02/09/2018

Đối với những ai yêu thích công việc Đầu bếp, chắc chắn bạn phải biết đến Gordon Ramsay – vị Đầu bếp tài ba có độ nổi tiếng phủ sóng toàn cầu. Điều gì làm ông trở thành huyền thoại của lịch sử nghề Bếp? Cùng Vieclamdaubep.vn tìm hiểu Gordon Ramsay là ai và muôn điều thú vị quanh vị Đầu bếp nổi tiếng thế giới này nhé.

Gordon RamsayGordon Ramsay – huyền thoại của lịch sử Ẩm thực thế giới – Ảnh: Internet

Gordon Ramsay được biết đến là Đầu bếp nổi tiếng của đất nước Scotland, chủ một chuỗi nhà hàng và là ngôi sao nổi tiếng trên các chương trình truyền hình về Ẩm thực. Dù tên tuổi ông đã thật sự phổ biến trên toàn thế giới nhưng vẫn nhiều người thắc mắc tại sao Gordon Ramsay lại nổi tiếng đến vậy.

Gordon Ramsay là ai?

Sinh năm 1966, Gordon Ramsay là người Scotland trong gia đình có 4 anh em. Ngay từ năm 16 tuổi, ông đã bắt đầu cuộc sống tự lập bên ngoài. Thật bất ngờ khi biết rằng Gordon Ramsay đã từng nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá, thế nhưng những chấn thương liên tục đã khiến ông sớm từ giã sự nghiệp với sân cỏ.

Nhận thấy mình có niềm đam mê với công việc nấu nướng, ông quyết định theo học chuyên ngành Ẩm thực và bắt đầu “dấn thân” vào con đường trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp. Ông làm ở nhiều nhà hàng Anh khác nhau vào những năm cuối 1980 cho tới khi gặp được Marco Pierre White – vị Đầu bếp nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho Gordon Ramsay theo đuổi lĩnh vực Ẩm thực. Sau khi làm việc tại nhà hàng Harveys (Anh), ông nhận lời mời của Đầu bếp Robert Roux đến Pháp và tiếp tục hành trình 3 năm khám phá tinh túy ẩm thực Pháp.

Trở về London và làm việc tại nhà hàng La Tante Claire (sau này là Rossmore), chỉ 14 tháng sau khi ông làm Bếp trưởng, nhà hàng này đã nhận được ngôi sao Michelin đầu tiên và nhanh chóng nhận thêm một ngôi sao Michelin nữa. Năm 1998, Gordon Ramsay hoàn thành ước mơ mở nhà hàng đầu tiên của riêng mình tại Chelsea.

Sau 20 năm, Gordon Ramsay đã sở hữu 33 nhà hàng và nắm giữ 14 ngôi sao Michelin danh giá mà bất cứ Đầu bếp nào trên thế giới đều mơ ước. Ngoài công việc Đầu bếp và kinh doanh nhà hàng, ông còn viết sách và tham gia nhiều chương trình truyền hình về Ẩm thực như The F World, Ramsay’s Best Restaurant, Hell’s Kitchen, Ramsay’s Kitchen Nightmare và đặc biệt là American Master Chef.

Gordon Ramsay là người đồng sáng tạo nên chương trình Master Chef ở Mỹ Gordon Ramsay là người đồng sáng tạo nên chương trình Master Chef ở Mỹ – Ảnh: Internet

Những sự thật thú vị về Đầu bếp Gordon Ramsay

Dù là gương mặt quen thuộc trên truyền hình, nhưng ít ai biết được rằng Gordon Ramsay hiếm khi xem lại những chương trình mình đã từng tham gia. Ông chia sẻ rằng: “Tôi không muốn mình bị ám ảnh bởi chính bản thân và bắt đầu suy nghĩ về việc trang điểm và quan sát cách mà tôi đi bộ. Ồ. Tôi vừa nói gì thế này, tôi thích xem chương trình Deadliest Catch hoặc ra ngoài ăn tối hơn.”

Nếu bạn là một fan trung thành của các chương trình ẩm thực có sự góp mặt của Đầu bếp Gordon Ramsay, chắc chắn bạn sẽ nhận ra ông là một người rất nóng tính và thường xuyên chửi thề dù là trên truyền hình. Chia sẻ về vấn đề này, ông cho rằng bản thân rất khó để kìm lòng không chửi thề, nhưng nếu phải nhịn trong khoảng 60 phút thì ông sẽ cố gắng để làm được.

Tất nhiên, một Đầu bếp lừng danh như Gordon Ramsay sẽ không thể yêu thích thức ăn đóng hộp được. Ông khẳng định rằng, rất dễ dàng để chuẩn bị một bữa ăn nhanh bằng các nguyên liệu tươi nhưng không hiểu vì lý do gì mà mọi người vẫn sử dụng bữa ăn sẵn có đủ mọi khẩu vị giống nhau.

Để đạt được thành tựu vang dội và khối tài sản như hôm nay, Gordon Ramsay đã dành phần lớn thời gian để làm việc và ông đã nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp của mình. Ông yêu thích công việc và chẳng bất ngờ nếu ông chỉ dành ra 3 – 4 tiếng để ngủ mỗi ngày khi có dự án thú vị. Gordon Ramsay có mong muốn được nấu ăn cho bà Hillary Clinton và ông thậm chí đã lên kế hoạch với những món ăn tốt cho sức khỏe của bà.

sự nỗ lực làm nên thành công cho Gordon Ramsay Niềm đam mê cùng sự nỗ lực không ngừng đã làm nên thành công cho Gordon Ramsay – Ảnh: Internet

Là huyền thoại của làng Ẩm thực thế giới, cùng cách quản lý khác biệt, Gordon Ramsay đã mang đến cảm hứng cho nhiều Đầu bếp, đặc biệt là những Đầu bếp trẻ mới vào nghề. Vieclamdaubep tin rằng, nếu bạn vững tin với nghề và luôn giữ tinh thần phấn đấu thì một tương lai không xa như Gordon Ramsay cũng sẽ đến với bạn.

Xem Thêm: Điểm Danh Những Đầu Bếp Việt Lừng Danh Thế giới

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.