17/12/2017

Bếp trưởng Bếp bánh là vị trí mà bất cứ ai khi theo nghề bánh cũng đều ao ước. Cùng tìm hiểu những cơ hội và thách thức của vị trí “nhạc trưởng” trong khu vực Bếp này qua bài viết dưới đây.

Những món bánh xinh xắn, ngọt ngào luôn là thức quà khiến người ta phải háo hức, mong chờ. Trong đời sống hiện đại, những món bánh dần trở thành một phần không thể thiếu trong các tiệc chiêu đãi, lễ kỉ niệm… Sự phát triển của Dịch vụ, Du lịch và sự du nhập ngày càng nhiều các thương hiệu bánh nổi tiếng thế giới đã khiến thị trường bánh tại Việt Nam sôi động và cạnh tranh hơn. Các cửa hàng bánh mở ra liên tục, nhất là tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, các nhà hàng, quán café… hiện nay cũng đều kết hợp kinh doanh bánh để thu hút khách hàng. Nghề bánh trở thành một nghề vô cùng “đắt giá” và được nhiều người lựa chọn.

Để cho ra những món bánh thơm ngon, hấp dẫn cần có sự phối hợp của nhiều người ở nhiều vị trí khác nhau trong khu vực Bếp, trong đó, vị trí “nhạc trưởng” thuộc về Bếp trưởng Bếp bánh. Với thợ làm bánh, đây là một vị trí đáng mơ ước.

Bếp trưởng Bếp bánhBếp trưởng Bếp bánh là vị “nhạc trưởng” tài ba, cho ra những món bánh hấp dẫn – Ảnh: Internet

Ngoài việc trực tiếp chế biến tất cả các loại bánh theo yêu cầu của nhà hàng, sáng tạo ra những bí quyết độc đáo để hấp dẫn thực khách, lên thực đơn tráng miệng, Bếp trưởng Bếp bánh còn phụ trách, quản lý toàn bộ các khu vực bếp bánh: vệ sinh an toàn thực phẩm, phân công công việc cho nhân sự, phụ trách đào tạo kỹ năng nghề cho nhân sự đặc biệt là phụ bếp bánh chưa có kinh nghiệm, đề ra quy cách & chất lượng món ăn, phụ trách kế hoạch chi tiêu và đặt hàng…

Sự mở rộng, phát triển các cửa hàng, thương hiệu bánh tại Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội việc làm Bếp trưởng Bếp bánh cho những ai theo nghề. Ngoài các cửa hàng bánh, bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, quán café… Tại các thành phố lớn, cơ hội việc làm nghề bánh càng nhiều. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bếp bánh tại TP.HCM tăng nhanh đặc biệt là vị trí bếp trưởng trong những năm gần đây đã khiến TP.HCM trở thành địa điểm đầy tiềm năng của các thợ làm bánh.

tuyển dụng Bếp trưởng Bếp bánhSự phát triển của các cửa hàng, thương hiệu bánh khiến nhu cầu tuyển dụng Bếp trưởng Bếp bánh tăng cao – Ảnh: Internet

Những Bếp trưởng lành nghề, nhiều kinh nghiệm còn rất được các thương hiệu bánh nổi tiếng thế giới săn đón như: Tous Les Jours, Brodard, Chewy Junior… Mức lương trung bình của Bếp trưởng Bếp bánh khá hấp dẫn, nằm trong khoảng 14 – 20 triệu/ tháng, tùy nơi làm việc. Đặc biệt, trong thời gian làm Bếp trưởng, bạn có thể học hỏi, tích lũy các kỹ năng và kinh nghiệm để tự mình mở tiệm bánh kinh doanh.

Bên cạnh những cơ hội trên, để trở thành một Bếp trưởng Bếp bánh vẫn có nhiều thách thức. Một Bếp trưởng đòi hỏi phải có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, nắm vững các kiến thức cơ bản về phối hợp nguyên liệu làm bánh, thành phần dinh dưỡng và các phương pháp chế biến. Một trong những bất cập mà các nhà tuyển dụng gặp phải hiện nay đó chính là thiếu những nhân sự có trình độ chuyên môn, đã qua đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu bạn có ý định theo nghề bánh, hãy tham gia các khóa học làm bánh để trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham gia các khóa học làm bánhTham gia các khóa học làm bánh để rút ngắn con đường trở thành Bếp trưởng Bếp bánh – Ảnh: Internet

Kinh nghiệm cũng là một tiêu chí rất quan trọng đối với vị trí Bếp trưởng Bếp bánh. Không nhà tuyển dụng nào tuyển những sinh viên mới ra trường, những người chưa có kinh nghiệm đảm nhận vị trí này. Thay vào đó, họ chỉ tuyển những người từng có kinh nghiệm trong nghề bánh. Bạn nên bắt đầu bằng những vị trí như Phụ bếp, Nhân viên làm bánh… để vừa học vừa làm, tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết.

Ngoài ra, với những Bếp trưởng làm việc cho các thương hiệu bánh nước ngoài, những nhà hàng 4, 5 sao thì Tiếng Anh là kỹ năng cần thiết để có thể đọc được công thức, nguyên liệu từ nước ngoài, giao tiếp và thấu hiểu được món bánh mà thực khách yêu cầu.

Nếu trước đây, làm bánh chỉ là một công việc bấp bênh, không được chào đón thì hiện nay, nghề Bánh đã nâng lên một tầm cao mới đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng bếp bánh tại Đà Nẵng đang cần những người có tay nghề cao. Do đó, thợ làm bánh phải đầu tư nghiêm túc và kỹ lưỡng hơn từ kiến thức cho đến kinh nghiệm. Vieclamdaubep.vn thường xuyên đăng tải, cập nhật những thông tin việc làm Bếp bánh của các thương hiệu lớn, các nhà hàng, hệ thống quán café tại tphcm, hà nội và Đà Nẵng… để những ai yêu thích nghề này có thể dễ dàng tìm được cho mình công việc tốt trong thời gian sớm nhất.

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.