12/07/2018

Nhu cầu tuyển nhân viên học việc làm bánh trong năm 2018 tăng mạnh so với những năm trước, đây là một tín hiệu vui thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực này trong thời gian này. Tuyển nhân viên phụ làm bánh có yêu cầu gì hay không, có được nhận lương hay không…? Vieclamdaubep.vn sẽ giúp bạn trả lời qua bài viết dưới đây.

Nhu cầu tuyển nhân viên học việc làm bánh

Nhu cầu tuyển nhân viên học việc làm bánh ở các cơ sở đang dần tăng lên

Khi ẩm thực về các loại bánh ngọt, bánh điểm tâm… lên ngôi thì cũng là lúc các cửa hàng bánh phát triển. Và tại Việt Nam cũng không nằm ngoài “cơn sốt” này khi tiệm làm bánh, cửa hàng bánh… “mọc” lên ngày càng nhiều, rải khắp các tỉnh thành trên cả nước chứ không riêng gì các thành phố lớn. Theo đó, nhu cầu bếp bánh tuyển dụng cũng tăng theo đặc biệt là vị trí học việc

Nhân viên học làm bánh là ai?

Nhân viên, thợ học việc làm bánh còn có tên gọi khác là thực tập sinh, thợ phụ là những người chưa có kinh nghiệm đây được xem là vị trí khởi đầu giúp bạn có được “bàn đạp” vững chắc về kiến thức, kỹ năng chuyên môn để tự tin đảm nhiệm các vị trí khác trong lộ trình. Nhân viên học việc làm bánh sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến hỗ trợ cho Phụ bếp và Đầu bếp bánh: Vệ sinh khu vực làm việc, chuẩn bị nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ để chế biến các loại bánh… khi đã quen và am hiểu quy trình làm bánh, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng để cùng phụ bếp thực hiện các giai đoạn chế biến bánh đơn giản theo sư phân công của Đầu bếp bánh. Do đó, yêu cầu tuyển phụ bếp bánh chưa có kinh nghiệm không đòi hỏi gì nhiều.

Thông thường, vị trí thợ học việc làm bánh sẽ không có lương nhưng tùy vào chính sách của từng đơn vị, bạn sẽ nhận được mức phụ cấp khoảng 1 – 2 triệu đồng/ tháng, tiền gửi xe, đồng phục, bữa ăn trong ngày…

thợ học việc làm bánh được tiếp cận môi trường thực tế

Nhân viên phụ làm bánh sẽ được tiếp cận môi trường và công việc thực tế để trau dồi kiến thức lẫn kỹ năng

Yêu cầu của một nhân viên học việc làm bánh

Nghề gắn bó với bột, đường, trứng và bơ sữa tuy không đòi hỏi cao về bằng cấp nhưng để theo đuổi con đường chẳng dễ dàng trải sẵn hoa hồng ấy, các nhà tuyển dụng nhân viên học làm bánh mong muốn ứng viên vị trí này sẽ có được các yếu tố sau:

  • Yêu thích nghề làm bánh, đặt đam mê và tâm nghề lên hàng đầu.
  • Chăm chỉ, chịu khó, làm việc được dưới áp lực. Đồng ý làm việc tăng ca trong thời gian cao điểm theo yêu cầu của Bếp trưởng, Quản lý.
  • Trung thực, ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến.

Sau thời gian “đóng đô” ở vị trí nhân viên học làm bánh, bạn sẽ có lợi thế để tiến lên các nấc thang khác của nghề bánh. Vậy, lộ trình phát triển của nghề bánh ra sao? Hãy cùng Vieclamdaubep.vn khám phá ngay nhé.

Lộ trình phát triển nghề Bếp bánh

  • Phụ bếp bánh: Công việc chính của bạn khi đảm nhiệm vị trí này là chuẩn bị nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ để làm bánh mỗi ngày. Phụ bếp dù không trực tiếp chế biến nhưng sẽ được quan sát, học hỏi kiến thức, kỹ năng trực tiếp từ Đầu bếp bánh để trau dồi và nâng cao chuyên môn. Mức lương cho Phụ bếp bánh dao động từ 4.000.000 – 5.500.000 đồng/tháng.
  • Trợ lý bếp bánh: Chịu trách nhiệm kiểm tra toàn bộ nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ mà Phụ bếp đã chuẩn bị nhằm đảm bảo mọi thứ đều hoàn tất để chế biến. Trợ lý bếp sẽ đảm nhận một phần trong giai đoạn chế biến, là “cánh tay phải” đắc lực của Đầu bếp bánh. Mức lương khởi điểm của Trợ lý bếp bánh khoảng 5.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng.
  • Đầu bếp bánh: Khi đã tích lũy được kiến thức và kỹ năng chuyên môn tầm 1 – 2 năm kinh nghiệm ở vị trí Phụ bếp hoặc 6 tháng – 1 năm Trợ lý bếp, bạn sẽ được đề bạt lên Đầu bếp bánh. Bạn sẽ trực tiếp chế biến món ăn theo thực đơn có sẵn của cửa hàng hoặc yêu cầu từ khách, dưới sự giám sát của Bếp trưởng. Lương Đầu bếp bánh hiện nay dao động khoảng 6.500.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
Đầu bếp bánh sẽ trực tiếp chế biến

Đầu bếp bánh sẽ trực tiếp chế biến và hoàn thiện sản phẩm

  • Bếp phó: Là người thay mặt Bếp trưởng điều hành các công việc trong khu vực bếp khi Bếp trưởng vắng mặt. Bếp phó theo dõi đơn hàng để cân đối nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ tại khu vực Bếp nhằm đảm bảo cho quá trình chế biến món ăn không bị ảnh hưởng. Mức lương Bếp phó từ 10.000.000 – 14.000.000 đồng/tháng.
  • Bếp trưởng: Đây là vị trí quan trọng của khu bếp và cũng là niềm mơ ước của hầu hết những ai theo đuổi con đường này. Không chỉ đào hỏi chuyên môn cao, Bếp trưởng bếp bánh còn phải là người có kỹ năng quản lý, lãnh đạo và khả năng truyền đạt, đào tạo nhân sự mới… Bếp trưởng nhận mức lương khoảng 15.000.000 – 19.000.000 đồng/tháng.

Các mức lương mà Vieclamdaubep.vn đưa ra trên đây có sự chênh lệch bởi tùy vào hiệu suất việc làm, yêu cầu cụ thể và quy mô tại từng đơn vị. Đây là lương cơ bản, thu nhập của người làm nghề Bếp bánh sẽ còn cộng thêm các mức phụ cấp, tiền tip, thưởng…

Nhu cầu tuyển nhân viên phụ làm bánh tại Việt Nam trong 2018 đang tăng mạnh đặc biệt là ở hai Tphcm và Hà Nội. Nếu yêu thích và đam mê công việc làm bánh, hãy mạnh dạn ứng tuyển ngay https://vieclamdaubep.vn nhé

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.