịt bò thật nhỏ, dài, phần mỡ màu vàng nhạt, trong khi thớ thịt bò giả lại to, ngắn, mỡ màu trắng. Khi bạn cắt thịt bò giả, thịt không dính vào dao mà có nước rỉ ra.
  • Sau khi chế biến, thịt bò giả thường mềm, mất màu còn thịt bò thật sau khi chế biến vẫn giữ được màu đỏ đậm, vị ngọt và hơi dai.

Cách nhận biết thịt bò tươi, ngon

Thịt bò tươi ngon khi ấn nhẹ có độ đàn hồi, màu đỏ tươi và không lạnh. Thớ thịt bò loại ngon sẽ nhỏ, khô mịn, mỡ màu vàng, không có mùi hôi tanh. Thịt bò lạnh sẽ có màu hơi sẫm, tái do để lâu trong tủ lạnh, thịt bò này sẽ không giữ được vị ngọt đặc trưng. Các Đầu bếp lưu ý, thịt bò nếu để lâu khi ấn nhẹ sẽ thấy hiện tượng lõm xuống, thớ thịt bị nhão, không giữ được độ cứng. Hoặc bạn để ý khi cắt thịt bò còn dính vào dao là thịt bò còn tươi ngon.

nhận biết thịt bò ngonThịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và dài – Ảnh: Internet

Phân biệt thịt trâu và thịt bò

Thịt trâu và thịt bò già có chung đặc điểm là thớ thịt to, màu sậm tương đương nhau, vì vậy bạn cần phân biệt chúng dựa vào màu mỡ. Thịt bò già có có màu hơi xám (kiểu vàng sậm), trong khi thịt trâu có mỡ màu trắng. Đa số thịt trâu có màu thịt sậm hơn thịt bò, bạn hoàn toàn có thể phân biệt 2 loại thịt này bằng mắt thường.

Chọn thịt bò cho từng kiểu chế biến

Món nướng: Đối với món nướng hoặc chế biến kiểu đút lò, bạn nên chọn loại thịt thăn ngoại (nếu là bò nhập khẩu) và thịt thăn nội (nếu là thịt bò Việt Nam) vì chúng khá mềm, hoặc bạn có thể dùng phần thịt sườn, thịt ba chỉ hoặc thịt nạm để nướng.

Món hầm và món kho: Phần thịt có cả gân và mỡ như nạc mông, nạc vai, nạm, bắp sẽ phù hợp để chế biến các món bò hầm hoặc bò kho.

Món trộn, gỏi: Để làm các món trộn hay gỏi, bạn nên chọn phần thịt phi lê hoặc bắp bò. Bạn có thể chần thịt bò qua nước sôi để bò được mềm hơn, món gỏi sẽ chuẩn ngon hơn.

Món nước: Đối với món soup hoặc nước, Đầu bếp nên sử dụng phần thịt đuôi bò, cổ bò hay mông bò vì đó là những bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng, hầm thành nước rất ngọt và đậm vị.

Món beefsteak, xào, nhúng: Các món chế biến nhanh nên chọn phần thịt đùi hoặc thịt thăn vì thịt mềm, nhanh chính và không bị dai.

Thịt bò dùng để làm beefsteak Thịt bò phần đùi hoặc thịt thăn thường được dùng để làm beefsteak – Ảnh: Internet

Thịt bò có rất nhiều loại, để lựa chọn được loại thịt bò tươi ngon nhất bạn phải nắm chắc bí quyết và tính chất từng loại. Cách phân biệt các loại thịt bò chuẩn cho Đầu bếp mà Vieclamdaubep.vn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được nguyên liệu chất lượng để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.