28/08/2018

Không chỉ mang đến bữa tiệc mỹ vị làm hài lòng thực khách và khiến cả người khó tính nhất cũng gật gù tán thưởng, những Đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam còn là người truyền lửa đam mê cho bạn trẻ đang có ước mơ theo nghề “múa chảo” và quảng bá ẩm thực Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Bạn biết bao nhiêu Đầu bếp Việt nổi tiếng?Bạn biết bao nhiêu Đầu bếp Việt nổi tiếng? – Ảnh: Internet

Có ai đó đã từng bảo rằng, “lãnh địa” bếp núc không dành riêng cho ai cả, nhưng chỉ người thực sự đam mê, đủ kiên trì mới có thể gắn bó dài lâu với nghề Bếp. Và những Đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam mà Vieclamdaubep.vn sắp sửa bật mí cho bạn trong bài viết này chính là tấm gương phản chiếu rõ nhất về nỗ lực theo đuổi kiếp “múa chảo”. Với tình yêu ẩm thực, họ đã từng chút, từng chút vượt qua trở ngại, chạm đến thành công và được hàng triệu người ngưỡng mộ.

1. Đầu bếp Dương Huy Khải

Sinh ra tại Khánh Hòa, Dương Huy Khải đã tốt nghiệp trường đào tạo ẩm thực Le Cordon Bleu danh tiếng, ông là . Sau đó, ông bắt đầu có những trải nghiệm thực tế về nghề Bếp tại nhiều khách sạn cao cấp ở Mỹ.
Bằng tay nghề đỉnh cao, Dương Huy Khải đã gặt hái được nhiều thành công như:

  • Năm 1989: ông là đầu bếp việt Việt đầu tiên giành giải quán quân của trường Cordon Bleu danh giá ở Pháp.
  • Năm 2002, ông khai trương nhà hàng Pur tại Park Hyatt Paris – Vendome và đoạt danh hiệu Michelin Star .
  • Năm 2005, anh đại diện cho khu vực Đông Dương tham gia chương trình ẩm hội Đầu bếp Pháp toàn cầu “Disciple Escoffier” tại Việt Nam.
  • Năm 2012 ông là ban giám khảo cho trương chình The Next Iron Chef Vietnam: Tìm kiếm siêu đầu bếp nổi tiếng.

Dương Huy Khải luôn dành tình yêu lớn cho ẩm thực Việt. Đó là lý do tại sao dù rất bận rộn với công việc nấu nướng và điều hành nhà hàng ở Mỹ nhưng ông vẫn thường xuyên về Việt Nam để khám phá, tìm hiểu món ăn Việt, đưa tinh túy ấy vào thực đơn nhà hàng, tạo ấn tượng cho thực khách. Là ban giám The Next Iron Chef Vietnam: Tìm kiếm siêu đầu bếp

Đầu bếp Dương Huy Khải có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực ViệtĐầu bếp Dương Huy Khải có tình yêu mãnh liệt với ẩm thực Việt – Ảnh: Internet

2. Đầu bếp Charles Phan (Phan Thanh Toàn)

Charles Phan sinh ra tại Đà Lạt, hiện đang là chủ nhà hàng Việt Nam Slanted Door cực kỳ nổi tiếng tại thành phố San Francisco, Mỹ. Chỉ với số vốn khởi nghiệp ít ỏi khoảng 140.000 USD, Charles Phan đã gây dựng lên cơ ngơi khiến triệu người ngả mũ kính phục. Nhà hàng của ông từng vinh dự được cựu Tổng thống Hoa Kỳ là Bill Clinton lựa chọn dùng bữa cùng cô con gái rượu khi họ có dịp đến San Francisco.

  • Năm 2004, ông từng giành giải Đầu bếp Giỏi nhất của Quỹ James Beard, giải thưởng được xem là “Oscars của Ẩm thực” Mỹ.
  • Năm 2012 ông ra mắt quyển sách có tên “Vietnamese Home Cooking” nằm trong danh sách những cuốn hay nhất năm của nhiều nhà phê bình

Thực đơn tại nhà hàng của Charles Phan luôn có những món ăn thuần Việt như lẩu mắm, chả giò, bánh xèo, cá kho tộ… được thực khách đánh giá cao. Ông là một trong những Đầu bếp Việt nổi tiếng làm lan tỏa ẩm thực quê hương tại xứ sở cờ hoa.

