23/10/2018

Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng số lượng nhà hàng Việt, Đầu bếp Việt tại Đức là rất nhiều. “Lắc chảo” – từ tiếng lóng dùng để chỉ các Đầu bếp đang trở thành xu hướng của người Việt tại Đức. Lý do cho sự “bùng nổ” này là gì, những điểm nổi bật trong bức tranh nghề “lắc chảo” ở đây…? Cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Đầu bếp Việt phát triển tại Đức Đầu bếp Việt mang ẩm thực quê hương phát triển tại Đức – Ảnh: Internet

Không hề thua kém bất cứ công việc nào, nghề Bếp hiện nay đã minh chứng được tầm của mình trong lĩnh vực nghề nghiệp, đem đến sự ổn định và danh tiếng cho những người đủ tâm – đủ tài. Và ở Đức – một trong những quốc gia có nền ẩm thực đặc sắc, nghề Bếp đã phát triển nhanh chóng, nhất là trong cộng đồng người Việt.

“Lắc chảo” trở thành xu hướng của người Việt tại Đức

Dạo một vòng quanh Thủ đô Berlin ở Đức, không khó để bạn tìm thấy một nhà hàng Việt, nhất là tại các khu gần tàu điện ngầm như Bigmark, Zoologigaten, Postdamer Platz… Để giúp thực khách Đức lẫn nước ngoài khác dễ dàng đọc hiểu được tên nhà hàng thì vẫn có một số nơi vừa nhìn đã biết là của người Việt: Hà Nội, Pho Loan, Phu, Xich lo…

Nam – Đầu bếp có kinh nghiệm làm việc 10 năm tại Đức chia sẻ: “Tôi sang đây lao động từ thập niên 80 rồi quyết định ở lại như nhiều người khác, ngoài nghề này thì không nghĩ được mình làm gì khác. Riết rồi thành quen và ‘thân’ với nó hơn, chỉ cần quyết tâm thì cái gì cũng làm được hết”. Ẩm thực tại Đức ngày càng phát triển, theo đó là nhu cầu thưởng thức món ăn đảm bảo vị – sắc – hương – dinh dưỡng tăng cao đã thúc đẩy nhu cầu việc làm nghề Đầu bếp. Từ đó tạo cơ hội cho người Việt trong nước và tại Đức phát triển sự nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp tại ĐứcNhu cầu tuyển dụng Đầu bếp tại Đức tăng cao tạo cơ hội cho Đầu bếp Việt- Ảnh: Internet

Con đường Bếp không trải sẵn hoa hồng

Với những người đã sang Đức từ sớm và chưa định hình được công việc của mình như anh Nam thì nghề Bếp giống như một sự gắn bó sau cùng trước rất nhiều lựa chọn. Họ có điểm chung khi mới sang Đức chính là chưa biết gì cụ thể về nghề và đã từng đôi lần trải qua công việc khác. Có người làm Phục vụ, có người làm trong đội xe, có người bán hàng… Sau khi nhận thấy tiềm năng của nghề Bếp, họ mới chuyển sang.

Công việc nào cũng cần những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng của nó và Bếp cũng vậy. Để thành thạo như Bếp chính, họ phải bắt đầu từ vị trí thấp nhất là Phụ bếp. Theo thời gian, khi kinh nghiệm và tay nghề tốt lên, họ mới được cất nhắc các vị trí cao hơn. Quãng thời gian trau dồi với thử thách này chẳng hề uổng phí, có người nhờ vậy mà trở thành Bếp trưởng nhà hàng hạng sang, có người tự tin mở nhà hàng riêng.

bạn cần trải qua thời gian tôi luyện và trau dồi rất nhiềuĐể thành công, bạn cần trải qua thời gian tôi luyện và trau dồi rất nhiều- Ảnh: Internet

Khi khách hàng đón nhận ẩm thực Việt ở xứ người

với các món ăn châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì ẩm thực Việt lúc đầu có vẻ “lép vế” hơn vì sự phổ biến chưa có. Thế nên tình hình chung của các nhà hàng Việt đầu tiên ở Đức đều không mấy khả quan, đôi lúc còn rất tệ. Nhưng bằng nỗ lực của mình, những chủ nhà hàng vẫn duy trì kinh doanh và làm nhiều cách để thu hút khách hơn.

Lâu dần, người Đức mới dần thay đổi cách nhìn về ẩm thực Việt và “nghiện” luôn lúc nào chẳng hay. Ngay cả khách quốc tế đến Đức cũng bị “mê hoặc” bởi món ăn Việt. Peter Prufert – Giám đốc Viện Báo chí quốc tế (IIJ) từng thích thú khen ẩm thực Việt: “Mỗi lần hẹn bạn bè dùng bữa ở bên ngoài, tôi đều giới thiệu họ đến với nhà hàng Việt Nam vì tôi rất thích món Việt”. Và Elka – một nhân viên làm việc tại IIJ cũng chia sẻ: “Với tôi, món ăn Trung hơi ngọt, món Thái thì quá cay và ẩm thực Việt đã dung hòa hai hương vị khó chiều này nên tôi rất thích. tôi sẽ tiếp tục ủng hộ món Việt”.

Nhu cầu nhân sự nghề Bếp tại Đức vẫn đang tăng cao, nếu bạn muốn phát triển bản thân thân ở thị trường tiềm năng này thì đừng bỏ lỡ cơ hội nhé.

Tin liên quan

Sao Michelin Với Ẩm Thực – Áp Lực Từ Chính Vinh Danh

Ngày Đầu Bếp Thế Giới – Những Trải Lòng Từ Gian Bếp

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.