3. Đầu bếp Nguyễn Thanh Vân

Với hơn 20 năm theo đuổi nghề “lắc chảo” bằng cả trái tim nhiệt huyết và chân thành, nữ Đầu bếp Nguyễn Thanh Vân được mệnh danh là người đứng sau những bữa tiệc của các nguyên thủ. Bà đã được giao trọng trách nấu ăn cho Tổng thống Pháp Jacques Chirac trong chuyến thăm Việt Nam của ông vào năm 1997 và sau đó là Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, Thủ tướng Nhật Bản Kosumi, Thái tử và công chúa Thái Lan…

Những món ăn Việt được nữ Đầu bếp Nguyễn Thanh Vân nghiên cứu kỹ lưỡng để chế biến theo phong cách, khẩu vị của quốc gia được đón tiếp để vừa làm hài lòng các nguyên thủ vừa giữ được tinh hoa ẩm thực nước nhà.

Nguyễn Thanh Vân là nữ Đầu bếp chuyên nấu ăn cho nguyên thủNguyễn Thanh Vân được nhiều người trìu mến gọi là nữ Đầu bếp chuyên nấu ăn cho nguyên thủ
– Ảnh: Internet

4. Đầu bếp Nguyễn Thị Diệu Thảo

Bén duyên với nghề Bếp như một bản ngã nhưng tình yêu với căn bếp của Diệu Thảo không hề nhỏ so với bất kỳ ai. Bằng chứng là từ một người “tay ngang” bước vào nghề Bếp, Diệu Thảo đã nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn và thử thách để trở thành nữ Đầu bếp nổi tiếng tại Việt Nam. Nữ Đầu bếp luôn tâm niệm rằng, sự sáng tạo và mở rộng tư duy về nghề Bếp chính là yếu tố quan trọng và cần thiết mà bất kỳ ai theo đuổi con đường này cũng cần nắm rõ để gắn bó lâu dài với nghề.

Cùng với nhiều Đầu bếp nổi tiếng khác, Nguyễn Thị Diệu Thảo đã có nhiều đóng góp tích cực để giúp quảng bá ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế. Nữ Đầu bếp dành tâm huyết để tìm hiểu, nghiên cứu bản sắc món ăn Việt Nam, mô hình Bếp Việt và cả hành trình tìm ra tiêu chuẩn cho món Phở. Không chỉ được biết đến là tiến sĩ và chuyên gia ẩm thực hàng đầu, Nguyễn Thị Diệu Thảo còn là thành viên tích cực của Hiệp hội Đầu bếp Sài Gòn, giảng viên của nhiều bộ môn liên quan tới ẩm thực như Món ăn Việt Nam, Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Món ăn các nước, Văn hóa ẩm thực các nước…

Bạn đang theo đuổi nghề Bếp?
Bạn khát khao trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, nhiều người biết đến?
Hy vọng những Đầu bếp nổi tiếng ở Việt Nam mà Vieclamdaubep.vn chia sẻ trên đây là tấm gương truyền động lực để bạn nỗ lực vượt qua trở ngại, chạm đến thành công.

 

Tác giả:

Lạc Hi – Biên tập viên của Vieclamdaubep.vn với 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như: Park Hyatt, The Reverie Saigon,… Tôi luôn tin rằng Vieclamdaubep.vn sẽ là địa điểm lý tưởng cho những người đam mê nghề Bếp như chúng ta, một nơi để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm Phụ bếp, Đầu bếp, Bếp trưởng,… Với tất cả kinh nghiệm của mình, Lạc Hi sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa kể và nhiều bí quyết tuyệt vời giúp bạn góp nhặt tinh hoa Ẩm thực và vượt qua thử thách của nghề Bếp trong tương lai.